Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ cao cấp The Manor: Cần một phán quyết công bằng

16/10/2008 15:51 

Vừa qua, TAND TP.HCM đã xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ cao cấp The Manor. Tại phiên xử này, Tòa đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho TAND Q.Bình Thạnh xét xử lại từ đầu. Đây là vụ kiện gây chú ý dư luận và khá hy hữu bởi chủ đầu tư kiện khách hàng đòi lại nhà.

Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ cao cấp The Manor: Cần một phán quyết công bằng


Khu căn hộ cao cấp The Manor của Bitexco.

 
Căn hộ cao cấp nhưng chất lượng “thấp cấp”
 
Cty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) - chủ đầu tư dự án căn hộ The Manor (91 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã khởi kiện ra tòa, đòi lại căn hộ AE 305 mà bà Nguyễn Thị Bình đã ký hợp đồng mua. Theo hồ sơ phiên tòa, năm 2006 bà Nguyễn Thị Bình đã ký hợp đồng với Bitexco mua một căn hộ cao cấp diện tích 113,48m2, với giá 167 nghìn USD tại dự án The Manor. Ngay sau khi ký hợp đồng, bà Bình đã đặt cọc 16,09 triệu đồng (tương đương 1.000 USD). Đến ngày 7/11/2006 bà Bình thanh toán tiếp 924,715 triệu đồng (tương đương 57.450 USD). Để đảm bảo đủ số tiền 50% giá trị căn hộ (83.500 USD), bà Bình đã vay của Bitexco 403,155 triệu đồng (tương đương 25.050 USD) với lãi suất 1.1%/tháng, thời hạn vay 6 tháng. Sau khi đóng đủ 50% giá trị căn hộ, bà Bình đã làm đơn xin vay ngân hàng số tiền còn lại để nộp cho Bitexco. Thỏa thuận vay tiền có đủ 3 bên: Bitexco, Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương tại TP.HCM (VCB HCM) và bà Nguyễn Thị Bình. Theo thỏa thuận, căn hộ AE 305 là tài sản hình thành từ vốn vay và Bitexco đồng ý cho bà Bình thế chấp căn hộ này cho VCB để vay số tiền 1.209,6 triệu đồng (45% giá trị căn hộ). Như vậy, đến ngày 24/11/2006, bà Bình đã thanh toán cho Bitexco tổng cộng 95% giá trị căn hộ (5% được giữ lại cho đến khi Bitexco trao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho bà Bình). Đến tháng 12/2006, bà Bình đã thanh toán cho Bitexco 10.000 USD trong tổng số 25.050 USD đã vay của Bitexco.
 
Ngày 24/11/2006, bà Bình nhận bàn giao căn hộ AE 305. Theo hợp đồng thì đây là căn hộ cao cấp. Thế nhưng thực tế căn hộ bà Bình nhận không đúng như trong hợp đồng. Vật liệu của căn hộ lão hóa, hư hỏng liên tục. Hệ thống thoát nước luôn tắc nghẽn, nước thải trào ra từ bồn cầu có mùi hôi thối. Bộ phận kỹ thuật của tòa nhà The Manor đã tiến hành sửa chữa, khắc phục nhưng sự cố vẫn tiếp tục xảy ra. Gia đình bà Bình yêu cầu được đổi một căn hộ khác với cấu trúc và diện tích tương tự nhưng không được phía Bitexco đồng ý. Vì vậy, bà Bình chỉ đồng ý thanh toán số nợ vay còn lại khi Bitexco khắc phục hoàn toàn sự cố của căn hộ AE 305. Trong khi việc tranh chấp về chất lượng căn hộ chưa xong thì Bitexco đã gửi đơn đến tòa án khởi kiện đòi hủy hợp đồng, lấy lại căn hộ của bà Bình với lý do bà Bình chậm thanh toán khoản tiền mua nhà là 15.050 USD.
 
Phán quyết chưa hợp lý
 
Tại phiên xử sơ thẩm ngày 15/2/2008, TAND Q.Bình Thạnh đã tuyên chấp nhận yêu cầu của Bitexco, hủy hợp đồng mua bán giữa hai bên, Bitexco được lấy lại căn hộ và trả lại khoản tiền mà bà Bình đã thanh toán cùng tiền lãi ngân hàng tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng. Theo luật sư Phạm Quốc Hưng, phán quyết của tòa là chưa hợp lý, tạo ra một tiền lệ nguy hiểm về việc tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ mà thiệt hại luôn thuộc về phía khách hàng.
 
Lý do mà Bitexco đưa ra để hủy hợp đồng mua bán là do lỗi của khách hàng, bà Bình đã chậm thanh toán tiền. Tuy nhiên, lý do này chưa xác đáng. Thực tế, đến tháng 11/2006 bà Bình đã thanh toán cho Bitexco tổng cộng 95% giá trị căn hộ. Như vậy, việc mua bán căn hộ đã thực hiện đúng theo các cam kết. Khoản tiền hơn 15.000 USD mà bà Bình còn nợ Bitexco là nợ vay. Theo văn bản ngày 8/6/2007 của Bitexco thì, nếu bà Bình vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì phải trả mức lãi phạt 150% của lãi suất cho vay. Tòa không thể căn cứ vào việc bà Bình chậm thanh toán khoản vay để tuyên hủy hợp đồng mua bán căn hộ khi việc mua bán căn hộ đã thực hiện theo các cam kết trong hợp đồng và bà Bình vẫn muốn mua căn hộ.
 
Luật sư Phạm Quốc Hưng cho rằng, lý do chính Bitexco hủy hợp đồng mua bán căn hộ với bà Bình là vì giá căn hộ The Manor hiện nay tăng gấp đôi so với giá đã bán. Giá trị căn hộ đang tranh chấp hiện nay khoảng 5 tỷ đồng. Ngoài ra, tòa chỉ buộc Bitexco trả lại đúng khoản tiền bà Bình đã thanh toán cộng với lãi suất ngân hàng (hơn 2,5 tỷ đồng) là không đúng; nếu Bitexco hủy hợp đồng thì phải trả lại 95% trị giá nhà tính theo giá thị trường hiện nay. Đó là chưa kể Bitexco đã có lỗi trước khi giao căn hộ kém chất lượng, không đúng như hợp đồng đã ký kết với khách hàng.
 
Việc mua bán căn hộ thời gian qua rất sôi động ở các đô thị, nhất là TP.HCM và Hà Nội. Dư luận rất quan tâm đến vụ tranh chấp căn hộ The Manor giữa Bitexco và bà Nguyễn Thị Bình. Tòa sơ thẩm đã tuyên một bản án không thuyết phục, vì vậy Tòa phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ yêu cầu tiến hành xét xử lại từ đầu. Rồi đây vụ việc sẽ được đưa ra xét xử lại. Một phán quyết công bằng, hợp lý, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của khách hàng là điều dư luận chờ đón, quan tâm. Nếu không, sẽ là một tiền lệ rất nguy hiểm: khách hàng bao giờ cũng thua thiệt, ngay cả khi lỗi không phải do họ gây ra.

Theo Báo Xây dựng

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang