Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

UBND huyện Từ Liêm: Những thủ tục hành dân kiểu mới?

29/06/2010 09:20

Trong khi Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội đang tiến hành giám sát, rà soát các thủ tục hành chính rườm rà - hành dân - để cắt bỏ theo hướng có lợi cho dân, thì ở huyện Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện những thủ tục hành dân kiểu mới...

Anh Nguyễn Đại Hồng (Nguyễn Vinh Hồng) được UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), số 00426, ngày 1.10.1991, cho thửa đất 279m2, tại đội 8, xóm Tự Do, thôn Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm. Không còn nhu cầu sử dụng, anh Hồng đã đồng ý, tự nguyện, thoả thuận chuyển nhượng thửa đất trên cho anh Phan Việt Bình.
 
Do việc chuyển nhượng có tranh chấp về thủ tục thanh toán tiền, nên việc thoả thuận chuyển nhượng thửa đất trên giữa anh Hồng và anh Bình đã được TAND huyện Từ Liêm giải quyết và công nhận tại Quyết định số 02/ST-DS, ngày 7.4.2009.

Tại quyết định của TAND huyện Từ Liêm nêu rõ: "Anh Phan Việt Bình có toàn quyền sở hữu, sử dụng ngôi nhà cấp 4 trên diện tích đất 279m2 (tại địa chỉ nói trên), đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đứng tên chủ sử dụng là anh Hồng. Buộc anh Hồng và anh Bình phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND huyện Từ Liêm) để làm thủ tục sang tên đổi chủ...".

Đồng thời ngày 24.4.2009, Chi cục Thi hành án Từ Liêm đã phối hợp với UBND xã Xuân Phương tiến hành chứng kiến việc anh Hồng tự nguyện bàn giao đất và công trình trên đất theo quyết định của toà án cho anh Bình.

Từ những cơ sở pháp lý nêu trên, thực hiện theo quyết định của TAND huyện Từ Liêm, anh Bình đã đến UBND huyện Từ Liêm để làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, nhưng huyện Từ Liêm đã không nhận hồ sơ. Anh Bình bức xúc phản ánh: Đến cuối tháng 6.2009, anh Bình tiếp tục đến Văn phòng đăng ký nhà đất (UBND huyện) để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, lần này hồ sơ của anh Bình mới được tiếp nhận sau gần 2 tháng bị "hành".

Nhưng trong phiếu hẹn lại ghi là: Để nghiên cứu, xem xét và trả lời trong thời hạn 10 ngày. Quá 10 ngày vẫn "bặt vô âm tín", anh Bình lại đến hỏi, thì được trả lời là: Đang soạn thảo văn bản. Và đến ngày 14.7.2009 (quá 8 ngày), Văn phòng nhà đất huyện ra văn bản với nội dung: Thửa đất đang bị ông Nguyễn Vinh Vưu (đại diện chi họ Nguyễn Vinh) đề nghị thu hồi GCN vì cho rằng thửa đất là của dòng họ Nguyễn Vinh.
 
Ngày 28.7.2009, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm ký văn bản 884/UBND trả lời: Không có tài liệu chứng minh thửa đất trên là của dòng họ Nguyễn Vinh. Sau khi có văn bản 884 này, anh Bình lại "khăn gói" đến Văn phòng đăng ký nhà đất huyện Từ Liêm để làm thủ tục sang tên, nhưng vẫn tiếp tục bị hành với lý do: Đang tranh chấp tại toà án.

Và đến ngày 30.12.2009, TAND huyện Từ Liêm có văn bản trả lời: Không thụ lý bất cứ vụ án nào liên quan đến thửa đất trên và cũng không thụ lý đơn của dòng họ Nguyễn Vinh. Sau khi có văn bản trả lời nêu trên của toà án, anh Bình lại "khăn gói quả mướp" đến Phòng Đăng ký nhà đất huyện đề nghị làm thủ tục sang tên.

Có lẽ chưa nghĩ thêm ra cách "hành tiếp", nên ngày 22.1.2010 (tức sau gần 1 năm) tài liệu sang tên quyền sử dụng đất của anh Bình được tiếp nhận, nhưng lại với lời hẹn mông lung: Sẽ chuyển cho phòng chuyên môn xem xét, kiểm tra hồ sơ để bộ phận "một cửa" nhận hồ sơ chuyển quyền.

Và lời hẹn mông lung ấy lại là hiện thực, anh Bình vô cùng bức xúc nói: "Từ khi huyện nhận hồ sơ (22.1.2010) đến nay đã hơn 5 tháng và từ ngày xin đăng ký sang tên quyền sử dụng đất đến nay đã hơn 1 năm mà Văn phòng đăng ký nhà đất huyện Từ Liêm không có bất kỳ văn bản nào cho tôi biết vì sao không làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho tôi, để mặc tôi lẽo đẽo theo đuổi cái sự "hành dân" ở đây đến bao giờ".

Đáng nói thêm, trước sự việc này, phóng viên Báo Lao Động đã nhiều lần điện thoại đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND huyện Từ Liêm thông qua ông Nguyễn Hữu Tuyên (Chánh văn phòng) nhưng những đề nghị đó cũng lại rơi vào im lặng?

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang