Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Tương quan giữa vị trí BĐS với nhu cầu đầu tư thời điểm trước và sau dịch

25/12/2020 09:10

Tại thị trường Hà Nội, vị trí bất động sản và mức độ quan tâm đầu tư có mối tương quan rất mạnh. Còn thị trường TP.HCM gần như không có sự tương quan.

Hầu hết các loại hình bất động sản đều phải chịu tác động tiêu cực từ Covid-19. Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam VRES 2020 do Batdongsan.com.vn tổ chức với chủ đề “Thay đổi để thích ứng”, ông Trần Như Trung, Tổng Giám đốc công ty CP Phát triển và Tăng trưởng xanh - EDGE cho biết, khi dịch bệnh xảy ra, tại thị trường Hà Nội nói chung, vị trí bất động sản ảnh hưởng ngày càng mạnh đến nhu cầu đầu tư. Các quận/huyện nằm càng xa trung tâm (quận Hoàn Kiếm) thì mức độ quan tâm đầu tư càng lớn. Thị trường mua có mức độ tương quan mạnh và mạnh lên sau dịch. Riêng thị trường thuê, mức độ tương quan tăng từ yếu lên trung bình, tức càng xa trung tâm thì càng ít nhu cầu thuê, càng gần trung tâm thì nhu cầu thuê càng cao.

Đối với thị trường TP.HCM, mối tương quan giữa vị trí và nhu cầu đầu tư gần như không có. Nguyên nhân theo ông Trần Như Trung là do thị trường TP.HCM quá rộng nên có nhiều hơn một trung tâm thị trường.

Cụ thể mối tương quan này tại thị trường Hà Nội và TP.HCM được ông Trần Như Trung phân tích chi tiết:

Ông Trung cũng đề cập đến xu hướng đầu tư gần nhà xa tỉnh thay vì xách vali đi đầu tư ở xa như trước đây. Một vài năm trước, người ta thường nhắc đến xu hướng Nam tiến của các nhà đầu tư phía Bắc. Nhưng hiện tại, theo số liệu phân tích, lượng tin đăng và mức độ quan tâm của phía Bắc tốt hơn khu vực phía Nam. Đáng chú ý, mức độ quan tâm đầu tư của khách hàng Hà Nội với thị trường ngoài Hà Nội có sự suy giảm rõ rệt trong năm 2020. Cụ thể, thời điểm tháng 3, mức độ quan tâm đến thị trường Đà Nẵng giảm gần 80%. Nha Trang và Phú Quốc cũng giảm mạnh. Sang tháng 10, xu hướng giảm vẫn tiếp tục với mức độ sụt giảm ít hơn.

Tại TP.HCM, dưới tác động của dịch bệnh, mức độ quan tâm có sự sụt giảm đáng kể. Như trong tháng 3, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh và quận 12 có mức độ quan tâm đầu tư giảm mạnh nhất với mức giảm lên đến 50-70%. Sụt giảm ít hơn cả là tại quận 2 và quận 7. Sang tháng 10, khi công tác phòng chống dịch được thực hiện tốt hơn, tác động của dịch bệnh ít hơn khi sự sụt giảm ở mức độ nhẹ hơn tháng 3. Riêng huyện Cần Giờ có mức độ quan tâm đầu tư tăng.

Dù tổng quan thị trường năm 2020 được coi là một nốt trầm nhưng theo dự báo, thị trường sẽ sớm phục hồi và phát triển mạnh hơn trong giai đoạn 2021-2022 nhờ sự thúc đẩy của các dự án hạ tầng giao thông.

Khánh Trang

>> Phó TGĐ Batdongsan.com.vn: 10 năm tới, chạm vào BĐS Hà Nội và TP.HCM sẽ rất bỏng tay
>> 5 dấu ấn đặc biệt của thị trường bất động sản năm 2020
>> Những điểm mới đáng chú ý trên thị trường bất động sản thập niên tới

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/12/25/tuong-quan-manh-giua-vi-tri-bds-va-nhu-cau-dau-tu-truoc-va-sau-dich
Chat