Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Văn phòng cho thuê tại TPHCM kín đến hết năm 2009!

12/05/2008 08:20 

Hàng loạt các cao ốc cho thuê tại TP.Hồ Chí Minh đều đã được đặt chỗ trước, thậm chí đến hết năm...2009!

Trong những ngày qua, khách hàng đến liên hệ thuê phòng tại các cao ốc lớn tại trung tâm thành phố HCM như Sai gon Tower, Bitexco Office Building; Harbour View Tower; Petrovietnam Building; Cantral Plaza; … đều nhận được câu trả lời tất cả văn phòng cho thuê đã hết chỗ đến hết năm!

Văn phòng cao cấp: cháy hàng!

“Hết chỗ!” đó là câu trả lời của người quản lý những tòa cao ốc hạng sang tại TPHCM khi khách hàng hỏi thuê văn phòng. Tình trạng cháy phòng xảy ra tại hầu hết các tòa nhà lớn tại thành phố như Saigon Center; Saigon Tower; Diamond Plaza…
 
Nhiều tòa nhà như Bitexco Office Building; Harbour View Tower đã kín chỗ từ nhiều tháng nay. Trong khi Saigon Tower sẽ chỉ có chỗ trống cho đến cuối năm 2008 khi hết hạn hợp đồng. Tòa nhà Petro Việt Nam thậm chí còn kín phòng cho đến cuối năm 2009!
 
Văn phòng cho thuê cao cấp tại TP HCM vẫn khan hiếm và dường như trở nên trầm trọng hơn bất chấp thông tin giá thuê đã rất cao và còn tiếp tục cao hơn nữa trong năm 2008 và 2009. Hiện tại, giá cho thuê tại các cao ốc văn phòng hạng sang dao động trong khoảng 40-60 USD/m2/tháng.

Văn phòng mới: chưa xây xong đã thuê xong!

Văn phòng cho thuê hạng sang đang trong tình trạng khan hiếm, rất nhiều dự án cao ốc thương mại được khởi công xây dựng để đáp ứng thị trường này sẽ đưa vào sử dụng trong nửa cuối năm 2008 và nă 2009.
 
Tuy nhiên, nhu cầu về thuê văn phòng tại thành phố vẫn còn rất cao và đang tăng lên rất nhanh. Vì vậy, nhiều khu văn phòng quy mô trung bình và nhỏ chưa xây xong đã có khách hàng thuê.
 
Cuối tháng 5, công ty Savico sẽ hoàn thành tòa nhà văn phòng có diện tích 612m2 trên đường Trần Hưng Đạo nhưng hiện tại toàn bộ tòa nhà này đã được một công ty thuê trọn gói với giá 17 USD/m2/tháng.
 
Người phụ trách kinh doanh của Savico cho biết một công trình văn phòng khác của công ty trên đường Đồng Khởi dự kiến cuối tháng 8 sẽ hoàn thành nhưng cũng đã có 3 đối tác đang đàm phán thuê với mức giá trên 30 USD/m2/tháng.

Giá vẫn tăng.

Trước nhu cầu lớn của thị trường trong khi nguồn cung còn hạn chế, các tòa nhà liên tục tăng giá đối với khách hàng. Quý 1/2007, bảng giá mà Harbour View Tower đưa ra là 50 USD/m2/tháng thì đến tháng 3/2008, giá đã tăng lên 55 USD/m2/tháng nhưng khách hàng muốn thuê cũng không được vì đã kín phòng từ lâu.

Bitexco Office Building sau thời gian dài giữ giá ở mức tương đối thấp so với thị trường 25-30 USD/m2/tháng đã điều chỉnh mức giá lên 60-70% vào quý 4 năm 2007 lên mức giá trọn gói là 40-50USD/m2/tháng.
 
Theo anh Vũ Hoàng Nhật, Chuyên viên quản lý cho thuê của Bitexco Land thì sở dĩ công ty điều chỉnh giá tương đối mạnh vì giá cả chung của thị trường có biến động mạnh và mức giá mới mà công ty đưa ra vẫn còn rất cạnh tranh so với các tòa nhà cùng đẳng cấp.
 
Hiện tại, Petrovietnam Building đang áp dụng mức giá đồng hạng là 55 USD/m2/tháng chưa có VAT và các phí dịch vụ khác.
 
Nhân viên phụ trách kinh doanh tòa nhà Saigon Tower không thể cho biết giá thuê vì đã kín chỗ. Khách hàng sẽ chỉ được biết giá thuê phòng nếu có chỗ trống vì lúc ấy giá đã khác. Xu hướng tăng giá cho thuê văn phòng cao cấp ở TPHCM là không thể tránh khỏi.
 
Theo anh Nhật thì rất nhiều tòa nhà được quảng cáo chất lượng cao đã đẩy giá thuê lên cao một cách vô lý. Anh Nhật cho rằng giá tiếp tục tăng vì chênh lệch cung cầu vẫn còn rất lớn kèm theo giá cả các chi phí dịch vụ tăng lên. Nhưng có một nguyên nhân nữa là các công ty môi giới cũng tranh thủ thời kỳ khan hiếm văn phòng để đẩy giá lên quá cao kiếm lời.
 
Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang