Ghi nhận những ý kiến phản ánh của nhiều khách hàng, cùng giải trình của chủ đầu tư hai chung cư là Botanic (quận Bình Thạnh), và Mỹ Vinh (quận 3), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng: Từ đầu năm 2008 đến nay, đã xuất hiện sự tranh chấp khá gay gắt về phần sở hữu chung tại các chung cư giữa người mua căn hộ và chủ đầu tư. Trong khi đó, những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này chưa đẩy đủ, cần được hoàn thiện để làm cơ sở giải quyết những tranh chấp giữa các bên liên quan. Về giải pháp trước mắt, Bộ Xây dựng đề nghị: Chủ đầu tư có thể tính hoặc không tính vào giá bán căn hộ giá trị các phần diện tích dịch vụ công cộng nói trên nhưng phải có trách nhiệm công khai cho khách hàng biết khi thực hiện hợp đồng giao dịch mua bán. Hơn nữa giá bán do chủ đầu tư và khách hàng thương thảo trên nguyên tắc thuận mua vừa bán và các thoả thuận này vẫn là yếu tố pháp lý cao nhất trong quan hệ dân sự.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng mua căn hộ tại chung cư Botanic thì chủ đầu tư đã "ăn bớt" phần tiện ích sử dụng chung như: hầm để xe, nhà mẫu giáo, tiền sảnh, vườn hoa công cộng trong khuôn viên chung cư, dù rằng giá bán căn hộ được chủ đầu tư công bố đã tính luôn cả phần diện tích chung này. Cty Phú Hưng Gia, chủ đầu tư chung cư Botanic, đã thu lợi từ việc khai thác tầng hầm gửi xe, cho thuê tầng lửng, tầng trệt hàng tỷ đồng mỗi năm. Thêm vào đó là số tiền gần 1 tỷ đồng từ khoản thu 2 USD/m2 theo diện tích ở với lý do lập quỹ dự trữ cho công tác bảo trì chung cư cũng được chủ đầu tư chiếm dụng không giao cho Ban quản trị chung cư. Ngoài ra, khoản kinh phí 2% phải trích từ tiền bán căn hộ chung cư mà chủ đầu tư phải nộp lại theo quy định cho Ban quản trị chung cư làm kinh phí bảo trì, ước tính gần 10 tỷ đồng, thì đến nay vẫn chưa được Cty Phú Hưng Gia thực hiện.

Câu chuyện tranh chấp phần sở hữu chung riêng cũng được nhiều khách hàng mua căn hộ tại chung cư Mỹ Vinh nêu lên với Bộ Xây dựng. Những khách hàng này cho rằng, họ bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để mua căn hộ vì tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư là Cty TNHH dịch vụ Thy rằng: Ở đây có phòng y tế, có nhà trẻ, phòng thể dục thể thao và có rất nhiều các tiện ích đi kèm. Nhưng hiện nay, sau hai năm, phần diện tích dành cho các tiện ích chung chưa hề có.

Đại diện chủ đầu tư chung cư Botanic đã giải thích: Cty Phú Hưng Gia đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp toàn bộ chủ quyền với tổng diện tích sàn xây dựng gần 44.000 m2 bao gồm 1 tầng hầm, 2 lửng và 18 tầng lầu. Vì thế, khi bán cho khách hàng hơn 29.000 m2, với tổng số 268 căn hộ, thì phần còn lại đương nhiên là của Cty Phú Hưng Gia. Trong khi đó, bà Vũ Thị Bích Loan - GĐ Cty TNHH dịch vụ Thy, lại than thở về chuyện mật độ xây dựng cho phép chỉ có 50%, xin 2 hầm để xe thì thời điểm đó chỉ cho 1 hầm, làm sao có chỗ để xe cho 66 căn hộ, chưa kể ôtô. Còn các tiện ích khác thì Cty cũng tổ chức đấu giá để khai thác nhưng mức giá sẽ tăng cao lên 80 USD/tháng.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - PGĐ Sở Xây dựng TP HCM, đề nghị: những tranh chấp về sở hữu phần chung và phần riêng tại các chung cư không còn là chuyện nhỏ, mà đã và đang gây ra những xáo trộn, phức tạp trong xã hội. Nguyên nhân chính là luật pháp về vấn đề này còn quá đơn giản, không đủ "năng lực" để xử lý rốt ráo các mâu thuẫn xảy ra. Việc phát triển các chung cư mới là tất yếu nhằm giải quyết nhu cầu bức xúc nhà ở đô thị. Vì vậy, cơ quan chức năng mà đặc biệt là Bộ Xây dựng cần nghiêm túc nghiên cứu, khảo sát thực tế để sớm hoàn chỉnh luật pháp, nhằm hạn chế thấp nhất những tranh chấp, mà trong đó phần thiệt thường nghiêng về phía khách hàng mua căn hộ chung cư vì các đối tượng này thường không nắm rõ các quy định về hợp đồng mua bán chung cư.

Theo DDDN