Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tranh chấp tiền cho thuê 1 căn nhà giữa 3 bên

29/06/2010 10:53

Ngân hàng Đông Á thuê một phần căn nhà số 418 Trần Phú, TP HCM, làm chi nhánh quận 5 vào năm 2008. Từ đó đến nay, đơn vị này bị hai doanh nghiệp yêu cầu trả tiền thuê nhà và một cá nhân thông báo họ là gia chủ mới.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, câu chuyện rắc rối này bắt đầu xảy ra từ tháng 4/2008, Doanh nghiệp tư nhân khách sạn Hoàng Thy (chủ nhà) cho Công ty Bầu Trời Xanh thuê căn nhà trong vòng 10 năm. Tổng tiền cọc được thanh toán thành 2 đợt. Tuy nhiên, Bầu Trời Xanh đã không hoàn tất thủ tục nộp tiền cọc đợt cuối cùng. Tổng số tiền cọc Bầu Trời Xanh còn nợ của Hoàng Thy là 1,45 tỷ đồng.

Dù chưa hoàn tất nghĩa vụ của bên thuê nhà, đến tháng 6/2008 Bầu Trời Xanh cho Ngân hàng Đông Á thuê lại một phần căn nhà này để làm chi nhánh quận 5, thu tiền cọc 5,7 tỷ đồng. Trong khi đó, từ tháng 10/2008 đến nay, Công ty Bầu Trời Xanh vẫn nợ tiền thuê nhà của Doanh nghiệp Hoàng Thy.

Toàn cảnh ngôi nhà 7 tầng đang tranh chấp hợp đồng thuê nhà. Ảnh: Vũ Lê.

Một diễn biến khác, ngày 10/9/2008, Doanh nghiệp Hoàng Thy đã ký hợp đồng mua bán căn nhà số 418 Trần Phú, quận 5, với ông Trần Hữu Anh tại phòng công chứng số 1. Song, hiện quá trình mua bán vẫn chưa hoàn tất thủ tục sang tên trước bạ, giấy tờ nhà vẫn thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân khách sạn Hoàng Thy.

Từ việc ông Anh gửi thông báo ông là chủ nhân mới của căn nhà, Ngân hàng Đông Á bối rối, không biết phải thanh toán tiền thuê cho ai mới đúng vì xuất hiện 2 doanh nghiệp và gia chủ cùng một lúc.

Bức xúc vì bị Công ty Bầu Trời Xanh nợ dài hạn tiền thuê nhà nhưng vẫn hưởng lợi từ hợp đồng cho thuê mặt bằng trị giá hàng tỷ đồng ngay tại nhà mình, bà Võ Thị Thanh, chủ Doanh nghiệp Hoàng Thy đã khởi kiện ra tòa từ năm 2009.

Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện Công ty Bầu Trời Xanh, ông Nguyễn Hứa Thiên Dương giải thích, doanh nghiệp không "quỵt" tiền thuê nhà mà vẫn trả thành nhiều đợt. Sở dĩ Bầu Trời Xanh thanh toán tiền thuê nhà như vậy vì Doanh nghiệp Hoàng Thy không bảo trì tòa nhà. Từ tháng 6/2008 một thang máy của tòa nhà ngưng hoạt động, gây thiệt hại bên thuê. Ông Dương cho hay đồng ý để Hoàng Thy đơn phương chấm dứt hợp đồng với điều kiện trả lại 1,45 tỷ đồng tiền cọc và bồi thường gấp 5 lần tiền cọc.

Riêng ông Trần Hữu Anh xác nhận không có ý kiến về việc tranh chấp giữa Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Thy và Công ty Bầu Trời Xanh. Ông Anh chỉ thông báo đã ký hợp đồng mua bán nhà 418 Trần Phú, quận 5, hồ sơ mua bán đã công chứng từ tháng 9/2008 và đã hoàn tất thủ tục đóng thuế nhưng chưa sang tên trước bạ.

Đến ngày 12/4, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân TP HCM đã ra quyết định về vụ tranh chấp này và giao Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 thực hiện.

Theo đó, tòa tuyên chấm dứt hợp đồng cho thuê căn nhà này giữa Hoàng Thy và Bầu Trời Xanh. Bên thuê nhà, Công ty Bầu Trời Xanh phải có trách nhiệm trả cho Doanh nghiệp Hoàng Thy 10,76 tỷ đồng tiền thuê nhà đã nợ từ tháng 10/2008 đến tháng 4/2010.

Đề nghị của Bầu Trời Xanh, yêu cầu Doanh nghiệp Hoàng Thy bồi thường gấp 5 lần tiền đặt cọc nếu chấm dứt hợp đồng bị bác bỏ vì không có cơ sở. Còn Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á trả 12,56 tỷ đồng tiền thuê một phần căn nhà này cho Công ty Bầu Trời Xanh từ tháng 6/2008 đến tháng 4/2010.

Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Công ty Bầu Trời Xanh Đinh Nguyễn Quốc Hùng cho biết: "Chúng tôi đã tự nguyện thi hành án, nhưng cũng đã đệ đơn đề nghị Giám đốc thẩm để đòi lại công bằng".

Theo ông Hùng, Bầu Trời Xanh không vô cớ ngừng thanh toán tiền thuê nhà cho Doanh nghiệp Hoàng Thy. Sở dĩ việc trả tiền nhà cho Hoàng Thy không thể tiếp tục vì Bầu Trời Xanh bị ông Anh yêu cầu trả tiền thuê nhà. Cùng thời điểm tháng 9/2008, Bầu Trời Xanh nhận được hợp đồng công chứng bán căn nhà số 418 Trần Phú giữa Hoàng Thy và ông Anh, kèm theo biên bản bàn giao nhà giữa hai bên.

"Hợp đồng thuê nhà giữa Bầu Trời Xanh với Hoàng Thy có hiệu lực trong vòng 10 năm. Tuy nhiên chủ nhà mới đột ngột đòi tiền thuê mà không có thông báo của chủ cũ khiến chúng tôi rất bất bình. Trong tình huống này Hoàng Thy đã vi phạm hợp đồng thì phải chịu phạt", ông Hùng cho hay.

Trong khi đó, ông Trần Hữu Anh trả lời VnExpress.net về việc không có ý kiến từ bản án sơ thẩm đến phúc thẩm nhưng lại phát văn bản đòi tiền thuê: "Tôi chỉ không có ý kiến đối với việc Hoàng Thy và Bầu Trời Xanh tranh chấp hủy hợp đồng và bồi thường tiền cọc. Riêng tiền thuê nhà tôi nhất định phải đòi đến cùng".

Theo ông Anh, việc mua bán căn nhà 418 Trần Phú giữa ông và Hoàng Thy chỉ còn khâu cuối cùng là đăng bộ sang tên. Ông Anh cho rằng vì ông đã trả hơn 90% giá trị căn nhà cho Hoàng Thy, nên từ ngày hợp đồng mua bán được công chứng, ông có quyền đòi tiền thuê nhà từ Bầu Trời Xanh và Ngân hàng Đông Á.

Tuy nhiên, đại diện Doanh nghiệp Hoàng Thy khẳng định với VnExpress.net, quyền sở hữu căn nhà vẫn thuộc về bà Thanh nên ông Anh không có cơ sở đòi tiền thuê nhà. Đại diện doanh nghiệp Hoàng Thy còn cho rằng, Bầu Trời Xanh đã chậm thanh toán tiền nhà trong nhiều tháng liền, theo hợp đồng Hoàng Thy có quyền lấy lại nhà, cho thuê hoặc bán tài sản cho bất cứ ai.

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn