Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tuyến Văn Cao đến Đốc Ngữ chậm tiến độ thi công

19/04/2011 09:13

Việc xây dựng tuyến Văn Cao đến Dốc Ngữ đang chậm tiến độ vì 11 hộ dân không bàn giao mặt bằng xây dựng. Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ là do công tác đền bù GPMB chưa đồng thuận với người dân.

Đây là công trình nằm trong danh mục hoàn thành chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Với mục tiêu hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn, ngày 24/11/2008, UBND quận Ba Đình đã có QĐ số 1087/QĐ-UBND, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới đường nối từ phố Văn Cao đến phố Đốc Ngữ. Tuyến đường có chiều dài 230,73m với phạm vi chiếm đất là 3.500m2 (có 19 hộ dân nằm trong phạm vi GPMB của dự án) nằm giáp với Cung thể thao Quần Ngựa, phường Liễu Giai. Tuyến đường có chiều rộng 7,5m, hè hai bên đường mỗi bên rộng 5m với các hạng mục chính gồm xây dựng hệ thống thoát nước mặt đường, chiếu sáng, cây xanh và hệ thống tuy nen kỹ thuật. Dự án có tổng mức đầu tư 45,9 tỷ đồng được lấy từ vốn xây dựng cơ bản của thành phố cấp.

Đến ngày 14/1/2009, UBND TP đã có QĐ số 224/QĐ-UBND thu hồi 4.164m2 đất tại khu vực phường Liễu Giai giao cho UBND quận Ba Đình để xây dựng đường nối từ phố Văn Cao đến phố Đốc Ngữ. Ngay sau khi có quyết định này, quận Ba Đình đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án cũng như thành lập tổ công tác GPMB, giải quyết khiếu nại của các hộ dân… Các hộ dân nằm trong diện GPMB của dự án sẽ được bố trí tái định cư tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Những tưởng sau khi có quyết định thu hồi đất, cộng với việc bố trí đầy đủ quỹ nhà tái định cư thì việc triển khai dự án sẽ theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Viết Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, đến thời điểm này, vẫn còn 11 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng để thi công dự án.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch UBND phường Liễu Giai cho biết, khi triển khai dự án, cán bộ phường đã liên tục tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành các quy định của thành phố và quận. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn khiếu nại về giá đền bù GPMB. Thậm chí như hộ bà Bùi Thị Gái địa chỉ ngõ 22 Văn Cao ban đầu đã kiến nghị vì gia đình khó khăn nên không đủ tiền mua nhà tái định cư. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, phường và quận đã kiến nghị thành phố và đã được thành phố chấp thuận cho hộ bà Gái được mua căn hộ diện tích nhỏ nhất tại nhà N4CD Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Tuy nhiên, đến nay, hộ bà Gái vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng. Trước sự bất hợp tác của các hộ dân, tổ công tác của phường đã phải làm việc cả vào buổi tối, ngày nghỉ để gửi, tống đạt các quyết định của quận đến các hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng. Đa số các hộ biết nội dung quyết định, nhưng không nhận hoặc nhận nhưng không ký, đồng thời tiếp tục không bàn giao mặt bằng.

Theo kế hoạch, tuyến đường trên phải hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 10/2010, bởi thực tế diện tích GPMB không lớn, đoạn đường xây dựng mới chỉ dài hơn 200m, song đến thời điểm này, tuyến đường vẫn chưa hoàn thành.

Ông Đỗ Viết Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, chủ trương của quận lấy tuyên truyền vận động các hộ dân tự giác bàn giao mặt bằng là chính. Nhưng đối với các hộ cố tình chây ỳ thì biện pháp cưỡng chế vi phạm sẽ được triển khai trong thời gian tới.

(Theo KTĐT)


Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn