Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Gần 46 tỷ đồng mua đất trên giấy

30/09/2008 09:50 

Hàng trăm khách hàng đã nộp 90% giá trị nền đất với tổng số tiền lên đến 45,7 tỷ đồng để góp vốn dự án tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 (TP HCM), song vẫn chưa được nhận đất.

Gần 46 tỷ đồng mua đất trên giấy

Đây là dự án khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên trường Cao đẳng Sân khấu điện ảnh (SKĐA) TP HCM. Tuy nhiên, kể từ năm 2003, khi nhà trường mạnh tay tiến hành góp vốn và liên tục đốc thúc mọi người đóng tiền đúng thời hạn, đến nay khu đất không có tiến triển. Hạ tầng tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, vẫn còn mênh mông chưa định hình.

Sáng 28/9, các hộ dân đã có buổi làm việc đại diện chủ đầu tư dự án - nguyên giám đốc trường SKĐA Hà Quang Văn. Họ lo lắng về thông tin Thanh tra thành phố đề nghị thu hồi dự án, công bố hàng loạt tiêu cực về tài chính liên quan đến ông Văn và các đối tác cùng thực hiện dự án.

"Liệu số phận những nền đất của hàng trăm khách hàng sẽ đi về đâu? Tiền góp vốn 5 năm qua đã xử lý thế nào? Chúng tôi cần nền đất để xây nhà, bao giờ mới có?", ông Phạm Thế Hiển, trưởng ban đại diện được khách hàng bầu lên thay mặt, bày tỏ nỗi bức xúc của các hộ dân.

Những giải đáp ông Văn đưa ra không đủ sức thuyết phục các khách hàng, ông không mang theo bất cứ hồ sơ pháp lý nào để chứng minh. Song, ông Văn hứa hẹn rằng đất của mọi người mua nền đất ở vị trí nào sẽ được giao đúng như hợp đồng. Ông cũng cam đoan sẵn sàng xuất trình hồ sơ cũng như giải đáp mọi khuất tất tại trường SKĐA TP HCM trong vài ngày tới.

Để đối chất rõ ràng và có thời gian triệu tập đủ mặt mọi người, hàng chục khách hàng yêu cần trước ngày 15/10, chủ đầu tư phải cung cấp đủ các giấy tờ liên quan đến tiến độ thực hiện dự án cũng như minh bạch tình hình tài chính trong gần 5 năm qua.

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở II và khu nhà ở cán bộ giáo viên của trường SKĐA được cơ quan chức năng thuận địa điểm vào đầu năm 2003, tháng 6 cùng năm bắt đầu kêu gọi góp vốn, không phân biệt đối tượng là nhân viên trong hay ngoài trường. Theo hợp đồng góp vốn xây dựng dự án, giá bán vào thời điểm đó là 850.000 đồng mỗi m2, trung bình mỗi nền đất 150 m2 có giá 123 triệu đồng.

Mặc dù chỉ mới có chủ trương trên giấy từ đầu năm 2003, nhưng từ đó đến tháng 8/2004 trường SKĐA đã kêu gọi góp vốn của 258 khách hàng với tổng số 323 nền đất. Tính đến cuối tháng 7/2007, tổng số vốn đã huy động được trong dự án này lên đến 45,7 tỷ đồng, đa số khách hàng đều đã nộp đến 90% giá trị nền đất đã đăng ký.

Sau đó, Thanh tra thành phố từng phát hiện nhiều sai phạm trong dự án này như: toàn bộ số vốn khách hàng góp được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Văn, dự án có dấu hiệu làm giả hợp đồng chi cho việc san lấp mặt bằng và một số sai phạm trong thu chi tài chính khác.

Đoàn Thanh tra từng đề nghị lãnh đạo thành phố thu hồi dự án này vì hàng loạt các sai phạm. Tuy nhiên, UBND TP HCM vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ những khuất tất đằng sau dự án này.

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang