Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vạn đò sông Hương: Tái định cư bằng nhà dỏm?

11/10/2010 09:03 

Chưa kịp ổn định sau một tháng lên bờ tái định cư, hàng loạt hộ vạn đò sông Hương (TP Huế) phải sống trong sợ hãi vì nhà mới mua đồng loạt bị thấm vách, dột mái, lở nền...


Nhiều nhà mới đã bị bong tróc lớp xi măng mỏng phủ nền, bên dưới trơ lại đất cát Ảnh: Phú Văn

Đồng loạt thấm dột, bong lở

Đầu năm 2010, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh TT- Huế về di dời vạn đò sông Hương bao đời lênh đênh sông nước lên cạn để ổn định cuộc sống và lập lại văn minh đô thị, Ban Đầu tư và Xây dựng (ĐT&XD) TP Huế đã xúc tiến khu tái định cư mới tại xã Phú Mậu (huyện Phú Vang). Từ tháng 4 đến tháng 8-2010, 170 căn hộ đã được xây dựng bởi Cty Xây lắp

Ngày 10-9, gần 90 hộ vạn đò thuộc các phường Vĩ Dạ, Phú Hiệp, Phú Bình, Phường Đúc, Phú Cát chính thức bốc thăm tiếp nhận căn hộ (giá 65 triệu đồng/căn hộ) từ chủ đầu tư theo phương thức “chìa khoá trao tay”.

Nhiều hộ vạn đò sông Hương kỳ vọng có cuộc sống êm ấm, an toàn, không bận tâm mưa lũ trên quê hương mới. Tuy nhiên, bao mong muốn của dân sớm tiêu tan, khi nhiều ngôi nhà mới do vạn đò nghèo tự bỏ tiền mua bị hư hỏng nhanh chóng. Tại căn hộ của ông Trần Văn Ngọt, dù nắng ấm trở lại nhiều ngày, nhưng trên bức tường mới xây vẫn loang lổ nước mưa ẩm ướt, nền nhà nham nhở những mảng bong.

Chị Nghi, con dâu ông Ngọt, nhìn lên trần nhà lo lắng: “Mái nhà mới toanh như ri nhưng mưa xuống thì dột nhiều chỗ”. Căn hộ bà Dương Thị Mai, cùng dãy ông Ngọt, bị thấm dột gần như cả mảng vách lớn, một nửa nền nhà bị hỏng. Dưới lớp xi măng mỏng, chúng tôi chỉ thấy toàn đất cát, đưa tay khều nhẹ, vết bong tróc càng lớn thêm.

Bà Mai cho biết: “Mấy hôm mưa to, suốt đêm không ngủ được, chỗ mô cũng gặp nước”. Nhiều căn hộ đối diện nơi ở của bà Mai cũng bị bong nền, thấm dột. Tại căn hộ anh Nguyễn Văn Cam, đường ống cấp nước sinh hoạt vào nhà vừa sử dụng đã bị vỡ gây thất thoát hơn 11 khối nước chỉ sau một đêm.

Kêu cứu

Theo thông tin từ UBND xã Phú Mậu, tình trạng căn hộ bị thấm vách, dột mái trở nên nghiêm trọng trong đợt mưa lớn đầu tháng 10, tại hầu hết các dãy nhà liền kề của khu tái định cư, phổ biến nhất là khu nhà D, E và F. Lo nhà sập, hết kiên nhẫn chịu đựng, dân tái định cư đã khẩn thiết kêu cứu lên chính quyền địa phương.

Kiểm tra bước đầu của UBND xã Phú Mậu thì cả khu mới có 37 căn hộ bị thấm dột, hỏng nền, vỡ đường ống cấp nước sinh hoạt kèm các hư hỏng khác. UBND xã Phú Mậu lập tức phát văn bản báo cáo UBND huyện Phú Vang, UBND thành phố Huế, Ban ĐT&XD TP Huế và đề nghị có biện pháp khắc phục.

"Gia đình tui mới chuyển về vài ngày thì nền nhà bị bong tróc, có người bên thi công đổ vấy cho dân chúng tôi chuyển bàn, kê tủ làm hỏng. Thiệt là vô lý hết sức " - Ông Phạm Văn Độ

Ông Nguyễn Văn Giáo, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, cho biết: “Dân về nơi mới chưa đầy một tháng thì phải đến chính quyền kêu cứu vì nhà xuống cấp, thấm dột nghiêm trọng. Chúng tôi rất lúng túng trong xử lý. Vì sau khi hoàn tất bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, địa phương không có vai trò gì liên quan đến giám sát chất lượng công trình trong giai đoạn thi công. Thông tin sơ bộ về công trình, tôi cũng vừa nắm được từ Ban ĐT&XD TP Huế”.

Theo giải thích từ một cán bộ Ban ĐT&XD TP Huế, sau khi nhận báo cáo của UBND xã Phú Mậu, ban này đã yêu cầu chủ thầu khẩn trương khắc phục các sự cố. Các tường vách bị ngấm nước mưa là do nhà thầu chưa xử lý chống thấm. Phần mái dột là vì nước mưa theo các kẽ hở đinh vít cố định mái tôn rò rỉ vào nhà. Riêng phần nền bị bong tróc là do các căn hộ thi công đồng loạt nên khó kiểm soát vôi vữa. Trước tình hình chất lượng nhà ở có vấn đề, UBND xã Phú Mậu hiện chưa ký biên bản tiếp nhận công trình dự án do thành phố Huế bàn giao.

(Theo Tiền Phong)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang