Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tuyến metro số 1 có thể phải dừng thi công vì thiếu vốn?

27/04/2017 08:55

Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM (MAUR) vừa lên tiếng về thông tin tuyến metro số 1 có nguy cơ dừng thi công do thiếu vốn. Theo đó, Ban quản lý vẫn đang cố gắng giải quyết và sẽ có thông tin chính thức trong thời gian tới.

Về sự việc này, ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết Ban quản lý đã có kiến nghị lên thành phố và UBND thành phố cũng đã gửi 4 văn bản lên các bộ và chính phủ; chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cũng vừa đăng kí lịch làm việc với Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.

Tuyến Metro số 1
Tuyến Metro số 1 đang thi công dở dang (ảnh chụp sáng 26/4)

Theo thông tin từ ông Lê Nguyễn Minh Quang, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và phía đối tác cũng tỏ ra không hài lòng về việc phân bổ nguồn vốn vay ODA theo dự kiến phân bổ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra đối tác cũng mong muốn sớm giải quyết vụ việc này một cách hợp lí.

Được biết trong văn bản mà UBND Tp.HCM vừa gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư về tình hình thực hiện các dự án có sử dụng nguồn vốn vay ODA trên địa bàn Tp.HCM thì chỉ tính riêng hai dự án lớn có sử dụng vốn ODA là dự án tuyến đường sắt đô thị Tp.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên và dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn 2, Tp.HCM xin được bố trí 7.000 tỷ đồng cho năm 2017, tuy nhiên Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến chỉ phân bổ một nửa, tức 3.500 tỷ đồng.

UBND Tp.HCM cho rằng, vốn ODA dự kiến bố trí theo đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư như trên không đáp ứng nhu cầu giải ngân của hai dự án. Hiện một số nhà thầu cũng đã trình văn bản đề nghị giãn tiến độ thi công trong tháng 4. Nếu tiến độ giải ngân vẫn tiếp tục chậm trễ như hiện nay thì dự án có thể sẽ phải dừng thi công.

(Theo VOV)
 

Dành cho người xây nhà