Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

UBND TP HCM vi phạm quy định về xác định giá đất?

05/07/2010 10:11

Trong vụ "đường chưa bao, đất đã bán", theo tài liệu Đất Việt có được, UBND TP HCM đã không tuân thủ quy định hiện hành khi căn cứ vào chứng thư thẩm định giá hết hiệu lực để xác định giá trị quyền sử dụng đất và ký hợp đồng với Công ty GS E&C.

Trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty GS E&C, ngày 5/12/2007, UBND TP HCM đã ký với nhà đầu tư (NĐT) một hợp đồng tạm để lấy ý kiến các bộ liên quan trước khi ký hợp đồng chính thức với NĐT. Tuy nhiên, bản hợp đồng BT đã được ký, hầu hết không có gì thay đổi so với bản tạm trước đó và ý kiến của các Bộ, ngành đã bị thành phố “bỏ ngoài tai”.

Bản hợp đồng “có vấn đề”

Một chuyên gia phân tích rằng, đây không phải là hợp đồng BT mà dạng hợp đồng “hai trong một” đã biến thể sang phương thức hợp đồng đổi đất lấy hạ tầng mà Thủ tướng không cho thực hiện. Vì theo quy định, với hợp đồng BT, NĐT phải tự bỏ vốn của mình ra để đầu tư xây dựng công trình hạ tầng trước và bàn giao cho thành phố sau khi hoàn thành. Khi đó, NĐT sẽ được thành phố tạo điều kiện thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản trên 5 khu đất được thuê 50 năm để tạo nguồn vốn hoàn trả kinh phí đầu tư và lãi mà NĐT đã bỏ ra đầu tư xây dựng công trình hạ tầng. Hai dự án BT và dự án tạo vốn hoàn trả có thể cùng tiến hành đàm phán nhưng phải được ký kết bằng hai hợp đồng tuân thủ theo các văn bản pháp luật phù hợp và thực hiện độc lập.

UBND TP HCM vi phạm quy định về xác định giá đất?
Khu đất ở đường Lý Thường Kiệt, quận 10 đang được NĐT rao bán và được cho thuê làm bãi giữ ô tô, bán cà phê.

Không những thế, sự quy đổi giữa giá trị con đường và số tiền thuê 5 khu đất cũng được các cơ quan quản lý chuyên ngành của thành phố thông qua vội vã khi mà số tiền thuê đất được tính là 228 triệu USD cũng là một con số “áng chừng” vì không được xác định trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/500 của từng dự án theo quy định.

Phớt lờ khuyến nghị

Theo Nghị định 84/2007, giao đất thời điểm nào thì nghĩa vụ tài chính được xác định theo chính sách và giá đất tại thời điểm đó. Tuy nhiên, theo tài liệu Đất Việt có được, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất của 5 khu đất được thẩm định giá vào tháng 10/2006, cá biệt khu đất ở đường Lý Thường Kiệt được thẩm định giá từ tháng 10/2005 và dựa theo đơn giá tại Quyết định số 316/2004/QĐ-UB của UBND TP HCM ban hành ngày 24/12/2004. Trong khi việc giao khu đất đầu tiên được thực hiện vào quý I/2008 và khu đất ở quận 9, chiếm 90% diện tích 5 khu đất theo hợp đồng ký kết là giao vào cuối năm 2009 (nhưng đến nay vẫn chưa giao).

Cũng theo Nghị định 101/2005 về thẩm định giá thì chứng thư thẩm định giá chỉ có giá trị tối đa 6 tháng. Như vậy cho tới thời điểm năm 2007, chứng thư thẩm định giá này đã hết hiệu lực nhưng thành phố vẫn căn cứ vào đó để xác định giá trị quyền sử dụng đất và ký hợp đồng với NĐT.

Trong văn bản 8512/ BKH-ĐT & GSĐT trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH-ĐT yêu cầu UBND TP HCM phải lấy ý kiến Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng về quá trình phê duyệt thiết kế, dự toán và xác định giá trị con đường và các dự án khác. Tuy nhiên, hợp đồng BT đã được ký, hầu hết không có gì thay đổi so với bản tạm trước đó và ý kiến của các Bộ đã bị thành phố “bỏ ngoài tai”.

Nhận thấy việc NĐT chưa lập quy hoạch 1/500 các dự án thành phần mà đã vội vàng lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành hai văn bản đề nghị thành phố yêu cầu NĐT phải thực hiện đúng quy trình. Nhưng những đề nghị trên cũng đã bị “lờ” đi.

Theo Đất Việt

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang