Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP. Hồ Chí Minh: “sốt” văn phòng vùng ven

17/05/2008 08:34 

Thị trường văn phòng cho thuê vẫn sôi động với giá cao ngất ngưởng. Một số công ty lớn đang chạy ra vùng ven xây dựng cao ốc văn phòng riêng.

Trong khi giá đất nền, căn hộ cao cấp tại TP.HCM đang hạ nhiệt mạnh, thì thị trường văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục sôi động với giá cao ngất ngưỡng. Vì vậy, một số công ty lớn đã “đón đầu” bằng cách chạy ra vùng ven xây dựng cao ốc văn phòng riêng.

Nhà đầu tư chào thua

Theo ông Don Lam, Tổng Giám đốc tập đoàn tài chính VinaCapital, vào đầu khoảng năm 2003-2004, mức giá công ty thuê ở cao ốc văn phòng Sun Wah Tower ( Q1) chỉ độ khoảng 30-40 USD/m2.
 
Lúc đó, nhiều công ty còn “mặt lớn, mặt nhỏ”, thậm chí tầng thứ 11 của cao ốc này không có công ty nào dám thuê vì sợ đụng ngày 9/11(ngày 2 tòa tháp đôi ở New York bị khủng bố đổ sụp).
 
Nay thì hầu hết các phòng ở đây đều hoạt động hết công suất và giá thuê luôn điều chỉnh ở mức cao từ 70-80 USD/m2.
 

Năm 2009, giá cho thuê cao ốc văn phòng sẽ giảm?

Theo một số chuyên gia BĐS, giá thuê cao ốc văn phòng ở TP.HCM sẽ giảm trong năm 2009 do có nhiều cao ốc đi vào hoạt động. Ước tính có khoảng 100.000 m2 sàn xây dựng cung cấp cho thị trường vào đầu năm tới.

Cùng nằm trong hạng cao ốc loại A như Sun Wah, giá thuê các văn phòng trong khu thương mại Diamond Plaza(Q1), Petro Tower... cũng cao ngất không kém.
 
Chị Bích Loan, nhân viên một tập đoàn viễn thông nước ngoài cho biết, do giá thuê mặt bằng cao, kinh doanh lại không có lời, một số tập đoàn nước ngoài như Samsung, Manulife... đã âm thầm tìm thuê mặt bằng khác hay đầu tư xây dựng cao ốc riêng.

Một số công ty khác lại tìm cách giảm chi phí thuê mặt bằng bằng cách chia công ty thành nhiều nhóm nhỏ riêng biệt. Cụ thể, tập đoàn bảo hiểm Prudential đã gom tất cả các cán bộ hàng VIP của mình tập trung vào cao ốc The Saigon Trade Center, số nhân viên kinh doanh, đại lý thì dồn vào cao ốc mới xây ở quận 8.

Tập đoàn FPT thì tách bộ phận truyền thông của mình ở cao ốc trên đường Sương Nguyệt Ánh về một căn nhà nhỏ trong hẻm ở quận 1...

Theo ông Marc Towsend, Giám đốc Điều hành công ty tiếp thị và quản lý BĐS CBRE Việt Nam, giá thuê mặt bằng ở TP.HCM đã tăng trung bình từ 20-30% so với năm 2007.
 
Sở dĩ giá thuê văn phòng ở TP.HCM cao là do nguồn cung thiếu trầm trọng, suốt trong năm 2005-2007, số cao ốc đạt chuẩn loại A, B đi vào hoạt động không nhiều. Nhìn đi, nhìn lại chỉ thấy có The Lancaster, Miss Ao Dai, The Opera View, Petro Tower, Saigon Paragon...

Chạy ra vùng ven

Nhận thấy xu hướng giá thuê các cao ốc văn phòng sẽ gia tăng trong tương lai, một số tập đoàn nước ngoài và trong nước đã “đón đầu” bằng cách đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng riêng. Có thể kể đến trường hợp của tập đoàn bảo hiểm Manulife, tập đoàn hàng tiêu dùng Unilever, công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, tập đoàn FPT...

Ông Dominic D” Alessandro, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Manulife Financial cho biết, việc xây dựng tòa cao ốc Manulife Plaza tại đô thị Phú Mỹ Hưng, với vốn đầu tư hơn 10 triệu USD đã đáp ứng phần nào nhu cầu phát triển của công ty.
 
“Có văn phòng riêng, chúng tôi không còn lo cái cảnh phải chạy thuê mướn văn phòng từng năm, nhân viên chúng tôi sẽ có chỗ làm ổn định và nếu còn dư phòng, lại có thể cho thuê lấy ít tiền tái đầu tư".
 
Còn theo ông Lê Quốc Duy, Giám đốc Đầu tư công ty Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, trong năm 2008, công ty sẽ triển khai 4 dự ốc trong đó có dự án cao ốc văn phòng Hòa Bình Tower tại khu thương mại - tài chính Phú Mỹ Hưng.
 
“Xu hướng chung là các tập đoàn, công ty ty uy tín sẽ có văn phòng riêng. Vì vậy, đây là sẽ dự án điểm và có tính chất sống còn của công ty”, ông Duy nhấn mạnh.

Ngoài việc xây dựng văn phòng riêng để khẳng định đẳng cấp, tiện lợi cho việc kinh doanh, một xu hướng khác là các công ty sẽ thuê các căn nhà nhỏ, biệt thự của dân ở các quận 1,3, 5 Phú Nhuận, Gò Vấp (giá thuê trung bình từ 9-10 USD/m2) làm văn phòng hay sẽ sử dụng các văn phòng ảo trên mạng để giao dịch một khi công ty không có nhu cầu đi lại hay tiếp xúc với khách hàng nhiều.

Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc, từ nay đến năm 2010, các quận 4, 7, Bình Thạnh, Tân Bình và Bình Chánh sẽ nổi lên như là nơi thường trú của các công ty, tập đoàn kinh doanh mới. Trong đó quận 7 với khu đô thị Phú Mỹ Hưng được xem là tâm điểm.

Ngoài ra, việc công ty cổ phần đầu tư Tấn Hưng vừa công bố dự án khu trung tâm Thương mại & Gia cư Hưng Điền tại huyện Bình Chánh với tổng diện tích gần 20 ha, vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD gồm các khối công trình nhà ở, siêu thị, văn phòng cho thuê... cũng hứa hẹn đem lại sự sôi động cho vùng đất cửa ngõ phía tây của TP.HCM.

Theo VTCNews

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang