Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ hàng loạt công trình thi công ẩu

27/08/2008 10:24 

Chưa hết tháng 8, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã quyết định đình chỉ đến 20 công trình thi công cẩu thả, thiếu biện pháp bảo vệ an toàn.

TPHCM hiện đang bị vây bọc khắp nơi với 210 rào chắn trên đường, nhiều nơi thi công rất cẩu thả (ảnh rào chắn thuộc công trình Đại lộ Đông Tây)

 

Ngày 5/8, UBND TP đã chấp nhận đề xuất của Sở GTVT và ra công văn số 4961/UBND-ĐTMT, yêu cầu các nhà thầu tăng cường các biện pháp phòng tránh, không để xảy ra tai nạn, sự cố tại các công trình. Đơn vị nào để xảy ra sự cố gây tai nạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật. UBND cũng yêu cầu các ban ngành phải tăng cường giám sát, kiểm tra các công trình gây ảnh hưởng đến dân sinh này.

 

Ngay sau đó, Thanh tra Sở đã có đợt kiểm tra đồng loạt hơn 200 rào chắn trên các tuyến đường TP. Kết quả là Thanh tra Sở GTVT đã lập 23 biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định đình chỉ thi công 8 vị trí rào chắn.

 

Đến ngày 14/8, Thanh tra Sở tiếp tục đình chỉ thi công 7 rào chắn khác do nhà thầu thi công gây sạt lở đường, ảnh hưởng đến giao thông của người dân, tái lập mặt đường cẩu thả, chậm khắc phục sự cố khi bị thanh tra nhắc nhở…

 

Ngày 15/8, Thanh tra Sở tiếp tục mở một đợt kiểm tra đồng loạt 210 vị trí rào chắn trên 79 tuyến đường cho đến ngày 22/8. Lần này Thanh tra Sở cũng tập trung xử lý các trường hợp vi phạm quy định về công tác đào và tái lập mặt đường gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. 

 

Kết quả, hầu như công trình nào cũng có vi phạm các quy định về thi công, phổ biến là các lỗi như: không bố trí đủ rào chắn, biển báo đúng quy định; thi công gây sạt lở mặt đường giao thông hiện hữu phía ngoài rào chắn; không có bảng công bố thông tin dự án; không bố trí người hướng dẫn giao thông khi thi công nơi đường hẹp. 

 

Do đó, Thanh tra Sở đã nhắc nhở 445 trường hợp, lập 29 biên bản vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 62 triệu đồng, quyết định đình chỉ thi công 5 vị trí thi công trên 4 tuyến đường; trong đó, nghiêm trọng nhất là công trình xây dựng cầu Nguyễn Văn Cừ trên đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8.

 

Tại công trình này, Thanh tra Sở đã lập 4 biên bản vi phạm hành chính đối với nhà thầu (Công ty Xây dựng cầu 75) vì đã nhiều lần có các hành vi vi phạm hành chính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại khu vực thi công. Sau đó, dù đã được nhắc nhở và xử lý nhiều lần, song đơn vị thi công vẫn chưa khắc phục; do vậy buộc phải đình chỉ thi công.

 

Các công trình này chỉ được thi công trở lại khi nhà thầu khắc phục xong hậu quả vi phạm, có sự kiểm tra, xác nhận của chính quyền địa phường, đã chấp hành xong việc nộp phạt theo quy định, trình Thanh tra Sở xin quyết định giải tỏa đình chỉ thi công.

 

Trước đó, trong tháng 7/2008, Thanh tra Sở GTVT cũng đã phát hiện và lập biên bản 1.470 trường hợp vi phạm hành chính trên các lĩnh vực giao thông và quản lý công trình hạ tầng đô thị; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 1.647 triệu đồng.

 

Theo Dân Trí

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang