Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Mua nhà vào mùa mưa

20/08/2008 15:06

Người đi mua nhà, yếu tố đầu tiên dĩ nhiên là xem căn nhà phù hợp với túi tiền. Nhưng để thẩm định vị trí căn nhà có tốt hay không, phải xem nhà vào... mùa mưa!

Thời điểm hiện nay, theo thói quen, rất nhiều người kiêng kỵ giao dịch nhà đất vì là tháng "cô hồn" (tháng 7 âm lịch). Mặt khác, ở Nam Bộ đang vào mùa mưa, nên việc đi lại khá khó khăn. Từ giữa tháng 7.2008 đến nay, người dân TP.HCM đã chứng kiến ít nhất 5 - 6 trận mưa lớn, mà hậu quả trong và sau cơn mưa, rất nhiều tuyến đường nội ô biến thành những con sông. Đi mua nhà vào mùa mưa nghe có vẻ vô lý nhưng thật ra lại là thời điểm thích hợp để xem xét, bởi những yếu điểm của căn nhà gần như bị lộ ra hết: nhà nằm trên tuyến đường bị ngập; nhà bị thấm dột (tường bị loang lổ, ẩm mốc)... mà mùa nắng ráo khó phát hiện ra.

Cô Nguyễn Minh mới mua một căn nhà trong hẻm trên đường Bến Phú Định, Q.8 (TP.HCM) kể: "Tôi mua căn nhà này hồi tháng 5.2008. Tuy là nhà cấp 4 nhưng mới xây nên trông cũng sáng sủa. Ai dè mới qua vài trận mưa, tường đã bị thấm ố lam nham". Tại TP.HCM, tình trạng ngập lụt ngày càng trầm trọng khiến các loại nhà phố, nhà nhỏ lẻ trong các khu dân cư cũ, dù ở trong hẻm hay ở mặt tiền cũng  đều bị ngập, nhất là ở địa bàn Q.6, 8, 10, 11, Bình Thạnh...

Ngay ở Q.1, trung tâm TP.HCM, các tuyến đường Lê Lai, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Trãi... cũng ngập thường xuyên. Độ cao của căn nhà cũng là vấn đề, bởi nếu mưa ngập hết năm này tháng khác mà không có tiền nâng nền thì đành phải sống chung với ngập.

Nhiều người cho rằng mua nhà chung cư, ở tầng cao sẽ đỡ hơn vì không bị ngập. Tuy nhiên, đoạn đường dẫn về khu chung cư có bị ngập lụt hay không thì vào mùa mưa mới biết. Cụ thể như cư dân ở chung cư cao cấp The Manor và Saigon Pearl (Q.Bình Thạnh) mỗi khi về nhà là khổ vì đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn ngập nước vào mùa mưa. Một số chung cư cao cấp ở Q.6, Q.11, Q.Tân Bình cũng nằm ở các đoạn đường thường bị ngập khi có mưa lớn. Với những "dấu vết" của căn nhà xuất hiện trong mùa mưa, người có nhu cầu mua nhà thật sự sẽ có thêm điều kiện cò kè với người bán bớt chút đỉnh để sửa sang lại nhà, chống dột, chống thấm, nâng nền...

Bên cạnh yếu tố thời tiết, khác với các năm trước, thị trường bất động sản (BĐS) năm nay đang kéo dài thời kỳ ảm đạm. Sang quý 3/2008, thị trường vẫn chưa thực sự phục hồi. Giá hầu hết căn hộ dự án, đất nền tụt giảm khá sâu đến mức nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư "tự đánh giá" là không thể xuống sâu hơn nữa. Còn người có nhu cầu mua nhà lại tin rằng giá nhà còn xuống nữa, bởi giai đoạn đáo hạn nhiều hợp đồng vay đầu tư BĐS sẽ diễn ra cuối quý 3 và trong quý 4/2008, chứ không phải đầu quý 3 như dự đoán của nhiều chuyên gia.

Thị trường BĐS còn khó khăn và mùa mưa còn kéo dài khoảng 2 - 3 tháng nữa. Người mua có thể cân nhắc quyết định mua nhà cho mình trước khi thị trường có những diễn biến khó đoán vào cuối năm.
 

Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang