Vụ bán "đất lúa non" của TCT Thành An: Kiến nghị "huỷ hai hợp đồng"

11/10/2010 08:25 

Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - người từng ký một văn bản liên quan thời kỳ “tiền dự án” đã bày tỏ quan điểm bức xúc với những sai phạm của TCT Thành A, kiến nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng phải kiên quyết làm rõ.

Đại tướng Phạm Văn Trà là người đã ký công văn số 3939/BQP ngày 10-8-2005 về việc bổ sung tổng mặt bằng dự án nhà ở quân đội tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Trước đó, thực hiện chủ trương giải quyết khó khăn về nhà ở cho cán bộ, công nhân viên trong quân đội, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tổng công ty Thành An làm việc với các cơ quan chức năng xin chuyển mục đích sử dụng 9174m2 đất quốc phòng tại phường Nhân Chính để xây dựng khu nhà ở quân đội.

Tuy nhiên, quan điểm ban đầu của UBND thành phố là “chỉ giành một phần làm nhà ở căn hộ cao tầng, không chia lô”. Vì vậy, Đại tướng Phạm Văn Trà đã ký công văn trên đề nghị bổ sung hạng mục nhà vườn để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cán bộ cao cấp của các quân, binh chủng được điều chuyển về Hà Nội công tác nhưng Bộ Quốc phòng chưa có điều kiện bố trí nhà ở đủ tiêu chuẩn. Trao đổi với phóng viên, Đại tướng Phạm Văn Trà không đồng tình với việc dự án nhà ở quân đội đã bị “biến tướng” như báo chí từng phản ánh.

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa phóng viên Tamnhin.net và Đại tướng Phạm Văn Trà về những vấn đề liên quan tới dự án này:

PV: Thưa Đại tướng, có dư luận rằng: Chủ trương xin chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà cho cán bộ quân đội khó khăn về nhà ở của Tổng công ty Thành An có từ thời Đại tướng Phạm Văn Trà làm Bộ trưởng đến nay bị “biến dạng” thành việc mượn danh nghĩa xin chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng để làm nhà ở thương mại bán kiếm lời. Chủ trương này mới có gần đây hay có từ thời Đại tướng làm Bộ trưởng?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Tôi không hề ký văn bản nào cho phép bán đất kiểu đó. Chỉ duy nhất có một trường hợp tôi ký cho công ty 28 gặp khó khăn, nhưng không phải theo phương thức bán đất cho tư nhân mà làm rất chặt chẽ, xin phép Chính phủ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cơ quan Nhà nước quản lý.

- Đại tướng biết  sự việc “bán lúa non” của Tổng công ty Thành An lâu chưa?

Tôi hơi “giật mình” khi thấy báo chí thông tin sự việc và có cả công văn của cơ quan báo chí, hỏi tôi về nội dung trách nhiệm liên quan. Nhưng việc này tôi không liên quan gì. Cách đây vài hôm tôi có gọi điện thoại cho anh Phùng Quang Thanh, hỏi về vụ việc. Anh Thanh có nói sự việc “không vấn đề gì”, không đến mức như báo chí nêu.

- Không thể nói sự việc “không có vấn đề” vì báo chí nêu hàng loạt sai phạm, chỉ riêng xung quanh các hợp đồng hợp tác đầu tư đã có tới 8 điểm sai phạm, mới đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng phải kiểm tra và có biện pháp xử lý?

Theo tôi vụ việc này phải làm rõ, cứ làm đàng hoàng, không phải ngại gì cả. Chứ nếu quân đội không làm nghiêm túc, bên ngoài người ta dị nghị là không tốt. Theo công văn cơ quan báo chí gửi cho tôi, thấy tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp! Anh Thanh cũng không nên chủ quan.

- Vậy theo Đại tướng, hướng giải quyết, xử lý vụ việc này nên như thế nào?

Cách tốt nhất theo tôi là nên huỷ 2 hợp đồng kia (tức hợp đồng hợp tác kinh doanh) nếu nó vô hiệu, sau đó thu hồi đất. Tổng công ty Thành An nhận tiền của đối tác bên ngoài rồi thì trả lại. Cái gì sai thì phải xử lý. Nhưng tôi sợ rằng phía Thành An lấy tiền về mang tiêu hết rồi, lấy đâu ra mà trả thì sẽ có nhiều anh phải chịu trách nhiệm, thậm chí phải xử lý theo kỷ luật và pháp luật. Lấy tiền đó (tiền thu từ hợp tác kinh doanh - PV) để đi mua xe là sai rồi.

- Được biết có cơ quan báo chí đã gửi công văn kiến nghị Đại tướng trả lời một số thông tin liên quan. Ý  kiến của Đại tướng về vấn đề này như thế nào?

Tôi sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi, kể cả trả lời phỏng vấn truyền hình về sự việc này. Tôi cũng sẽ kiến nghị lên cấp có thẩm quyền cao hơn vào cuộc nếu sự việc không được giải quyết thoả đáng.

(Theo Tamnhin)

Dành cho người xây nhà