Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Văn phòng cho thuê: Tp.HCM rớt giá, Hà Nội ổn định

06/10/2011 08:29 

Thị trường văn phòng tại Tp.HCM được ghi nhận sẽ tiếp tục đi xuống, giá chào thuê giảm trong thời gian tới, giá thuê tại Hà Nội giữ ở mức ổn định.

Tp.HCM: Xu hướng giảm giá thuê

Trong quý 3/2011 CBRE ghi nhận không có tòa nhà văn phòng hạng A nào được hoàn thành, chỉ có 2 tòa nhà văn phòng hạng B tại quận 4 và huyện Nhà Bè được đưa vào sử dụng.

So với quý trước, giá chào thuê văn phòng tại Tp.HCM giảm khoảng 0,2%. Theo thống kê của CBRE tỷ lệ trống đang ở mức cao nhất, khoảng 30%. Theo đó, khả năng giá chào thuê sẽ tiếp tục còn đi xuống và chạm đáy trong thời gian tới. Hiện giá chào thuê trung bình giảm xuống còn hơn 34 USD/m2.

Văn phòng cho thuê: Tp.HCM rớt giá, Hà Nội ổn định | ảnh 1

 

Nguồn: CBRE

Theo CBRE, nguyên nhân làm tỷ lệ trống giảm là do trước đó ở thời điểm khai trương những tòa nhà hạng A mới nhất thường chào thuê với mức cao hơn so với thị trường, hiện các chủ thuê đã giảm giá xuống với mức ngang với mặt bằng chung.

Đối với phân khúc văn phòng hạng B, tỷ lệ trống lại đang có xu hướng đi lên, tăng lên 18% vào quý 3/2011 từ mức 16,8% trong quý 2/201.

Giá chào thuê văn phòng hạng B và hạng C trung bình trên thị trường hiện nay đều dưới 20 USD/m2/tháng, hạng B khoảng 18,36 USD, hạng C khoảng 15,33 USD, giảm khoảng 2% so với quý trước. Một dấu hiệu tốt hiếm hoi là diện tích cho thuê thực trong quý 3 tăng hơn 6% so với quý 2 và đạt mức khoảng trên 39.000m2 sàn, nhưng đối với hạng A diện tích thực thuê lại giảm 9,5% đạt hơn 8000m2 sàn.

Như vậy, cho đến nay thị trường văn phòng tiếp tục đi xuống sau 3 năm liên tiếp giảm, đặc biệt là giảm mạnh từ cuối năm 2008 đầu năm 2009 do tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tính bình quân, giá thuê văn phòng hiện nay giảm khoảng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo dự báo, thị trường văn phòng tiếp tục còn khó khăn do nền kinh tế toàn cầu chưa hồi phục, cùng với đó là kinh tế trong nước vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Nguồn cung văn phòng mới lại không ngừng tăng mạnh trong thời gian tới.

Hà Nội: Diện tích văn phòng cho thuê thực tăng mạnh

Công ty Savills Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình thị trường văn phòng quý 3 tại Hà Nội. Theo đó, thị trường nhìn chung duy trì ổn định so với quý trước. Công suất thuê đạt 86% và giá thuê đạt 25,5 USD/ m2/ tháng.

Văn phòng cho thuê: Tp.HCM rớt giá, Hà Nội ổn định | ảnh 2

Một xu hướng thể hiện rõ tại thị trường Hà Nội là Nhà đầu tư bắt đầu quan tâm hơn đến thị trường văn phòng để bán. Giá chào thuê sơ cấp ở tất cả các hạng của thị trường văn phòng để bán giảm nhẹ so với quý trước, dao động trong khoảng từ 1.000 USD đến 2.150 USD/ m2 cho thời hạn thuê từ 32 đến 49 năm, chưa bao gồm VAT.

Diện tích văn phòng cho thuê thêm đạt xấp xỉ 36.600 m2, tăng mạnh 59% so với quý trước. Trong đó, diện tích cho thuê thêm của văn phòng hạng B chiếm 80% tổng diện tích cho thuê thêm toàn thị trường, đạt 29.000 m2.

Nguồn cung mới trong quý 3 đến từ 5 dự án trong đó không có dự án văn phòng hạng A nào, có 4 tòa hạng B và 1 tòa hạng C với tổng nguồn cung mới khoảng 70.000m2 sàn. Nguồn cung mới sẽ gia tăng mạnh ở khu vực Mỹ Đình với sự ra mắt thị trường của dự án Keangnam.

Dự báo, nguồn cung trong vòng khoảng 3 năm tới sẽ khoảng 1,2 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, con số này rất có thể sẽ thay đổi nhiều do kinh tế khó khăn, chủ dự án sẽ phải hoãn kế hoạch xây dựng.

(Theo TTVN)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang