Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Dự án nửa vời, dân khổ

12/08/2008 13:53 

Hàng trăm căn hộ và nền đất của người dân tại khu dân cư Lý Chiêu Hoàng (quận 6), khu dân cư An Lạc và dự án nâng cấp đô thị TP (quận Bình Tân) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (giấy hồng), mặc dù đã được tái định cư hơn 3 năm…

Nâng cấp... hay xuống cấp?

Gói thầu xây lắp 6 (thuộc dự án Nâng cấp đô thị - NCĐT) trên địa bàn phường An Lạc, quận Bình Tân do Ban Quản lý dự án NCĐT khởi công từ năm 2004, dự kiến hoàn thành sau 12 tháng nhưng đến nay mới cơ bản hoàn thành và đang trong giai đoạn hoàn tất. Đã vậy, một số hạng mục của dự án còn không đảm bảo chất lượng như nắp hố ga trên các tuyến đường Ngô Y Linh, Nguyễn Quý Yêm, Lâm Hoành, Bùi Tư Toàn đã bị hư hỏng...

Hệ thống chiếu sáng tại các khu vực trên lại thường xuyên bị mất trộm, số còn lại thì chưa đưa vào sử dụng. Tại khu vực đường Lê Công Phép, mặt đường được nâng lên nhưng trụ điện không được nâng lên cùng nên thấp lè tè, dây điện sà xuống đường rất nguy hiểm. Chưa hết, một số hộ dân tại đây còn phản ánh, do hố ga trong khu dân cư xây không đúng tiêu chuẩn, cống không thông nhau nên mỗi lần trời mưa xuống là nước tràn vào nhà dân.

Trong khi đó, chung cư tái định cư (TĐC) Lý Chiêu Hoàng hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2006, nhưng đến nay đã có dấu hiệu xuống cấp. Tại các lô A, B, C của chung cư này, những vết nứt trên tường, trên cửa ra vào mặc dù đã được người dân “dặm vá” vẫn đang có dấu hiệu lan ra. Ngoài hành lang các tầng 3, 4, 5 của hai lô B và C, gạch bong tróc thành từng mảng lớn. Bảo vệ chung cư xác nhận ban đầu chỉ có một vài ô gạch bị rộp và bong lên, nhưng chỉ mấy hôm sau là hàng loạt các viên gạch xung quanh bong theo, kéo dọc theo lối đi của hành lang.

Một hộ dân tại lầu 3 lô B chung cư Lý Chiêu Hoàng bức xúc: Nền gạch bong tróc không được sửa chữa khiến không ít đứa trẻ bị vấp ngã khi ra ngoài hành lang chơi. Theo ghi nhận của chúng tôi, chung cư Lý Chiêu Hoàng đã có khoảng hơn 2/3 hộ dân về sống nhưng vẫn chưa thành lập được Ban quản lý, hiện chỉ có một người bảo vệ. Vậy nhưng, khi trả lời chúng tôi về tình trạng trên, đại diện Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Đại lộ Đông Tây cho rằng nói chung cư xuống cấp là không đúng (?!). Còn đơn vị được bàn giao để quản lý chung cư trên là Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP lại cho rằng vì mới tiếp nhận nên chưa nắm hết công việc. Cũng theo công ty này, khoảng 20 căn hộ tại chung cư chưa được cấp giấy hồng là vì người dân chưa đóng tiền mua nhà xong hoặc trả tiền chậm.

Mỗi cơ quan, một lý do

Báo cáo với Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TPHCM trong đợt giám sát vừa qua, Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân cho biết, mặc dù đã được bố trí TĐC 3 năm nay, nhưng hiện còn 68/83 hồ sơ nền đất được bố trí TĐC tại chỗ thuộc dự án Khu dân cư Lý Chiêu Hoàng và 42/78 nền đất TĐC của dự án Khu dân cư An Lạc đang “mắc” ở bên thuế nên vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền. Nguyên nhân là do chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án Đại lộ Đông Tây - chưa đóng tiền sử dụng đất 2 dự án trên (11,6 tỷ đồng đối với dự án TĐC Lý Chiêu Hoàng và 11,7 tỷ đồng đối với khu dân cư An Lạc).

Thế nhưng, chủ đầu tư lại cho rằng, việc cấp giấy chủ quyền cho người dân còn lấn cấn là vì vướng thủ tục. Theo quy định, những trường hợp được bố trí TĐC bằng nền đất chỉ được miễn thuế sử dụng đất khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với căn nhà cũ đã bị giải tỏa. Theo chủ đầu tư, các hộ dân TĐC phải được miễn tiền thuế sử dụng đất và chủ đầu tư đã kiến nghị với UBNDTP vấn đề trên nhưng vẫn chưa được hồi âm nên phải tiếp tục đợi. Như vậy, chỉ vì chưa thống nhất cách xử lý mà hàng trăm giấy chủ quyền của người dân đang bị “treo”

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang