Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tranh chấp cả tầng thượng chung cư

28/11/2008 14:03

Khi mà diện tích chung riêng tầng hầm, tầng trệt vẫn còn chưa được giải quyết thì chủ đầu tư và người dân lại tiếp tục "căng thẳng" với nhau cả chuyện sân thượng.

Diện tích sân thượng rộng khoảng 1.000 m2 của chung cư 17 tầng (tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm) đang nằm trong diện tranh chấp giữa những cư dân sống tại nơi đây và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ba Đình. Theo người dân, việc chủ đầu tư tự ý cơi nới xây tường cao 3 m, đổ mái hiên biến sân thượng thành tầng 18 để cho Công ty Cổ phần Truyền thông VMG Việt Nam thuê là vi phạm luật nhà ở.

Tranh chấp cả tầng thượng chung cư
Lối thoát hiểm bị khóa trái khiến người dân luôn lo lắng. Ảnh: Hoàng Lan

Phía Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ba Đình khẳng định, tầng áp mái thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư. Bởi theo công ty này, hồ sơ thiết kế được duyệt ghi rõ, tầng 1 thuộc dịch vụ công cộng, từ tầng 2 đến tầng 17 là tòa nhà để bán. Trên tầng 17 là tầng áp mái đương nhiên không bán sẽ thuộc chủ đầu tư.

Không đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Kim Ngọc, trưởng ban quản trị lâm thời chung cư 17 tầng, nói: "Khi khu chung cư được bán thì đương nhiên diện tích sân thượng thuộc khu chung cư phải thuộc quyền sở hữu chung của người dân". Ông Ngọc cho rằng đáng lý với diện tích mặt bằng hơn 1.000 m2, có thể lập hội trường, sinh hoạt cộng đồng phục vụ bà con nhưng đến nay tất cả đều bị hoãn lại. Ông Ngọc nhấn mạnh, theo thiết kế, tòa nhà chỉ có 17 tầng, chủ đầu tư đã tự ý cơi nới, chiếm đoạt diện tích chung là vi phạm luật nhà ở. Thêm vào đó, việc cơi nới thêm tầng làm trọng lượng khu nhà quá tải, và có thể dẫn dễ đến nguy cơ sụt lún cả khu chung cư.

Sân thượng của tòa nhà 17 tầng này được thiết kế chống nóng và cứu hộ, cứu nạn. Những người dân tại khu chung cư cho biết, từ khi chủ đầu tư cho Công ty VMG Việt Nam thuê, công ty này đã khóa cửa thoát hiểm lại khiến bà con rất bức xúc. "Không ai lường trước được nếu xảy ra hỏa hoạn, khi lối thoát hiểm bị khóa thì chuyện gì sẽ xảy ra", một người dân lo ngại.

Cũng theo những người dân nơi đây, từ khi sân thượng được công ty VMG thuê, cuộc sống của họ gặp nhiều xáo trộn. Trong đó, an ninh là vấn đề đáng lo ngại nhất. Anh Dương Hải Nguyên (cư dân sống tại khu chung cư cho biết: "Công ty VMG có tới hơn 100 người ra vào tấp nập, ngay đến chính bảo vệ cũng không nhớ hết mặt thì làm sao an ninh có thể đảm bảo".

Tranh chấp cả tầng thượng chung cư 1
Tầng hầm chỉ có một lối thoát duy nhất. Ảnh: Hoàng Lan

Những người dân sống tại đây còn phán ánh hiện tượng truyền hình và mạng điện thoại di động thường xuyên không bắt được sóng do ảnh hưởng của sóng điện từ phát ra từ Công ty VMG. "Muốn nghe được điện thoại, các hộ tầng 16,17 phải chạy xuống các tầng dưới rất bất tiện và mất thời gian", anh Nguyễn Vi Thắng (phòng 1604) bức xúc. Ngoài ra, cũng theo anh Thắng, nhân viên của VMG thường xuyên hát hò gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống chung của toàn khu.

Không chỉ có vậy, hệ thống tầng hầm, nước sinh hoạt cũng đang gây cho cư dân nhiều nỗi lo lắng. Theo những người dân này, tầng hầm chỉ có một lối vào không đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố. Còn nước giếng khoan có có màu đục, siêu đun nước luôn bám một lớp mốc rêu xanh. Khi một người dân mang nước đi xét nghiệm, Bộ Y tế đã kết luận nước có độ oxy hóa cao hơn gấp đôi giới hạn cho phép và không đủ tiêu chuẩn với nước ăn. Bác Nguyễn Thị Hòa (tại phòng 1308) chia sẻ: "Dùng nước này, tóc gia đình tôi cứ rụng dần, mắt mũi nhoèn dử dù không ai bị đau mắt. Để lấy nước ăn hầu như chúng tôi phải lọc thô, đun sôi rồi mới dám uống".

Trao đổi với Dothi, bà Cấn Thị Thanh Huyền, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ba Đình, cho biết, hiện Công ty đã chấm dứt hợp đồng với bên VMG bởi họ đã vi phạm hợp đồng do lượng nhân viên quá nhiều so với thỏa thuận. "Tuy nhiên, sau khi chấm dứt hợp đồng với VMG, tầng áp mái vẫn thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư và chúng tôi sẽ dùng tầng này vào mục đích dân sinh khác", bà Huyền nói. Còn vấn đề nước sạch, bà Huyền lý giải, tại thời điểm tiến hành dự án, hệ thống nước sạch thành phố chưa vào tới khu vực nên phải dùng nước giếng khoan.

Đại diện một quan chức thuộc Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, tranh chấp diện tích chung riêng sân thượng là một vấn đề mới. Căn cứ theo Luật Nhà ở, dự án có bao nhiêu tầng, chủ đầu tư phải thực hiện thi công đúng như vậy và tầng mái trên cùng sẽ thuộc sở hữu chung. Muốn cơi nới thêm, chủ đầu tư phải thỏa thuận với người dân và đảm bảo giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, cũng theo vị quan chức này, để tránh xảy ra tranh chấp, trước khi ký kết chủ đầu tư và người dân nên thỏa thuận rõ phần diện tích chung riêng: "Nên ghi rõ trong hợp đồng cũng như công khai các tình tiết để tránh những tranh chấp không đáng có".

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang