Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Hàng dưới giá gốc đã xuất hiện

01/07/2008 09:03

Không có tiền để chạy theo tiến độ thanh toán, không chịu nổi lãi suất ngân hàng... rất nhiều lý do khiến các nhà đầu tư gần như bế tắc. Do đó, thị trường căn hộ đang xuất hiện khá nhiều hàng dưới giá gốc.

Một số nhà đầu tư đang ôm căn hộ tại cao ốc Sapphire, dự án khu phức hợp Saigon Pearl (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đều không thể ngờ, có một ngày họ phải chấp nhận lỗ hàng chục ngàn USD để ra hàng nhưng bán cũng không dễ bởi không có người mua. Một nhà đầu tư rao bán căn hộ khoảng 100m2 với giá 2.800 USD/m2 cho biết, anh đã chấp nhận bán thấp hơn giá gốc 100 triệu đồng so với hợp đồng nhưng cả tháng trời vẫn không tìm thấy người mua. Đang sốt ruột, lại có nhà đầu tư khác phá giá, rao bán dưới giá gốc căn hộ tại dự án này tới 150 triệu đồng và mức lỗ của anh trở nên lỗi thời. Bình quân, mức lỗ mà các nhà đầu tư tại cao ốc dự án này đưa ra khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/m2. Nguyên nhân của việc chấp nhận lỗ để ra hàng tại dự án này cũng dễ hiểu. Hầu hết các hợp đồng mua căn hộ tại đây đang thanh toán ở mức 20 - 30% giá trị hợp đồng, phần còn lại được thanh toán theo tiến độ. Với giá trung bình khoảng 2.800 USD/m2, số tiền còn lại phải gánh lên tới vài tỉ đồng khiến các nhà đầu tư hốt hoảng. Đây cũng là nỗi lòng chung của nhiều nhà đầu tư đã trót lên kế hoạch vay tiền ngân hàng để đóng theo tiến độ nhưng cánh cửa cho nguồn vốn này đã hẹp lại. Tại dự án căn hộ chung cư BMC Hưng Long (Q.7, TP.HCM), một số nhà đầu tư cũng đã chấp nhận bán lỗ, thấp hơn giá gốc từ 100 - 150 triệu đồng/căn. Nhà đầu tư tên Hương (Q.Bình Thạnh) đang ôm 2 căn hộ tại dự án này cho biết, cuối năm 2007 đã có người trả chị chênh lệch mỗi căn lên tới 400 triệu đồng nhưng chị sợ bị "bán non" nên để thêm vài tháng. Đến thời điểm này, chị Hương đang đi huy động vốn của người thân để đóng theo tiến độ nhưng không khả thi nên cũng chấp nhận lỗ để "cứu được đồng nào hay đồng đấy".

Khu Sky Garden tại Phú Mỹ Hưng cũng có căn được chào dưới giá gốc - Ảnh: D.Đ.Minh

Việc cắt lỗ như trên đang xảy ra ở các dự án đang triển khai xây dựng. Còn tại nhiều dự án đã giao nhà cũng đang được nhà đầu tư chịu "lỗ" phần nội thất trang trí. Một nhà đầu tư đang rao bán căn hộ tại dự án căn hộ Botanic (Q.Phú Nhuận) cho biết, chị chấp nhận cho không nội thất cao cấp đầu tư gần 400 triệu đồng nhưng cũng mất cả tháng trời mới bán được. Tại các dự án Sky Garden (Q.7), Screc (Q.3), Central Garden (Q.1)... cũng xuất hiện một số căn hộ được rao bán bằng giá gốc và lỗ phần nội thất trang trí.

Nguồn cung đang bị đẩy ra ngày càng nhiều nên dù chấp nhận lỗ cũng không dễ giao dịch. Dự án càng sang, càng cao cấp thì mức lỗ càng lớn bởi giá trị căn hộ tại những dự án này thường lên tới vài tỉ đồng, quá sức chịu đựng của người có nhu cầu ở thật sự, thậm chí cả nhà đầu tư tại thời điểm này. Chính vì vậy, tình trạng hàng dưới giá gốc ở thị trường căn hộ đang lan tỏa ở nhiều dự án.

Theo Thanh Niên Online

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn