Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Đầu tư nước ngoài tăng kỷ lục

02/07/2008 10:45

Theo báo cáo kinh tế 6 tháng đầu năm của UBND TPHCM, mặc dù chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, nhiều mặt hàng biến động nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP vẫn ổn định, đầu tư nước ngoài thì tăng kỷ lục.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đánh giá: “Trong 6 tháng đầu năm 2008, kinh tế TP gặp nhiều khó khăn do tác động của thị trường thế giới, giá cả các mặt hàng chủ yếu đều tăng cao; thị trường tài chính - tiền tệ - ngân hàng biến động phức tạp làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân”. 

Tuy vậy, vốn thu hút đầu tư trong và ngoài nước trên địa bàn TP đều tăng cao. Tổng vốn đầu tư trong nước 6 tháng đầu năm 2008 là 125.267 tỷ đồng, gần bằng cả năm 2007. Tổng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài là 7,134 tỷ USD, cao gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2007, bằng tổng vốn đầu tư nước ngoài của 3 năm 2005, 2006  và 2007, một con số cao kỷ lục. 

Trong 6 tháng đầu năm, GDP trên địa bàn TP tăng khoảng 10,5%, tuy có chậm hơn cùng kỳ năm 2007 (11,2%) nhưng tương đương cùng kỳ các năm 2005, 2006. Thu ngân sách đạt 62.812 tỷ đồng, đạt 63,55% dự toán năm, tăng 53,39% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng của TP đến cuối tháng 6 cũng tăng khoảng 16,48% so với tháng 12/2007, đây cũng là mức tăng cao kỷ lục so với cùng kỳ nhiều năm trước. Đặc biệt là trong tháng 5/2008, chỉ số giá tiêu dùng tăng đột biến do biến động giá gạo và vật liệu xây dựng. Trong tháng 6 đã có xu hướng giảm nhưng vẫn còn cao. Các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm là nhóm hàng có chỉ số giá tăng cao nhất. 

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo: “Các ngành các cấp phải tập trung trong công tác chỉ đạo, điều hành; phối hợp đồng bộ và xử lý kiên quyết, kịp thời đối với những hành vi đầu cơ gây xáo động đời sống nhân dân, tác động xấu đến tình hình kinh tế - xã hội TP, không để ảnh hưởng tiêu cực đến người dân”. 

Ông cũng yêu cầu các ban ngành tập trung cải cách hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho môi trường đầu tư, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, kiềm chế lạm phát, thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, giảm thấp khó khăn cho những người ăn lương và thu nhập thấp, người nghèo, công nhân… 

Theo đó, TP sẽ kiên quyết loại bỏ những dự án đầu tư không hiệu quả, chậm triển khai, đặc biệt là những dự án chưa thật sự cấp thiết. TP yêu cầu thực hành tiết kiệm 10% chi thường xuyên; chống lãng phí trong sử dụng ngân sách Nhà nước; kiên quyết loại trừ các khoản chi không đúng quy định. 

Đồng thời, TP cũng triển khai thí điểm đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn; đẩy mạnh khai thác có hiệu quả quỹ đất công để tạo quỹ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. 

Theo Dân Trí

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn