Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vì sao Công ty TSQ Việt Nam tăng giá bán nhà?

12/04/2010 09:18 

Gần đây, có nhiều thông tin, kiến nghị của khách hàng cho rằng Công ty TSQ Việt Nam (chủ đầu tư Dự án Làng Việt kiều châu Âu, Hà Đông, Hà Nội) đã tự ý tăng giá bán, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó TGĐ Công ty TSQ Việt Nam
trả lời phỏng vấn PV báo điện tử Công luận.

Để làm rõ thực hư về vấn đề trên, PV Báo điện tử Công luận đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó TGĐ Công ty TSQ Việt Nam.

PV: Trong đơn kiến nghị của khách hàng gửi Công ty ngày 28/3/2010 có 4 nội dung kiến nghị. Nội dung thứ nhất cho rằng Công ty TSQ đã có sai phạm về tiến độ dự án?

Ông Nguyễn Văn Yên: Do Công ty chúng tôi là Công ty đầu tư thứ cấp nên việc giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng là do Ban quản lý dự án khu đô thị Mỗ Lao (thuộc UBND tỉnh Hà Tây cũ) làm chủ đầu tư. Cho đến ngày 14/12/2009 dự án của chúng tôi vẫn chưa được bàn giao hết mặt bằng là: 3.052,58m2 và diện tích bị ảnh hưởng do chưa có hạ tầng kỹ thuật nên chưa triển khai được xây dựng là: 17.970,42m2. Năm 2008 còn bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Việc sáp nhập địa giới hành chính cũng làm cho toàn bộ dự án khu đô thị Mỗ Lao bị ngưng trệ, thêm vào đó là khớp nối hạ tầng vào Thủ đô Hà Nội, một số dãy đang tạm thời phải đợi khớp nối hạ tầng.

Có lẽ đây là điều kiện bất khả kháng vì Công ty chúng tôi không thể trực tiếp làm được những khó khăn trên.

PV: Có nhiều khách hàng phàn nàn về việc thiết kế và lắp đặt cửa sổ nằm ở phía trong tường nhà, cửa sổ lại mở bên trong dẫn đến không thuận tiện trong sử dụng?

Ông Nguyễn Văn Yên: Đây là dự án được thiết kế theo phong cách đô thị của Châu Âu, do tập đoàn kiến trúc của Pháp Archipel thiết kế, chúng tôi cho rằng đây là lần đầu tiên một khu đô thị sử dụng phương án cửa sổ mở vào trong. Chắc chắn khi sử dụng sẽ thuận lợi và an toàn hơn, không làm ảnh hưởng đến việc lắp hoa sắt nếu khách hàng muốn lắp đặt.

PV: Ngoài ra, việc thay mái bê tông dán ngói bằng hệ thống mái nhẹ của Blue Scop thì nhiều khách hàng cho rằng làm giảm độ chắc chắn, độ an toàn và mỹ quan?

Ông Nguyễn Văn Yên: Chúng tôi xin cam đoan rằng, hình thái và tổng quan kiến trúc không có gì thay đổi so với ban đầu, tất cả các vật tư đưa vào đều có CO, CQ của nhà sản xuất. Công việc này được nhà thi công chuyên nghiệp của Công ty Blue Scop chỉ định để thi công. Hiện nay chúng tôi đã ký hợp đồng với Công ty kiểm định chất lượng xây dựng độc lập để đánh giá công trình “Làng Việt Kiều Châu Âu TSQ” có đảm bảo chất lượng và phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam hay không?

PV: Nhiều khách hàng kiến nghị về một số vật tư, vật liệu đưa vào dự án không đúng với phụ lục hợp đồng như: Thép, gạch bê tông, cửa số nhựa không rõ nguồn gốc?

