Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Từ 2 khách mua BĐS trở lên: Bốc thăm hoặc đấu giá!

23/05/2008 08:51

Với kỳ vọng thị trường bất động sản (BĐS) sẽ ngày càng minh bạch, người dân thêm nhiều cơ hội tiếp cận nhà, đất - Bộ Xây dựng vừa qui định các sàn giao dịch phải công khai thông tin BĐS "tại trận" và đưa lên báo, đài truyền hình địa phương.

Sẽ đấu giá BĐS ngay tại sàn!

Theo Thông tư 13 /2008/TT-BXD vừa được Bộ này ban hành, doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải thực hiện việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua BĐS thông qua sàn giao dịch bất động sản (trừ các dự án nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở). Dĩ nhiên, BĐS phải đủ điều kiện theo qui định của pháp luật mới được đem bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua...

Từ 2 khách mua BĐS trở lên: Bốc thăm hoặc đấu giá!
Sắp hết thời của các "Trung tâm thông tin, môi giới nhà đất" tự phát, manh mún? (Chụp dọc đường Hồ Chí Minh, địa phận Hà Tây tháng 5/2008 - Ảnh: T.A.N).

Chủ đầu tư có thể tự thành lập sàn giao dịch hoặc lựa chọn sàn giao dịch BĐS do đơn vị khác thành lập để giới thiệu BĐS và thực hiện các giao dịch.

Sàn giao dịch phải công khai các thông tin về BĐS cần bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua ngay tại sàn để khách hàng biết và đăng ký giao dịch trong thời gian tối thiểu 7 ngày. Trong thời hạn này, thông tin về tên dự án, loại, số lượng BĐS, địa điểm và thời gian tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua... phải được đăng tối thiểu 3 số liên tiếp trên 1 tờ báo phát hành tại địa phương, tối thiểu 1 lần trên đài truyền hình địa phương nơi có dự án và trên trang web (nếu có) của sàn giao dịch BĐS.

Khi hết thời hạn công khai (kể trên), chủ đầu tư (hoặc sàn giao dịch BĐS được uỷ quyền) mới được tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua BĐS đã công khai. Trường hợp cùng một loại BĐS có từ 2 khách hàng đăng ký trở lên hoặc số khách hàng đăng ký nhiều hơn số lượng BĐS thì chủ đầu tư (hoặc sàn giao dịch) phải thực hiện việc lựa chọn khách hàng theo phương thức bốc thăm hoặc đấu giá.

Việc đặt cọc trước khi triển khai bốc thăm hoặc đấu giá bất động sản do các bên thoả thuận theo qui định của pháp luật. Việc đấu giá BĐS tại sàn giao dịch thực hiện theo qui định của pháp luật về bán đấu giá tài sản.

Sàn giao dịch BĐS có trách nhiệm xác nhận BĐS của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS được giao dịch qua sàn (theo mẫu có sẵn) để xác nhận BĐS đã được giao dịch theo đúng qui định của pháp luật. Tuy nhiên, BĐS của tổ chức, cá nhân không kinh doanh BĐS mà giao dịch qua sàn giao dịch BĐS thì không bắt buộc phải công khai thông tin theo qui định trên.

Như vậy, sàn giao dịch BĐS ngoài việc thực hiện các dịch vụ về giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua và môi giới BĐS còn được phép thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các dịch vụ: định giá, tư vấn, quảng cáo, đấu giá và quản lý BĐS.

Mỗi sàn giao dịch tối thiểu 2 nhân viên môi giới có chứng chỉ

Theo qui định của Bộ Xây dựng, là pháp nhân có chức năng kinh doanh dịch vụ BĐS - sàn giao dịch BĐS có cơ cấu tổ chức gồm giám đốc, các phó giám đốc và các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với nội dung hoạt động. Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải đảm bảo các điều kiện qui định tại Điều 21 Nghị định 153/2007/NĐ-CP.

Sàn giao dịch BĐS phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc môi giới có chứng chỉ môi giới BĐS theo qui định. Nếu có dịch vụ định giá BĐS, phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc định giá có chứng chỉ định giá BĐS do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, một sàn giao dịch phù hợp qui định cần có diện tích sử dụng để giao dịch tối thiểu 50m2 phục vụ cho hoạt động môi giới, giao dịch và thêm 20m2 cho mỗi hoạt động dịch vụ bổ sung, có tên, biển hiệu và địa chỉ giao dịch ổn định tối thiểu trong thời hạn 1 năm (12 tháng).

Trước khi tiến hành hoạt động, sàn giao dịch BĐS phải gửi hồ sơ (gồm đăng ký kinh doanh và qui chế hoạt động) đến Sở Xây dựng địa phương. Sở này sẽ có trách nhiệm báo cáo Bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa lên Mạng các sàn giao dịch BĐS Việt Nam.

Thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh phải đầy đủ theo qui định tại Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản:

- Đối với nhà ở phải nêu rõ là nhà ở riêng lẻ hay căn hộ chung cư. Nếu là nhà ở riêng lẻ thì nêu rõ là biệt thự, nhà liền kề hay nhà vườn...

- Đối với bất động sản dịch vụ phải nêu rõ là văn phòng, cửa hàng, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà nghỉ hay nhà trọ...

- Đối với bất động sản công nghiệp phải nêu rõ là hạ tầng khu công nghiệp hay nhà xưởng, nhà máy, kho, bãi...

- Đối với quyền sử dụng đất phải nêu rõ là loại đất phi nông nghiệp (đất ở, đất KCN, đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh...), loại đất nông nghiệp hay các loại đất khác (nếu có).

- Đối với bất động sản tại khu vực đô thị đã xác định được địa chỉ cụ thể, phải nêu rõ số nhà, ngách, ngõ (hẻm), đường phố, quận (huyện), thành phố (tỉnh). Đối với nhà chung cư thì nêu cụ thể số phòng, tầng, dãy (lô) chung cư. Đối với khu vực nông thôn nêu rõ địa chỉ của bất động sản theo tên xóm, thôn, xã, huyện, tỉnh...

- Đối với bất động sản chưa xác định được địa chỉ cụ thể (chưa thành lập được đơn vị hành chính) thì nêu tên dự án, ký hiệu lô đất (đối với các lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc công trình xây dựng khác), ký hiệu từng căn hộ (đối với nhà chung cư).

- Đối với nhà ở riêng lẻ phải nêu rõ: diện tích khuôn viên đất, diện tích xây dựng, số tầng, tổng diện tích sàn; đối với căn hộ nhà chung cư phải nêu rõ tổng số căn hộ, diện tích sàn từng căn hộ, số phòng...

- Đối với bất động sản khác phải nêu rõ: diện tích khuôn viên đất, số tầng, tổng diện tích sàn, diện tích sử dụng chung, công suất (nếu có).

- Đối với hạ tầng khu công nghiệp phải nêu rõ: qui mô, diện tích toàn bộ khu công nghiệp, mật độ xây dựng, diện tích đất công cộng (sử dụng chung), diện tích đất từng ô đất...

- Về đặc điểm, tính chất nêu rõ kết cấu công trình, móng, khung, tường, sàn, mái...

- Công năng sử dụng bất động sản thông tin theo thiết kế ban đầu.

- Chất lượng bất động sản: nêu cụ thể năm xây dựng, cấp, hạng công trình...

- Ảnh chụp toàn cảnh công trình tại thời điểm giới thiệu (nếu có).

- Thông tin về quyền và lợi ích của người thứ ba cú liên quan về quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền hưởng lợi ích, tình trạng đang cho thuê, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ... (nếu có)


Theo Vietnamnet

Tin nhiều người đọc

 

5 lý do nên chọn mua đất nền dự án Đông Bình Dương (08:30 16/09/2019)

Giới thiệu cơ hội đầu tư dự án bất động sản du lịch tâm điểm 2019 (09:45 17/09/2019)

Nỗi lo homestay (11:49 14/09/2019)

“Có hẹn với chuyên gia bất động sản” ra mắt khán giả từ 19/9 (14:46 12/09/2019)

Hà Đông (Hà Nội): Giới đầu tư vỡ mộng vì chạy theo siêu dự án (09:50 16/09/2019)

Tin bất động sản nổi bật tuần từ 8/9 đến 14/9/2019 (09:05 16/09/2019)

Tin mới nhất

 

Mở bán đợt cuối dự án chung cư Sunshine Garden, quận Hoàng Mai (13:31 18/09/2019)

Mua căn hộ cao cấp Sunshine City chỉ cần trả trước từ 365 triệu đồng (11:13 18/09/2019)

TP.HCM khởi động dự án cầu Thủ Thiêm 4 (08:34 18/09/2019)

Bến Cát, Tân Uyên - tiềm năng thị trường căn hộ cho chuyên gia nước ngoài thuê (08:00 18/09/2019)

Nhơn Hội New City - điểm đến mới cho nhà đầu tư sành sỏi (08:00 18/09/2019)

Mở bán 47 lô đất nền ven biển Nha Trang (13:38 17/09/2019)

Tin cũ hơn

 

Tiếp nhận hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất tại quận Long Biên (08:47 23/05/2008)

Thêm khu phức hợp ngay trung tâm TPHCM (08:45 23/05/2008)

Hà Nội: “Đứt gánh” lần 2 phiên tòa quan ăn đất rừng Sóc Sơn (08:42 23/05/2008)

Không có chuyện đập chợ Bến Thành! (08:40 23/05/2008)

Bộ Xây dựng công bố 7 chương trình lớn về nhà ở (08:29 23/05/2008)

Người nước ngoài được sở hữu nhà tối đa 50 năm (08:25 23/05/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang