TP Hồ Chí Minh tiếp tục “cháy” mặt bằng

30/08/2008 09:05 

Đó là nhận định được đưa ra tại hội thảo “Thị trường BĐS bán lẻ tại VN – Sự kết hợp hoàn hảo của cơ hội và thời điểm”, do Hiệp hội BĐS TPHCM tổ chức tối 28-8.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã “choáng” trước thông tin giá thuê mặt bằng đã nhảy vọt lên mức 250 USD/m2/tháng (vị trí “nóng” nhất), trong khi cách đây 3 tháng, giá ở vị trí đắt đỏ nhất vẫn là 200 USD/m2/tháng.

 

Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE VN, sở dĩ có tình trạng trên là do thị trường bán lẻ VN hiện đang được đánh giá hấp dẫn nhất thế giới, thu hút một lượng lớn vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Trong khi đó, nguồn cung của thị trường này tiếp tục khan hiếm. Theo thống kê, TPHCM – khu vực có giá thuê cao nhất - tổng diện tích mặt bằng bán lẻ chỉ có khoảng 150.000 m2 sàn, tại 15 khu trung tâm thương mại. Hiệu suất cho thuê trung bình trên 94%, khu vực trung tâm TP hiện không còn chỗ trống.
 
Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2008, TPHCM chỉ thêm 19.000 m2 của hai khu trung tâm thương mại Saigon Superbowl (quận Tân Bình) và Saigon Centre (quận 1) đi vào hoạt động. Trên quy mô cả nước, trong vòng 2-3 năm tới, nguồn cung cho thị trường này tiếp tục nhỏ giọt, chỉ khoảng 350.000 m2.

 

Ông Richard Leech cho rằng hiện nay, đầu tư vào thị trường BĐS bán lẻ tại TPHCM còn rất yếu. Bằng chứng là trong vòng 15 năm gần đây, TP chỉ đưa vào hoạt động 15 trung tâm thương mại.
 
Vì thế, đầu tư vào thị trường BĐS bán lẻ sẽ tiếp tục hốt bạc trong những năm tới. Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư đang chuyển dần ra các quận vùng ven và khu vực ngoại vi.
 
Theo NLĐ

Dành cho người xây nhà