Ông Nguyễn Văn Yên: Theo phụ lục 01 của hợp đồng mua bán nhà ở trong đó có ghi rõ phần “Mô tả các vật tư DỰ KIẾN” và mục 2 của ghi chú có ghi rõ “chúng tôi có thể thay đổi các vật tư theo nguyên tắc thay thế bằng các loại vật tư có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn. Tuy nhiên để đảm bảo tiến độ xây dựng ngôi nhà và tiến độ chung của dự án sự thay đổi đó sẽ không được báo trước cho khách hàng.

Về thép xây dựng: Khách hàng cho rằng Công ty sử dụng thép của Trung Quốc, điều này đúng là công ty mua thép của Trung Quốc. Song, có nguồn gốc rất rõ ràng (CO, CQ) trước khi mua và nhập về kho của Công ty đã được các phòng thí nghiệm có uy tín làm thí nghiệm và xác nhận đạt và vượt tiêu chuẩn về thép xây dựng của Bộ Xây dựng ban hành. Chúng tôi còn lưu giữ tất cả các kết quả thí nghiệm đó tại Công ty và sẽ được kèm theo hồ sơ hoàn công của từng ngôi nhà.

Về gạch bê tông: Khách hàng kiến nghị sử dụng gạch kém chất lượng lẫn vào một số lượng lớn vào dự án. Về chất lượng, chúng tôi khẳng định tất cả các gạch bê tông đưa vào dự án đạt chất lượng bằng các kết quả của phòng thí nghiệm mà hiện nay chúng tôi đang lưu giữ tại Công ty và sẽ được kẹp vào hồ sơ hoàn công của từng ngôi nhà (Các kết quả thí nghiệm đều chỉ ra là gạch bê tông điều đạt và vượt các tiêu chuẩn).

Số lượng chiếm 25-27% vì theo chỉ định của nhà thiết kế chỉ sử dụng vào việc xây cổ móng bể ngầm, tường nhà vệ sinh và các viền quay ngang để chống thấm chứ không phải quá nhiều như quý khách hàng nêu.

Việc đưa gạch không nung vào xây dựng hiện nay đang được nhà nước khuyến khích thay thế một phần của gạch xây từ đất sét nung (theo quyết định số 121/2008/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ), ngoài ra giá thành giảm một cách đáng kể.

PV: Nhiều khách hàng cho rằng Công ty sử dụng cửa sổ nhựa có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và chất lượng thấp?

Ông Nguyễn Văn Yên: Công ty chúng tôi có hai hợp đồng sản xuất và lắp đặt cửa sổ cho dự án “Làng Việt Kiều Châu Âu TSQ” là: Hợp đồng với Eurowindow; Hợp đồng với Artwindow. Cả hai loại sản phẩm này đều đạt được giải thưởng trong hội chợ về vật liệu xây dựng của Việt Nam. Tất cả các vật liệu, phụ kiện đều có nguồn gốc xuất xứ (CO) và chất lượng của sản phẩm rõ ràng, đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (CQ). (Hợp đồng và chứng chỉ CO, CQ đều được lưu giữ tại Công ty chúng tôi, các chứng chỉ sẽ được đính kèm với hồ sơ chất lượng của từng ngôi nhà).

Công ty chúng tôi cũng đã ký hợp đồng với Công ty chuyên môn về kiểm định lại toàn bộ chất lượng vật tư, vật liệu và chất lượng xây dựng của dự án “Làng Việt Kiều Châu Âu TSQ”.

Công ty chúng tôi thay đổi một số cửa gỗ bằng cửa nhựa nhằm phù hợp với tiêu chí chất lượng công trình vì điều kiện khí hậu nóng ẩm nhiệt đới của Việt Nam nếu cửa gỗ sẽ khó tránh khỏi nứt, cong, vênh…

PV: Một vấn đề được khách hàng phản đối nhiều nhất đó là việc TSQ tự ý tăng giá xây dựng?

Ông Nguyễn Văn Yên: Theo Hợp đồng mua bán nhà ở, tại mục 2.5 (phát sinh hợp đồng) có ghi rõ: Phát sinh do trượt giá “trong thời gian Bên A thi công xây dựng nhà cho Bên B nếu xảy ra trượt giá lên hoặc xuống từ 2% trở lên thì Bên A thông báo cho bên B biết và giá trị hợp đồng mặc nhiên được tăng hoặc giảm theo thông báo của Bên A (phát sinh trượt giá được tính với phần giá trị của ngôi nhà, không tính với giá trị hợp đồng của lô đất).

Hơn nữa trong năm 2008 là năm biến động trên toàn thế giới, Việt Nam cũng nằm trong số đó. Giá cả vật liệu xây dựng tăng cao (có loại vật liệu tăng đến 200% thậm chí 300% như gạch, cát…). Trước tình hình đó Công ty đã huy động tất cả cán bộ tìm kiếm các nguồn vật tư trên cả nước có chất lượng và giá cả hợp lý để đưa vào xây dựng dự án.

Chúng tôi cam kết tất cả các vật tư đưa vào dự án có giá bình quân thấp hơn hoặc bằng giá được Nhà nước (Bộ Xây dựng) công bố hàng Quý.

Giá nhân công, đơn giá xây dựng cũng được Nhà nước điều chỉnh liên tục (tính từ tháng 7/2007 đến nay tăng 78%).

Tại Công ty chúng tôi đã lưu giữ toàn bộ những số liệu và lập bảng so sánh với những giá xây nhà tối thiểu của Nhà nước ban hành cũng như các dự án ở các khu vực lân cận và được kết quả là giá của chúng tôi vẫn thấp hơn, chất lượng công trình vẫn đảm bảo và đạt tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Dự án Làng Việt Kiều châu Âu được thiết kế theo phong cách thuần Pháp có tổng diện tích 12,85 ha được xây dựng tại khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông) với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 59 triệu USD do Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án gồm quần thể gần 300 biệt thự đơn lập, song lập và liền kề. Tập đoàn tài chính TSQ có trụ sở ở Ba Lan. Khách hàng mua nhà ở đây có nhiều người là Việt kiều hiện đang sống ở nước ngoài.

Theo Công luận
 

Tin nhiều người đọc

 

Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ và sổ hồng (09:01 09/12/2019)

Những sự việc “ồn ào” nhất năm 2019 của thị trường bất động sản (09:12 10/12/2019)

Vật lộn 2 năm trong nghề môi giới, tôi đã vỡ ra được nhiều điều (08:35 11/12/2019)

Đất nền vùng ven giảm mạnh sức mua (08:52 10/12/2019)

4 huyện sẽ lên quận, bất động sản Hà Nội có dậy sóng? (10:40 07/12/2019)

Có cần đánh đổi cả tuổi trẻ chỉ để sở hữu một ngôi nhà? (09:49 07/12/2019)

Tin mới nhất

 

Đất Xanh miền Nam đạt giải "Đơn vị phân phối Bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2019" (09:59 13/12/2019)

3 loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà (09:10 13/12/2019)

Akari City đã ra mắt gần 1,700 căn hộ biệt lập Flora (08:00 13/12/2019)

Xu hướng đầu tư second home trong tổ hợp IR tại Phan Thiết (08:00 13/12/2019)

Khởi công Ricca - dự án căn hộ đáng chú ý trên thị trường quận 9 cuối năm (08:00 13/12/2019)

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2020? (19:42 12/12/2019)

Tin cũ hơn

 

Khởi công dự án khách sạn và khu căn hộ nghỉ dưỡng Sea Star Suite (09:06 12/04/2010)

Thị trường nhà đất khu Rạch miễu và Miếu Nổi (08:48 12/04/2010)

Bất động sản Đồng Nai “hút” khách (08:42 12/04/2010)

TPHCM: Ban hành Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất (08:38 12/04/2010)

Dự án Làng Việt kiều châu Âu: Hai bên đều rắn (07:52 12/04/2010)

Mua nhà chung cư, đất dự án: Mỏi mòn chờ giấy chủ quyền (11:22 10/04/2010)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang