Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vẫn ngang nhiên rao bán chung cư không phép

06/05/2011 11:09 

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án chưa được cấp phép xây dựng ngang nhiên rao bán tràn lan trên mạng bị phanh phui, khiến dư luận không khỏi bức xúc. Tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Điển hình là hai dự án Chung cư tại ngõ 83 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai - Hà Nội) - một dự án đang trong quá trình chuyển đổi từ việc chỉ được xây trụ sở và văn phòng giới thiệu sản phẩm sang xây dựng chung cư cao tầng do Công ty CP bất động sản Ngọc Lan và Công ty cơ khí Hưng Sơn xây dựng và dự án khu nhà ở ngõ 106 Hoàng Quốc Việt do một đối tượng đứng ra móc nối và vẽ ra dự án để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người mua.

Vẫn tiếp tục rao bán “dự án khống”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án chung cư 83 Ngọc Hồi thực chất là một chung cư xây dựng không phép, và hiện các căn hộ ở đây đang được rao bán dưới hình thức hợp đồng góp vốn.
Trong vai một nhà đầu tư cần nua căn hộ này, chúng tôi liên lạc với anh T.A là người rao bán căn 66,6m2 tầng 7 với giá 16 triệu đồng/m2. Khi tôi hỏi ký hợp đồng với đơn vị nào và tiến độ đóng tiền ra sao thì T.A trả lời: hợp đồng góp vốn với Công ty Ngọc Lan, giấy tờ mua bán hợp lệ người mua cứ yên tâm.
Vẫn ngang nhiên rao bán chung cư không phép | ảnh 1
Vẫn có hàng trăm giao dịch kiểu này được rao bán trên mạng

Liên lạc với nhiều “cò” nhà đất khác, chúng tôi đều nhận được sự tư vấn rất nhiệt tình, được đảm bảo về giấy tờ và thủ tục mua bán với giá bán “mềm mại” chỉ từ 15 – 20 triệu/m2 tùy vị trí.

Theo thông tin chúng tôi được biết, dự án này đã được lên thiết kế 25 tầng, hiện đã thi công tới tầng 8,9 và đã bán căn hộ cho rất nhiều người, nhưng thực chất chưa có cơ quan thẩm quyền nào cấp phép xây dựng.

Điều đáng nói là, khi phát hiện ra vụ việc trên các ban, ngành lãnh đạo của thành phố liên tiếp gửi công văn yêu cầu công trình ngừng thi công nhưng chủ đầu tư tòa nhà này vẫn cố tình cho tiếp tục xây dựng.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm về chuyển nhượng dự án, xây dựng không phép của dự án này. Tuy nhiên, trong khi chờ đoàn liên ngành thanh tra và có văn bản xử lý vi phạm thì hàng ngày vẫn có cả chục giao dịch của dự án này được thực hiện.

Người mua “gánh nạn”

Liên quan tới dự án không phép ngang nhiên được rao bán, lừa đảo và chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân, vụ việc ở dự án chung cư ngõ 106 Hoàng Quốc Việt đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với người mua và cả với các cơ quan liên ngành trong việc giám sát, quản lý xây dựng.

Phòng CSĐT (PC46) - Công an Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT đã bắt, khám xét 2 địa điểm là nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1961) đồng thời thu giữ hơn 1 tỉ đồng và nhiều tài liệu liên quan đến việc lừa đảo tại “Dự án nhà ở liền kề và công trình phúc lợi phục vụ cộng đồng” tại ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Lợi dụng lòng tin của nhiều người, Hiếu đã móc nối với một số đối tượng khác mua gom hơn 13.000m2 đất nông nghiệp tại ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Từ Liêm với giá chỉ từ 5-7 triệu đồng/m2, sau đó thuê Cty CP đầu tư, kinh doanh thương mại và dịch vụ Anh Minh lập dự án, vẽ sơ đồ, chia lô đất thành 130 suất nhà ở liền kề.

Nắm bắt được nhu cầu nhà ở của người dân ở khu vực này, Hiếu hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp lừa đảo chiếm đoạt của gần 100 nạn nhân tới 200 tỉ đồng. Điều đáng nói ở đây dù chỉ có các tờ sơ đồ tự vẽ và văn bản của Văn phòng UBND TP. Hà Nội gửi Sở KHĐT về việc hướng dẫn thủ tục chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và lập dự án đầu tư công trình theo quy hoạch mà Hiếu đã “qua mặt” được cả trăm người mua. Cho đến khi nộp cả tỷ đồng cho Hiếu đến mấy tháng trời mà dự án vẫn “án binh bất động” những nạn nhân mới biết mình bị lừa và đi tố cáo với cơ quan chức năng. Lúc này họ mới vỡ lẽ ra, Dự án khu nhà ở ngõ 106 Hoàng Quốc Việt chưa được bất cứ cấp thẩm quyền nào phê duyệt, chưa được giao đất hoặc cho thuê đất cũng như chưa được cấp chứng nhận đầu tư.

Cả hai vụ việc trên đã cho thấy rõ, nhà đầu tư nếu không tỉnh táo, không tìm hiểu kỹ về dự án mà chỉ mua theo số đông, theo cảm tính thì rất dễ dẫn đến rủi ro. Mua nhà không có căn cứ, không có giấy tờ hợp lệ, hồ sơ pháp lý  rõ ràng minh bạch thì hơn ai hết, người mua chính là người chịu hậu quả trước hết nếu dự án có vấn đề nảy sinh.

Câu hỏi đặt ra là: Các đơn vị quản lý, các ban ngành chức năng đã làm tròn trách nhiệm  trong việc kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng hay chưa? Hay biết  mà vẫn bao che, dung túng cho hành vi sai phạm, trục lợi cá nhân, dẫn đến việc tồn tại các công trình sai phép, không phép gây bức xúc dư luận.

Ngoài ra, nếu việc thực hiên các quy định của pháp luật không thống nhất, giải pháp xử lý của cơ quan quản lý nhà nước không rõ ràng, không có sự phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là hoạt động quản lý xây dựng theo giấy phép cũng như việc tổ chức thực hiện còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì những vụ việc đáng tiếc như trên sẽ còn tiếp tục xảy ra và người chịu hậu quả không ai khác chính là người dân.

(Theo tamnhin.net)


Dành cho người xây nhà

Về đầu trang