Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Văn phòng cho thuê sẽ chuyển ra vùng ven

29/07/2008 08:50

Trước áp lực giá thuê văn phòng tăng quá cao trong thời gian qua tại Hà Nội, nhiều công ty đang có xu hướng chuyển ra thuê văn phòng ở các vùng ven.

Trung tâm kinh doanh quá nóng

Hiện tại, Hà Nội chỉ có khoảng 11 tòa văn phòng hạng A và 24 tòa hạng B, tổng diện tích mặt bằng cho thuê khoảng 316.000m2. Hiệu số sử dụng luôn ở mức thấp dưới 2%. Vì thế giá thuê đã được đẩy lên rất cao, tăng lên gấp đôi chỉ trong vòng một năm nay.

Mức giá thuê trung bình văn phòng hạng A tại Hà Nội là 51 USD/m2/tháng, tăng 9,8% so với quý 1 - 2008 và khoảng 50% so với quý 2-2007, của ăn phòng hạng B là 35 USD/m2/tháng, tăng 11% so với quý 1-2008.

Nguồn cung văn phòng trong trung tâm hạn chế, mức giá thuê luôn được đẩy lên cao. Các tòa nhà văn phòng hạng A chỉ có những công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn, các văn phòng đại diện nước ngoài thuê như City Group, WB, IMF, Honda,…

Những công ty vừa và nhỏ, trước đây ký hợp đồng thuê văn phòng cách đây 2 hoặc 3 năm, với giá trung bình 20-25 USD/m2. Chỉ trong một năm giá thuê đã đẩy lên gấp đôi. Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn cho mình giải pháp chuyển ra bên ngoài vùng ven trung tâm, có giá thuê thấp hơn và chấp nhận thuê những tòa nhà hạng B hoặc C.

Dịch chuyển ra vùng ven

Xu hướng này đang diễn ra mạnh trong năm nay, những doanh nghiệp vừa và nhỏ trước đây thuê ở khu trung tâm, hết hợp đồng và ký hợp đồng mới với giá cao gấp đôi nên không chịu được, đành phải dịch chuyển văn phòng ra vùng ven.

Gần đây nhu cầu mở rộng kinh doanh của nhóm đối tượng doanh nghiệp chứng khoán, ngân hàng như Techcombank, MB, Habubank, Sacombank, ANZ, VIBbank,HSBC,…mở rất nhiều chi nhánh.

Tuy nhiên, sự lựa chọn của họ lại là những tuyến phố mới làm ở ngoài trung tâm, bằng việc thuê những ngôi nhà mặt phố có diện tích rộng. Đơn cử như phố Kim Liên kéo dài có tới hơn 17 chi nhánh ngân hàng tập trung tại đây, tuy tuyến phố cũng chỉ trên dưới 1 km, phố Nguyễn Phong Sắc…
 

Nhà phố Kim Liên làm văn phòng - ảnh Kiều Thuật
 
Nhiều công ty thuê biệt thự, để đặt trụ sở công ty làm văn phòng giao dịch.
 

ảnh: Kiều Thuật
 
Một số công ty chọn giải pháp chấp nhận thuê văn phòng hạng C, tại vùng ven trung tâm. Tuy nhiên những tòa nhà này mới được xây dựng, hoặc đang xây dựng nên cũng có chất lượng khá, dịch vụ tốt. Chẳng hạn như phố Nguyễn Phong Sắc kéo dài hiện nay cũng có nhiều tòa văn phòng như vậy.

Hai tòa văn phòng hạng B nằm ngoài trung tâm thành phố sắp khai trương là King Building cung cấp 4.000 m2 diện tích văn phòng và Military Bank Building cung cấp 8.000m2 diện tích văn phòng.

Điều quan trọng là thuê văn phòng ở vùng ven hoặc biệt thự hay nhà phố làm văn phòng có mức chi phí thấp hơn rất nhiều. Giá thuê văn phòng khoảng 15-20 USD/m2/tháng. Biệt thự được thuê khoảng 2.000 – 3.000 USD/tháng, diện tích khoảng 200m2, tùy từng vị trí. Tính ra cũng chỉ khoảng 10-15 USD/m2/tháng.

Nhiều doanh nghiệp còn lựa chọn hình thức thuê dịch vụ văn phòng ảo trọn gói (G-Office), dịch vụ này có trong Tp.HCM, với mức giá 179 USD/năm, là có thể sử dụng các tiện ích như lễ tân, fax, diện thoại, phòng họp,…

Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang