Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vắng bóng nhà cho người có thu nhập thấp

08/12/2016 10:35

Công ty Jones Lang Lasalle dự đoán giá chung cư giá rẻ có thể tăng tới 30%. Diễn biến thị trường vừa qua đã chứng minh dự báo này không phải không có cơ sở.

nhà ở giá rẻ
Các chung cư có mức giá bình dân gần như không còn

Cách đây 2 năm, trước khi phân khúc trung và cao cấp bước vào giai đoạn bùng nổ, nhà ở giá rẻ là các sản phẩm chủ yếu được chào bán, với mức giá 15 triệu đồng/m2, thậm chí nhiều dự án có giá 10 triệu đồng/m2. Chẳng hạn như các dự án Kim Văn - Kim Lũ của Tập đoàn Mường Thanh có mức giá trên 10 triệu đồng/m2, dự án The Golden An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) với các căn hộ có giá từ 11,8 triệu đồng/m2,...

Tuy nhiên, thị trường bất động sản hiện nay rất hiếm thậm chí vắng bóng các dự án có giá dưới 15 triệu đồng/m2. Các căn hộ có giá rẻ nhất vào thời điểm hiện nay cũng có giá khoảng 16,5 triệu đồng/m2. Đây chủ yếu là các căn hộ có diện tích nhỏ, khoảng 45 m2. Những căn hộ có diện tích lớn hơn khoảng 55-80 m2 có giá dao động từ 17-18 triệu đồng/m2.

Hiện tại, một số dự án giá rẻ được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường phải kể đến như: Gemek Premium của Geleximco, Ecohome Phúc Lợi của Capital House, Osaka Complex của Nam Minh Hoàng, Aqua Sky Residences thuộc Tổ hợp Ecopark của Vihajico,...

Như vậy, trong 2 năm qua, mặt bằng giá của nhà ở giá rẻ đã tăng 2-3 triệu đồng/m2, tương đương tăng 15-20%. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa tính mức giá chênh lệch trên thị trường thứ cấp.

Theo kết quả khảo sát của Đầu tư Bất động sản, từ cuối tháng 3/2016, tức thời điểm gói dự án 30.000 tỷ đồng dừng ký mới, nhiều căn hộ chung cư đã tăng giá mạnh.

Đại diện chủ đầu tư một dự án mới tại Tứ Kỳ, Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc, để người dân có thể sở hữu nhà với mức giá phải chăng như trước, nhiều chủ đầu tư đã hợp tác với ngân hàng để xây dựng nhiều chương trình hỗ trợ tín dụng mới. 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu từ các chủ đầu tư và các đơn vị phân phối, Đầu tư Bất động sản cho biết, với việc cộng thêm một vài tiện ích, người mua nhà đã phải trả thêm một số tiền chênh lệch từ 150-200 triệu đồng/căn. Như vậy, nếu tính tổng giá trị, chỉ sau 1 năm, giá nhà đã tăng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, việc các chủ đầu tư có khuynh hướng tập trung vào các dự án cao cấp mà thiếu các dự án giá bình dân đã tạo nên nghịch lý "chỗ thừa càng thừa, chỗ thiếu càng thiếu". Hơn nữa, với 70% nhu cầu nhà ở hiện nay thuộc phân khúc nhà ở giá trung bình thì nghịch lý này càng khiến nguồn cung nhà ở giá rẻ luôn trong tình trạng khan hiếm. Người dân phải cạnh tranh khốc liệt mới có thể sở hữu được một ngôi nhà phù hợp với túi tiền.

Cùng quan điểm đó, ông Đinh Thế Quỳnh, Phó Giám đốc Điều hành Sàn giao dịch Bất động sản Hải Phát cho biết, thị trường bất động sản hiện nay phải đẩy mạnh hơn các phân khúc phục vụ số đông. Việc tăng giá sẽ đẩy các dự án lên phân khúc trung và cao cấp, trong khi mặt bằng thu nhập chưa được cải thiện.

Ông Quỳnh cũng bổ sung thêm: "Đây là vấn đề các chủ đầu tư nhất thiết phải tính tới để nghiên cứu và xây dựng các sản phẩm, gói ưu đãi với giá bán phù hợp với thị hiếu của người mua vào thời điểm tại. Chỉ như vậy, doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững".

(Theo Báo Đầu tư Bất động sản)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn