Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tự vẽ quy hoạch 1/500, phân lô bán đất Vân Canh

18/11/2010 09:14 

Dù thủ tục của dự án mới gửi các cơ quan xem xét, nhưng CTCP Vạn Đức (số 10, ngõ 101 phố Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội) tự vẽ bản thiết kế 1/500 và chia lô để bán.

Nhưng dù bản vẽ đó chẳng có cơ quan chức năng nào đóng dấu, vẫn có hàng chục người đã nộp tổng cộng hàng chục tỉ đồng (gọi là góp vốn) để được mua những lô đất liền kề ở xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, nhiều nạn nhân đã gửi những đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng. Điều đáng tiếc là vụ việc kiểu này đã xảy ra không ít, nhưng vẫn nhiều người bị mắc bẫy. Vậy đâu là lý do?

Chỉ với sơ đồ không cần dấu của các cơ quan chức năng, công ty Vạn Đức vẫn bán được... nền nhà trên giấy. Ảnh: TẠ HIỀN

Vi phạm pháp luật quá rõ

Điều đáng báo động ở đây là tình trạng mua bán kiểu này đã lặp đi lặp lại không ít. Vậy, ngoài việc bất chấp giấy tờ chưa có đủ căn cứ pháp lý, nhưng bên bán vẫn cứ bán và người mua vẫn cứ đặt hàng tỉ đồng để lấy “suất” thì trách nhiệm của các bên liên danh, liên kết trong các dự án làm các khu nhà ở đến đâu? Nếu không quy được trách nhiệm của những đối tác này, thì chắc chắn tình trạng trên còn tiếp diễn.

Theo những tài liệu chúng tôi có trong tay, thì ngày 8.6.2009, công ty TNHH XD&TM Ngân Hằng (viết tắt là công ty Ngân Hằng, có trụ sở ở xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội) và công ty CP Vạn Đức (công ty Vạn Đức) ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Theo hợp đồng này, bên B (công ty Vạn Đức) có nhiệm vụ nhận mọi thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của dự án từ đang làm dịch vụ sinh thái (với tên gọi: Dự án đầu tư xây dựng khu sinh thái Ngân Hằng ở thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) thành dịch vụ nhà ở (với tên gọi: Khu dịch vụ và nhà ở Lê Trọng Tấn), có quyết định thu hồi đất của TP giao cho công ty Ngân Hằng và công ty Ngân Hằng (bên A) vẫn là chủ đầu tư.

Điều đáng chú ý trong hợp đồng này là, công ty Ngân Hằng trước khi hợp tác đầu tư với công ty Vạn Đức đã có 5,1ha đất sạch (đã đền bù và giải phóng mặt bằng xong), nay công ty Vạn Đức chỉ có nhiệm vụ chuyển đổi mục đích sử dụng. Sau khi thực hiện những nghĩa vụ của mình xong, quyền lợi của bên B là được quyền “huy động vốn bằng những căn hộ liền kề”. Đây cũng là dạng hợp đồng không hiếm gặp hiện nay và cũng chính là lý do khiến nhiều bên B (ở nhiều dự án) đã sớm bán nền nhà trên giấy, dù giấy tờ vẫn đang rất mù mờ và cơ quan điều tra đã phải khởi tố một số vụ án dạng này.

Trong vụ án này, dù giấy tờ chưa biết khi nào mới được (mà cũng có thể là không bao giờ được), nhưng công ty Vạn Đức đã bán nền nhà với tên gọi là “hợp đồng hợp tác đầu tư” và đã bán được hàng chục nền nhà (theo hoá đơn chúng tôi có trong tay, còn thực tế công ty này đã bán bao nhiêu thì cũng chưa thể biết).

Cho đến ngày 14-1-2010, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cũng phải ra công văn nêu rõ: “Trong thời điểm hiện nay do chưa có Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội được cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc xem xét cho phép đơn vị chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng trong khu vực là chưa có cơ sở. Sau khi Quy hoạch chung xây dựng thủ đô được phê duyệt UBND thành phố sẽ xem xét quyết định.”

Như vậy, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sinh thái sang đất ở của dự án thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức của chủ đầu tư là Công ty Ngân Hằng đang nằm trong giai đoạn “còn lâu mới rõ”, nhưng những thông tin này thì không đến được với những nhà đầu tư đang được chào mời “khởi động” cùng dự án này.

Không chỉ thế, theo đơn tố cáo của ông Phạm Quý Kha (khu chung cư 9 tầng, Phú Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm, HN), giá thoả thuận là 26 triệu đồng/m2, nhưng trong hợp đồng lại chỉ ghi giá 18 triệu đồng/m2. Vì vậy, khi ông Phú nộp tiền đặt cọc là 1,7 tỉ đồng, thì phiếu thu chỉ ghi có 900 triệu đồng, còn lại 800 triệu đồng không có phiếu thu và cũng không có phiếu biên nhận gì(!?).  

Không chỉ ông Kha, đã có khá nhiều người được chào mời tham gia dự án với cách thức, hợp đồng và thủ tục như trên.

Bên A liệu có lỗi?

Điều có thể khẳng định rằng, việc công ty Vạn Đức đem vẽ, phân lô để bán nền là hoàn toàn bất hợp pháp và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật; nhưng chúng tôi muốn đề cập ở đây là, công ty Ngân Hằng có trách nhiệm gì không, khi để đối tác của mình dễ dàng bán cho hàng chục người những nền nhà... trên giấy?

Điều kỳ lạ là ngay cả chủ đầu tư là Công ty Ngân Hằng cũng không hề hay biết, thậm chí còn bất ngờ khi nhận được thông tin Công ty Vạn Đức đã ký kết những hợp đồng trên với nhiều nhà đầu tư. Để rồi sau gần 1 năm trời hợp đồng giữa 2 Công ty Vạn Đức và Ngân Hằng hết hiệu lực, Công ty Ngân Hằng mới ra một văn bản “muộn màng” để khẳng định: “Công ty Vạn Đức đã tự ý vẽ bản thiết kế 1/500 và tự ý chia lô để bán cho các nhà đầu tư nhưng chưa được sự chấp thuận của Công ty Ngân Hằng và các Sở ban ngành thành phố là hoàn toàn không đúng, trái với Nghị định 153 NĐ/CP ngày 15-10-2007 và Nghị định 71 NĐ/CP ngày 23-6-2010 của Chính phủ...  Mọi vấn đề về mua bán hợp tác đầu tư  giữa Công ty Vạn Đức với các nhà đầu tư Công ty Ngân Hằng không chịu trách nhiệm.”

Theo hợp đồng hợp tác đầu tư này, thì bên B phải hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng và có quyết định thu hồi đất của TP.Hà Nội giao cho bên A trong 6 tháng. Nếu trong 6 tháng chưa thực hiện xong thì hợp đồng này không còn giá trị. Như vậy, hợp đồng này được ký ngày 8.6.2009 thì sẽ đương nhiên hết hiệu lực vào ngày 9.12.2009. Vậy tại sao khi hợp đồng hết hiệu lực, bên A không thông báo bằng văn bản đến bên B? Mặt khác, bên B đã bán nền ngay trong thời điểm hợp đồng giữa hai công ty này vẫn còn hiệu lực (bán từ thời điểm tháng 11.2009). Vậy bên A có biết? Thực tế, mảnh đất đó đang được bên A quản lý, mà bên B đem bán lại không biết thì thật khó hiểu. Đặc biệt, việc bán này kéo dài cả năm trời, lẽ nào bên A vẫn không biết?

Và văn bản này của Công ty Ngân Hằng có phải là sự “phủi tay”, tránh liên đới trách nhiệm sau khi Công ty Vạn Đức đã “bán trên giấy” nhiều khu đất liền kề cho những nhà đầu tư “rót vốn” như ông Kha?.

Điều quan trọng nhất, mà các cơ quan chức năng cần khẩn trương làm rõ là: số tiền lên tới nhiều tỷ đồng,  mà các nhà đầu tư đã góp vốn với Công ty Vạn Đức đó đang “mắc kẹt” ở đâu?. Và liệu Công ty Vạn Đức, còn đủ năng lực tài chính để hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định cho những nhà đầu tư.

(Theo Lao Động)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang