Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tự ý đặt tên dự án, phân lô bán nền quanh khu vực sân bay Long Thành

06/11/2018 06:34

Công ty CP địa ốc Alibaba đang triển khai bán hàng rầm rộ, treo các biển quảng cáo, phát tờ rơi, gắn bảng pano... Nhưng thực tế, bản đồ phân lô đều do công ty này tự vẽ, tự đặt tên dự án, phía cơ quan chức năng khẳng định chưa chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như chưa cấp phép cho công ty này thành lập khu dân cư.

Số lượng “dự án ma” mà Công ty Alibaba tự lập ra lên đến 18 dự án, thực hiện trên diện tích hàng chục ha tại huyện Long Thành (Đồng Nai), có nguy cơ làm vỡ quy hoạch và khiến việc quản lý, xử lý khó khăn, phức tạp.

Hàng loạt “dự án ma”

Sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều công ty bất động sản, giới đầu cơ đổ về khu vực quanh dự án thu gom đất nông nghiệp để phân lô bán nền. Giá đất nông nghiệp tại nhiều xã của huyện Long Thành và Nhơn Trạch tăng lên hàng chục lần, đều do bị "thổi giá".

Một doanh nghiệp thu gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền điển hình là chi nhánh Công ty Alibaba tại số 52, Quốc lộ 51, xã Phước Thái, huyện Long Thành (Đồng Nai). Tháng 6/2017, công ty này mới được cấp giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh nhưng đến nay đã gom mua đất và lập tới 18 dự án để phân lô, bán nền trên diện tích đất hàng chục ha. Riêng tại xã Long Phước (huyện Long Thành), công ty này thực hiện tất cả 13 dự án, 3 dự án khác tại xã Phước Bình và 1 dự án tại xã Phước Thái.

Theo đại diện UBND huyện Long Thành, một dự án điển hình của công ty này là Alibaba Central Park II tại xã Phước Bình được quảng cáo trên website công ty (http://diaocalibaba.vn) với quy mô 5,5 ha. Theo dự kiến sẽ phân thành 344 lô tại các thửa đất số 222, 223 tờ bản đồ 73.

Song đại diện UBND huyện Long Thành xác nhận, nếu theo bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện thì thửa đất số 223 có diện tích trên 3.000 m2 vẫn là đất quy hoạch trồng cây lâu năm; còn thửa đất 222 có diện tích trên 52.000 m2 là thuộc quy hoạch đất giao thông, còn lại là đất ở nông thôn kết hợp trồng cây lâu năm và đất trồng cây lâu năm.

dự án sân bay long thành
Các khu vực lân cận dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Đặc biệt, cơ quan chức năng cũng chưa chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như chưa cấp phép thành lập khu dân cư với khu đất nói trên. Tuy nhiên Công ty Alibaba vẫn ngang nhiên quảng cáo, giới thiệu mua bán đất, trong đó bản đồ phân lô và đường kết nối giao thông đều do công ty này tự vẽ ra, không đúng hiện trạng thực tế đất.

Cũng tại khu vực trên, Công ty Alibaba còn xây dựng trái phép, xây tường rào che chắn xung quanh.

Còn tại xã Phước Bình, công ty này cũng đang quảng cáo dự án khác là Alibaba Central Park. Theo thông tin trên website, dự án này có quy mô 20 ha, sẽ được phân thành 1.259 lô, giai đoạn 1 có quy mô 5,4 ha đang chuẩn bị triển khai.

Dự án này cũng chưa nhận được chủ trương chấp thuận đầu tư, cấp phép của cơ quan chức năng nhưng Công ty Alibaba đã hợp tác với Công ty CP địa ốc Tia Chớp tổ chức quảng cáo, rao bán đất nền rầm rộ.

Các thông tin rao bán đất nền trong dự án trên cũng được thực hiện trên bản đồ phân lô tự vẽ. Đường giao thông ngang dọc khu đất kết nối với đường ấp 4, xã Phước Bình cũng là do công ty này tự thiết kế.

UBND xã Phước Bình cung cấp thông tin xác minh, khu vực đất trên là do cá nhân đứng tên chủ quyền đất, đến thời điểm này vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép thành lập khu dân cư.

Cũng áp dụng hình thức như vậy, rất nhiều dự án "ma" khác của công ty này được vẽ đường, rao bán, giới thiệu mua đất nền như Alibaba Long Phước 1, 6, 7, 8, 9, 10, 12, 15; Alibaba Long Thành Capital; dự án khu dân cư quốc tế Lilama; dự án Alibaba Phước Thái Capital và nhiều vị trí khác. Tất cả các dự án này đều chưa được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chưa được cấp phép thành lập khu dân cư.

Công ty Alibaba
Một dự án được quảng cáo trên website của Công ty Alibaba

Chính quyền vào cuộc

Việc Công ty Alibaba tự vẽ và phân lô bán nền trái quy định hàng loạt dự án "ma" trên hàng chục ha đất có thể làm vỡ quy hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành. Trước thực trạng này, ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, huyện đã tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án trên địa bàn. Kết quả, chưa có dự án khu dân cư nào của Công ty Alibaba và Công ty CP địa ốc Tia Chớp làm chủ đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư bởi cơ quan có thẩm quyền.

Toàn bộ các dự án nêu trên đều là do công ty này tự đặt tên, vẽ bản đồ phân lô, sau đó quảng cáo và rao bán. Người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các dự án nêu trên đều với tư cách cá nhân, chưa được cấp phép.

Tại nhiều vị trí khác nhau, công ty còn tự ý vẽ bản đồ phân lô chồng lấn lên các thửa đất nằm kế cận của nhiều hộ dân khác với quy mô diện tích lớn để rao bán trái phép.

Ông Nguyễn Tuấn Hưng cho biết thêm, sau khi tự vẽ quy hoạch, Công ty Alibaba dùng hợp đồng vi bằng, hợp đồng góp vốn để phân lô bán nền gây khó khăn cho các cơ quan quản lý trong việc ngăn chặn và xử lý vi phạm.

Hơn nữa, Công ty Alibaba chủ yếu thực hiện việc ký kết hợp đồng đặt cọc, góp vốn, mua bán bên ngoài địa phương nên quá trình điều tra, ngăn chặn và xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Sau khi nắm bắt sự việc nêu trên, UBND huyện Long Thành kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Công an tỉnh tiến hành điều tra việc giao dịch mua bán đất nền của Công ty Alibaba và Công ty CP địa ốc Tia Chớp. Trên cơ sở đó sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

Mặt khác, UBND huyện Long Thành cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc các tỉnh, thành phố lân cận có biện pháp ngăn chặn, xử lý việc quảng cáo, mua bán đất nền tại các khu vực đất thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(Theo Vietnam+)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn