Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Hồ Chí Minh: Nhiều chung cư cũ có nguy cơ tự sập

24/11/2008 13:54

Vụ chung cư Eden bị sập ban công hôm 20/11 khiến hàng trăm người dân sống tại chung cư này nhốn nháo. Mặc dù không có thiệt hại nào về người nhưng vụ việc khiến hàng ngàn người dân sống tại các khu chung cư cũ nát đang hết sức lo lắng.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều chung cư cũ có nguy cơ tự sập
Nước thấm là một trong những nguy cơ làm chung cư xuống cấp, dễ đổ sập. Ảnh H.L
 
Trao đổi với PV báo GĐ&XH, KTS Trần Tuấn Anh - nguyên Trưởng khu vực 4 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM, người rành rẽ các chung cư cũ trên địa bàn đã khẳng định:
 
Chuyện sập tại chung cư Eden là đương nhiên vì sử dụng quá lâu rồi, lại không bảo quản và gia cố. Theo KTS Anh, các chung cư cũ nát bị nước thấm lâu ngày dẫn đến mục xi măng, mục sắt bên trong nên rất nguy hiểm. Nhiều chung cư ở Q.10 trước đây được xây “dã chiến” theo kiểu làm khung sắt rồi gác các tấm “đan” lên là xong. Mục tiêu là xây nhanh, ở tạm nhưng không ngờ sau này lại tận dụng ở luôn. KTS Anh nói, các chung cư đó là cực kỳ nguy hiểm.
 
Trong khi đó, tình trạng ngập liên miên tại TPHCM vì hệ thống thoát nước quá tải cũng góp thêm lo lắng cho các vụ đổ sập chung cư trong nay mai. Hầu như hệ thống thoát nước sinh hoạt tại các chung cư này đều hỏng nặng nên nước sinh hoạt của các hộ dân thoát bằng cách chảy... tràn vào nền móng. Hiện tượng này gây xói lở đất khiến nền móng ngày càng yếu. Lo lắng này bị nhân đôi nếu có tác động nền móng ở khu vực lân cận, chỉ cần đụng nhẹ đến là sập ngay. Các chung cư Nguyễn Siêu, Bùi Viện đã lâm vào tình cảnh tương tự trong thời gian qua, minh chứng cho nỗi lo này là có thực.
 
TP Hồ Chí Minh: Nhiều chung cư cũ có nguy cơ tự sập 1

Một khu chung cư ở TP HCM

 
Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, tới đầu năm 2008, thành phố này còn khoảng 138 chung cư cũ nát, hư hỏng, xuống cấp trầm trọng cần cải tạo hoặc tháo dỡ xây dựng mới. Tổng số hộ dân hiện đang sống trong các chung cư cần phải cải tạo lên đến 14.570 hộ. Hầu hết các chung cư cũ nát nói trên đều có “tuổi đời” khá... thọ. Ước tính trung bình là 40 năm các chung cư cũ đã “gồng mình” chịu đựng, nhiều chung cư đã quá tuổi 50. Riêng chung cư Eden vừa bị sập ban công “thọ” hơn 63 năm (xây dựng trước năm 1945).
Theo Giadinh.net

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang