Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vay tiền mua nhà trả góp: Không giành cho người nghèo!

21/07/2009 10:46

Vài năm gần đây, các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại thi nhau “tung” ra dịch vụ cho vay mua nhà trả góp. Nghe thì có vẻ hấp dẫn, nhưng qua tìm hiểu mới vỡ lẽ là những người có thu nhập thấp và trung bình không thể chi trả nổi.

> Vay ngân hàng mua căn hộ: Không hẳn như quảng cáo

Chỉ dành cho người thu nhập cao


Theo quảng cáo thì nhiều tổ chức tín dụng như: Ngân hàng TMCP Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VPBank), Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng An Bình (ABBANK)... khách hàng có thể vay tiền mua nhà với thời hạn trả góp từ 3-20 năm, giá trị khoản vay từ 70% đến 90% căn hộ… Nhưng để đáp ứng được điều kiện tiếp cận dịch vụ này lại không hề dễ dàng.

Trong vai người muốn vay tiền mua nhà trả góp, phóng viên baoxaydung.vn tìm đến Ngân hàng An Bình chi nhánh Trần Đăng Ninh, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội. Sau khi hỏi,  một nhân viên đã cho biết, muốn vay theo phương thức này, căn hộ định mua phải có sổ đỏ, nằm trong khu đô thị mới và chung cư cao cấp.

Vay tiền mua nhà trả góp: Không giành cho người nghèo!
Các ngân hàng quảng cáo rầm rộ dịch vụ cho vay trả góp.

Ngoài ra, người vay phải có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 ở nơi có trụ sở chi nhánh ngân hàng định vay, phải được cơ quan nơi đang công tác ký hợp đồng lao động dài hạn hoặc vô thời hạn… Nhưng sốc nhất đó là nếu khách hàng muốn vay trả góp để mua một căn hộ chung cư với giá 1, 2 tỷ đồng, cần phải có mức thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng (!).

Vì hiện nay ngân hàng An Bình chỉ cho vay tối đa 80% giá trị căn hộ, với thời hạn trả góp là 5 năm. Như vậy, tính ra mỗi tháng người vay phải trả 16 triệu đồng tiền gốc chưa tính lãi (cộng thêm lãi suất khoảng 15% một năm). Với mức lương của cán bộ công nhân viên chức bây giờ thì đó quả là một khoản thu nhập ngoài sức tưởng tượng.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, ở Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội, sau khi hỏi về dịch vụ này ở đây, đã nói: “Hai vợ chồng tôi đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua nhà chung cư. Nhưng lúc nãy tôi hỏi, họ đòi phải có mức thu nhập trên 28 triệu đồng/tháng. Tôi cũng đã từng đến Eximbank, hỏi vay như thế và đã nhận được điều kiện thu nhập tương tự. Nói thật, nếu được mức lương cao như vậy thì nhà tôi đã không cần tìm đến ngân hàng”

Có thể gặp rủi ro trong quá trình trả góp

Anh Hoàng Xuân Đại, Trưởng bộ phận kinh doanh của chi nhánh Ngân hàng Liên Việt Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội trao đổi: Với căn hộ khoảng trên một tỷ đồng thì LienVietbank cũng đặt ra yêu cầu thu nhập người vay phải trên 30 triệu đồng/tháng. Bởi vì chúng tôi phải tính cả những khoản chi tiêu có thể phát sinh trong thời gian khách hàng trả nợ nữa.

Chưa nói đến chuyện người mua nhà sẽ phải chịu áp lực tiền lãi suất hàng tháng, và những chuyện bất lợi có thể gặp phải…Nếu người trả góp bỏ dở giữa chừng, không thể chi trả hết số tiền đã vay thì sẽ  phải gánh chịu nhiều thiệt hại, mà cụ thể là số tiền lãi suất ngân hàng đã trả.

Chị Trần Thị Thu Trang, chuyên viên quan hệ khách hành Ngân hàng An Bìnhcho biết: Trong quá trình trả nợ, nếu người mua không có khả năng thanh toán nữa, chúng tôi sẽ tiến hành phát mại, tức là bán đấu giá căn hộ đó, khách hàng chỉ được nhận tỷ lệ phần trăm đã trả được trong tài sản đó.

Điển hình như chị T.T.P, ở Q.Hoàn Kiếm, hai vợ chồng đều công tác ở một công ty liên doanh nước ngoài. Cũng vì muốn thoát cảnh ở trọ nên quyết định vay ngân hàng để mua chung cư theo hình thức trả góp dài hạn. Nhưng mới trả nợ được 1 năm thì cả hai đều phải nghỉ làm để nằm viện, đồng nghĩa với các khoản thu nhập bị cắt đứt. Rốt cuộc, hai vợ chồng đành cắn răng để cho ngân hàng phát mại, cũng may mà giá đất lúc đó đang “sốt” nên chỉ bị lỗ chút xíu.

Không những thế, do thời hạn kéo dài nên mức lãi suất có thể tăng, giảm tuỳ theo chính sách của từng ngân hàng. Nhưng thường thì lãi suất sẽ chỉ tăng theo thời gian, và người vay luôn phải ở thế bị động. Do đó, trước khi vay theo hình thức này, ngoài yếu tố cần có mức lương rất cao và ổn định, người vay nên tìm hiểu kỹ các điều luật về mua bán bất động sản, và cách tính lãi suất theo thời gian của tổ chức tín dụng đó.

Theo Bao Xay Dung

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn