Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Văn phòng cho thuê Hà Nội: Giá giảm mạnh, tỷ lệ trống tăng cao

18/04/2009 08:26 

Quý 1/2009, giá thuê văn phòng Hà Nội đã giảm đáng kể khoảng 10 – 20% so với quý trước, tỷ lệ trống cũng tăng từ mức dưới 5% đến khoảng 13%.

 
Văn phòng cho thuê Hà Nội: Giá giảm mạnh, tỷ lệ trống tăng cao

Tình trạng suy giảm kinh tế đã ảnh hưởng đến cắt giảm chi phí của các doanh nghiệp đa quốc gia, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm mạnh chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn trong đó có chi phí thuê văn phòng.

 

Chính vì thế, hiện nay thị trường văn phòng trở nên rất trầm lắng, lượng giao dịch thành công không nhiều. Đặc biệt ở những tòa nhà mới đưa vào sử dụng, có tỷ lệ trống cao hơn so với những tòa nhà đã đi vào sử dụng từ trước.


Nguồn: CB Richard Ellis Việt Nam

Hiện giá chào thuê trung bình văn phòng hạng A trên địa bàn Hà Nội dao điộng khoảng từ 47 – 49 USD/m2/tháng, so với mức khoảng 53 USD/m2/tháng vào cuối năm 2008 thì giá đã giảm khoảng 10%.

 

Tuy nhiên, các tòa nhà văn phòng hạng A tại Hà Nội đều nằm trong khu trung tâm thành phố nên lượng khách thuê vẫn giữ được ở mức khá tốt.

 

Trước đây khi thị trường văn phòng cho thuê ở thời điểm sốt (nửa đầu năm 2008) các tòa nhà đều kín  chỗ thuê, tỷ lệ trống rất thấp dưới 1%, nhưng đến nay tỷ lệ trống đã tăng lên khá nhiều ở mức khoảng 3%.

 

Văn phóng hạng B hiện nay được xem là loại có mức giá giảm mạnh nhất, tỷ lệ trống cũng ở mức cao nhất, đặc biệt là một số tòa nhà vừa mới đi vào hoạt động đúng thời điểm khó khăn của nền kinh tế nên không cho thuê được, tỷ lệ trống vào khoảng 20%.

 

Hiện nay giá chào thuê ở phân khúc này trung bình vào khoảng trên 30 USD/m2/tháng, trong khi đó giá này vào quý trước nằm trong mức giá khoảng 40 USD/m2/tháng.

 

Theo báo cáo mới nhất của CBRE về thị trường BĐS quý 1 năm 2009, giá chào thuê văn phóng hạng A cuối Qu‎ý I/2009 giảm 8% so với thời điểm cuối năm 2008, xuống còn 49 USD/m2, tỷ lệ trống tăng lên 2,6%. Giá văn phòng hạng B giảm xuống trung bình khoảng 33 USD/m2/tháng, tỷ lệ trống tòa nhà cũ 8% và tòa nhà mới 19%.

 

Nguồn cung mới trên thị trường cũng đang tăng lên mạnh, nhưng nhu cầu về văn phóng lại không tăng mạnh. Chính vì thế, đã tác động làm giá giảm xuống.

 

Hết năm 2008, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 300 – 400 nghìn m2 sàn, đến hết năm 2009 con số này có thể tăng lên khoảng 500 nghìn m2 sàn văn phòng.

 

Nguồn cung tăng mạnh, giá giảm đã tạo ra cho khách hàng nhiều cơ hội để chọn lựa hơn, có cơ hội để đàm phán với chủ đầu tư. Hiện văn phóng hạng C tại khu vực mới như Nguyễn Phong Sắc lại đang thu hút được sự quan tâm của khách hàng hơn, với giá thuê vừa phải khoảng 15 -20 USD/m2/tháng.

 

Theo đánh giá của chuyên gia BĐS, một lượng nguồn cung mới ra mắt thị trường trong năm này sẽ có tác động đến giá, và điều chỉnh giá thuê văn phóng do áp lực từ sự cạnh tranh hút khách của các chủ đầu tư. Dự kiến có khoảng 100.000 m2 văn phòng hạng B và 13.000 m2 văn phòng hạng A sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.


Theo Cafe F

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang