Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Văn phòng cho thuê “dội chợ”

02/06/2009 08:46

Dự báo cuối năm 2009, tại TPHCM sẽ có gần 100.000 m² văn phòng vắng bóng người thuê

 
Văn phòng cho thuê “dội chợ”

 

Lượng cung dồi dào buộc các chủ đầu tư phải tính toán lại khả năng có nên tiếp tục đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng hay không trong bối cảnh giá thuê giảm sút.

Nguy cơ khủng hoảng thừa

Chủ đầu tư một cao ốc loại B nằm gần trung tâm TPHCM cho biết vào thời điểm giữa năm ngoái, khi cao ốc được khánh thành, lượng khách thuê của ông đạt khoảng 70%. Tuy nhiên, từ sau Tết đến nay, lượng khách hàng rút đi khoảng 15% và nay lại rút tiếp khoảng 10%.

Số khách hàng còn thuê đang muốn thương thảo lại giá vì tình hình kinh tế khó khăn.  Một loạt văn phòng cho thuê loại B, C ở khu vực gần trung tâm TP như quận Tân Bình, Phú Nhuận... cũng có tỉ lệ trống vào khoảng 40% dù đã giảm giá thuê. Điều này thật khó hình dung so với thời điểm năm 2007.

Theo báo cáo quý I/2009 của Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), nhu cầu về văn phòng tại TPHCM đang tiếp tục sa sút. Tổng diện tích được thuê đã giảm 45% so với quý trước và giảm đến 85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Savills Vietnam cũng cho thấy cho thuê văn phòng hạng A giảm khoảng 3%; công suất cho thuê văn phòng loại B cũng giảm khoảng 5% so với thời điểm cuối năm 2008.

Tạm hoãn thi công, thoái vốn dự án

Theo dự báo của các công ty nghiên cứu thị trường, trong thời gian tới, một loạt cao ốc mới như Kumho Asiana, Centre Point, Sailing Tower đi vào hoạt động, tỉ lệ trống sẽ tăng thêm đáng kể.

CBRE ước tính đến cuối năm nay, TPHCM sẽ có tới gần 100.000 m² diện tích văn phòng để trống. 

Trong tình hình nguồn cung văn phòng bị “dội chợ”, chủ đầu tư nhiều dự án văn phòng cho thuê đã quyết định tạm hoãn thi công.

Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) đã xin ý kiến cổ đông chuyển nhượng dự án văn phòng cho thuê tại 143-145 Điện Biên Phủ (TPHCM) cho đối tác với lý do giá cho thuê quá thấp, nếu triển khai, hiệu quả sẽ không cao.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình cũng đã nhanh chân bán dự án cao ốc văn phòng ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng cho một đối tác trong nước. Nhiều công ty khác cũng thoái vốn trong các dự án cho thuê để tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính.

 
 

Có thể từ cuộc khủng hoảng thừa văn phòng hôm nay, mối quan hệ giữa người đi thuê và người cho thuê trên thị trường văn phòng đang được điều chỉnh lại.

Khách hàng có nhu cầu thuê văn phòng hiện nay giống như người đi mua sắm  với nhiều sự lựa chọn. Do đó, các chủ đầu tư đừng để bất cứ một khách hàng nào một khi đã đặt chân vào “shop” của mình lại có cơ hội bước sang “shop” bên cạnh!

Ông Marc Townsend (Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ bất động sản CBRE)

Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn