Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Văn phòng cho thuê tại Việt Nam đắt thứ 13 trên thế giới

26/03/2008 09:02

Nghiên cứu của Công ty Cushman & Wakefield (chuyên tư vấn về dịch vụ bất động sản, có trụ sở tại Mỹ) công bố ngày 22-3 cho thấy, Việt Nam đang xếp thứ 13 trong số những quốc gia có giá cho thuê văn phòng đắt nhất thế giới.

Theo các chuyên gia, nếu giá thuê văn phòng tăng tới 100 USD/m2/tháng thì Tp.HCM sẽ cùng với Hong Kong, Tokyo và London nằm trong nhóm 10 thành phố có giá cho thuê văn phòng đắt nhất thế giới.

Thông tin này gây bất ngờ cho nhiều người vì theo nghiên cứu cách đây không lâu trong "Văn phòng cho thuê trên thế giới năm 2008" (cũng do Công ty Cushman & Wakefield thực hiện), giá cho thuê văn phòng tại Việt Nam đứng thứ 17 trên thế giới, thứ năm tại châu Á và thứ nhì ở Đông Nam Á, sau Singapore.

Quá đắt!

Trong khi lĩnh vực kinh doanh nhà ở đang chựng lại thì giá cho thuê văn phòng tiếp tục leo thang. Theo ước tính, giá thuê văn phòng tại các trung tâm thương mại đã tăng 40% trong năm vừa qua. Hiện tại, giá thuê văn phòng hạng A ở Việt Nam có nơi đang vượt mức 75 USD/m2/tháng.

Như vậy chỉ với văn phòng có diện tích khoảng 100m2 thì mỗi tháng doanh nghiệp phải chi ra 7.500 USD (gần 120 triệu đồng), chưa kể các khoản phí khác như điện, nước, chi phí quản lý...

Theo một công ty tư vấn bất động sản, lý do dẫn đến giá văn phòng cho thuê tăng chóng mặt như hiện nay là làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây. Trong khi đó văn phòng cho thuê không đủ đáp ứng nhu cầu. Nhiều khách hàng muốn đặt thuê văn phòng hạng A ở các khu trung tâm, có trang thiết bị tốt... nhưng công ty phải lắc đầu vì không có hoặc đưa vào danh sách chờ. Hiện ở Tp.HCM có khoảng năm tòa nhà đủ các điều kiện này với diện tích khoảng 75.000m2.

Chính vì vậy hoạt động cho thuê văn phòng kém sôi động hơn. Còn các công ty thành lập mới thì dạt ra các quận ven, khu đô thị mới hoặc tìm văn phòng cho thuê ở những tòa nhà hạng thấp hơn, có chi phí rẻ hơn.

Gánh nặng cho các doanh nghiệp

Ông Toby Dodd, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng giá cho thuê văn phòng tăng nhanh đang là gánh nặng cho các doanh nghiệp, khiến chi phí hoạt động của họ bị đội lên. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính cạnh tranh của nền kinh tế, của thị trường Việt Nam so với các thị trường khác trong khu vực.

Lãnh đạo công ty tư vấn trên nói khi giá tăng quá cao, các doanh nghiệp sẽ đứng trước hai lựa chọn: một là không làm gì cả, hoãn kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, hai là chuyển văn phòng sang các nước khác như Malaysia, Philippines... có chi phí rẻ hơn. Chỉ có những công ty có nhu cầu thuê văn phòng cấp bách, không còn cách nào khác nên phải chấp nhận mức giá cao và chỉ thuê trong một thời gian nhất định, dù rất ngần ngại.

Tuy nhiên theo đánh giá của Công ty Cushman & Wakefield, nguồn cung văn phòng trong năm tới sẽ được cải thiện khi một số dự án lớn tại Q.1 hoàn thành, đưa vào hoạt động như cao ốc Kumho Asiana Plaza, M&C Tower... Ngoài ra nguồn cung tại các khu vực khác cũng tăng lên, khi đó chắc chắn giá cho thuê sẽ giảm nhiệt, cung và cầu sẽ cân bằng hơn.

Với các khách hàng muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong 2-3 năm tới, ông Toby Dodd đưa ra lời khuyên nên chuẩn bị ngay từ bây giờ. Đây là cách để giảm chi phí cũng như các vấn đề khác có thể gặp phải.

Còn ông John Cushman III, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cushman & Wakefield, cho rằng Việt Nam không nên tạo ra hình ảnh đắt đỏ trong mắt các nhà đầu tư bởi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cạnh tranh. Ông đề xuất giải pháp hạ nhiệt bằng cách tăng cường xây dựng các công trình văn phòng cho thuê mới để cân bằng cung cầu. Lúc đó giá cho thuê văn phòng sẽ hợp lý hơn.

* Bảng tham khảo giá những năm gần đây

- Giá văn phòng hạng A: năm 2006: 40-45 USD/m2/tháng; năm 2007: 50-55 USD/m2/tháng; hiện nay: thấp nhất 60 USD/m2/tháng, chưa kể chi phí quản lý 5-7 USD/m2/tháng tùy nơi.

- Giá văn phòng hạng B: năm 2006: 20-25 USD/m2/tháng; năm 2007: 25-30 USD/m2/tháng; hiện nay: 40-45 USD/m2/tháng.

Theo một công ty tư vấn bất động sản, việc xếp loại văn phòng hạng A, B dựa vào các tiêu chuẩn: vị trí, thiết kế, trang thiết bị, độ cao trần, sử dụng chung hay riêng... Trong đó tiêu chuẩn quan trọng nhất là vị trí của văn phòng.
(Theo Tuổi Trẻ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn