Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

TP Vũng Tàu: Tràn lan phân lô bán nền đất nông nghiệp

20/07/2009 13:55 

Lãnh đạo thành phố Vũng Tàu cho biết nhu cầu nhà ở của dân tăng cao nên kéo theo tình trạng xây dựng không phép càng tràn lan. Nhiều hộ dân đã bị công ty phân lô bán nền đất nông nghiệp thu tiền nhưng không được cấp đất.

Một tháng gần 3.000 nhà không phép

Chỉ trong tháng 4 và 5/2009,  tại  thành phố Vũng Tàu  có khoảng gần 3.000 căn nhà cấp bốn không phép mọc lên. Tại  phường 12 TP Vũng Tàu trên suốt chiều dài của tuyến đường Đô Lương, những căn nhà vừa được xây dựng dang dở hoặc đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, mọc lên như nấm.

Tại phường 11, TP Vũng Tàu thống kê sơ bộ có khoảng 800 trường hợp xây nhà không phép. Tốc độ xây nhà không phép ở phường này rất nhanh, không cần biết đến chất lượng và độ an toàn ra sao, nhưng một căn nhà cấp bốn khoảng 60m2 chỉ cần 3 - 4 ngày là có thể hoàn tất.

TP Vũng Tàu: Tràn lan phân lô bán nền đất nông nghiệp

Chính quyền  không kịp trở tay

Tại sao xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp tăng đột biến?

Ông Đăng Như Đạt, Phó Phòng Quản lý xây dựng đô thị thành phố Vũng Tàu cho hay, theo Nghị định 23/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/5 mức xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng thẩm quyền cấp phường xã phạt tăng gấp năm lần mức cũ nên nhiều người tranh thủ xây nhà và chủ động mời phường tới phạt trước khi Nghị định 23/2009/NĐ-CP có hiệu lực.

Chuyện thật như đùa có phường ở TP Vũng Tàu phải sắm thêm máy photocopy và phải làm việc cật lực mới kịp cho ra lò những quyết định xử phạt vi phạm hành chính xây dựng.

Chủ tịch UBND phường 12, TP Vũng Tàu, Vũ Đăng Khoa cho biết, trên địa bàn phường 12 có gần 250 trường hợp xây dựng trái phép, không phép trên đất nông nghiệp hoặc trong khu quy hoạch. Dân triển khai một cách ồ ạt khiến chính quyền không kịp trở tay.

Ông Bùi Hải, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu cũng thừa nhận nhu cầu về nhà ở của dân ở Vũng Tàu tăng đột biến kéo theo tình trạng xây dựng trái phép, không phép ngày càng gia tăng.

Dân thành nạn nhân của doanh nghiệp vi phạm

Tháng 6/2009, UBND TP Vũng Tàu  phải ra thông báo về việc Cty Cổ phần Xây dựng thương mại Hương Doan phân lô chuyển nhượng đất trái phép tại khu dân cư hẻm 86 (Nguyễn An Ninh, P7, TP Vũng Tàu).

Được biết theo Quyết định số 5224 ngày 24/11/08 của UBND TP Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch thì Cty Hương Doan được xây dựng 15 biệt thự vườn cao 2-3 tầng tại hẻm 86. Cty này phải xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây thô hoàn thiện mặt ngoài các công trình xây dựng hoàn chỉnh mới được chuyển nhượng, không được phân lô bán nền thương phẩm.

Lãnh đạo phòng quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho biết  từ 15 nền biệt thự vườn, Cty Hương Doan đã tự ý phân ra khoảng 50 nền nhà ống bán cho người dân tự xây dựng.

Quyết định 1582 của UBND Tỉnh BR-VT phê duyệt dự án cho Cty Hương Doan ghi rõ: “Không cho phép phân lô bán nền cho dân tự xây dựng”, thì trong hồ sơ Cty Hương Doan chuyển nhượng đất cho các hộ dân, quyết định này được sửa lại là “cho phép phân lô bán nền cho dân tự xây dựng”.

 Khi dân biết bị lừa, khiếu nại tới cơ quan chức năng  thì ông Nguyễn Văn Hạ, Giám đốc Cty Hương Doan sau đó lại có văn bản đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án  gửi các cơ quan chức năng để yên lòng dân mua nền phân lô. Tuy nhiên, văn bản này không được cơ quan chức năng chấp thuận.  

Được biết Cty Hương Doan, ông Nguyễn Văn Hạ giám đốc làm đại diện, còn mua đất nông nghiệp (chưa sang tên) ở đường Đô Lương, P11, TP Vũng Tàu tự vẽ sơ đồ, phân thành hàng trăm lô đất bán thu tiền. Còn dân mua đất chỉ nắm trong tay giấy hẹn khách hàng của Hương Doan. Nhiều người lao động nghèo mua nền đất của Hương Doan nay rơi vào cảnh cùng quẫn. 

Theo Tien Phong

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang