Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vụ bê bối các dự án khu dân cư ở Đồng Nai: Dự án bị "làm loạn", do ai?

22/07/2008 08:45

Tại dự án (DA) Khu dân cư Bắc Sơn, chưa xong cơ sở hạ tầng họ đã rao bán nền. Ở DA khu dân cư cho người thu nhập thấp, các đối tác còn "phang" nhau chí tử khiến DA thêm bê bết.

Người dân và chính quyền địa phương đang trở nên bất an.

Để xảy ra cảnh này, ngay từ "gốc" Đồng Nai phải xem lại khâu phê duyệt DA, quản lý của mình...

Những ưu ái đáng ngờ

 
Tranh nhau "miếng bánh"" dự án

Ở dự án KDC cho người thu nhập thấp ở xã Đông Hoà-Hưng Thịnh (cũng trên địa bàn huyện Trảng Bom), trong khi Cty Hà Linh, Cty Nam Hoàng đang "đấu nhau", DA chưa biết bao giờ mới xong thì càng "loạn xị" hơn khi Cty TNHH Trung Hồ nhảy vào kiếm chác "miếng bánh" DA bằng hình thức tự sang nhượng đất của các hộ dân có đất trong DA đã giao cho Cty Nam Hoàng.

Phức tạp tới mức UBND huyện Trảng Bom buộc phải làm văn bản yêu cầu chính quyền xã Đông Hoà và Hưng Thịnh tìm giải pháp không cho các DN thoả thuận mua đất, kể cả việc thoả thuận với dân của chủ đầu tư là Cty Nam Hoàng để chờ chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tiền thân của DA khu dân cư Bắc Sơn (KDC Bắc Sơn - xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) là DA khu vui chơi giải trí và khu du lịch sinh thái rộng hơn 24,6ha theo quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2000-2010 mà UBND huyện Trảng Bom đã phê duyệt.

Tháng 5.2004, UBND có quyết định 1978 giao diện tích trên cho Cty TNHH TM Hà Sơn (nay là Hà Linh) thuê để xây dựng khu vui chơi giải trí. Tới tháng 6.2004, Sở KHĐT có văn bản gửi các ban, ngành lấy ý kiến về việc có nên cho Cty Hà Sơn chuyển đổi mục đích đầu tư từ khu vui chơi thành khu dân cư (KDC). Sở TNMT và Sở Xây dựng đã đồng ý. Tuy nhiên Sở Tài chính lại không đồng thuận bởi vốn tài chính của Cty Hà Sơn chỉ đăng ký... 1 tỉ đồng.

Mặc dù vậy, trên đề nghị của Sở KHĐT, tháng 7.2004, UBND tỉnh đã có văn bản 4167 chấp thuận cho Cty Hà Sơn lập thủ tục chuyển đổi mục đích đầu tư Khu du lịch giải trí sang đầu tư xây dựng KDC Bắc Sơn.

Diện tích KDC Bắc Sơn còn bất ngờ được tăng lên gần 4ha so với chấp thuận ban đầu là 24,6ha (văn bản 4167) của UBND tỉnh. Việc ưu ái này là do chính Sở Xây dựng chủ động đề xuất tại cuộc họp Hội đồng kiến trúc quy hoạch vào ngày 21.9.2004. UBND tỉnh sau đó đã ra quyết định phê duyệt và giao quyền sử dụng đất cho Cty Hà Sơn theo diện tích đã tăng lên. "Diện tích tăng thêm gần 4ha đất này là phát sinh mới. Đây là nguyên nhân cũng là hệ quả dẫn đến người dân bị thu hồi đất không đồng thuận, khiếu kiện gay gắt và DA kéo dài không thực hiện được" - trong báo cáo số 143 ngày 27.6.2008, UBND huyện Trảng Bom khẳng định.

Chính quyền cũng... phờ phạc

Như Lao Động đã phản ánh, dù DA chưa bồi thường xong, chưa triển khai cơ sở hạ tầng nhưng nền DA đã bị rao bán ầm ĩ khiến người dân hết sức bất bình. Tháng 3.2008, UBND xã Bắc Sơn vội vã làm báo cáo lên huyện đề nghị giải đáp.

Thường trực Huyện uỷ rồi UBND huyện Trảng Bom phải chỉ đạo ngành chức năng làm việc với Cty Hà Linh yêu cầu ngừng tổ chức bốc thăm lô nền DA KDC Bắc Sơn sẽ được tổ chức tại khu du lịch Văn Thánh TPHCM và cầu cứu UBND tỉnh có chỉ đạo vì "việc quảng cáo huy động vốn bằng bán đất nền và tiến hành bốc thăm lô nền tại DA KDC Bắc Sơn vào thời điểm hiện nay làm cho diễn biến tình hình càng thêm phức tạp...".

Tháng 4.2008, ông Ao Văn Thinh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) có văn bản gửi huyện Trảng Bom cho hay, đối tác của Hà Linh là Cty Hoàng Linh đã "khắc phục thiếu sót", ngừng thông báo đăng ký góp vốn và yêu cầu các cổ đông tham gia góp vốn liên hệ Cty nhận lại tiền.

Tưởng là xong, ngờ đâu Đồng Nai lại "điên đầu" vì ngày 5.6.2008, ông Trương Minh Hải (Q.7, TPHCM) làm đơn tố rằng đã mua 1 lô đất từ Cty Hoàng Linh, đặt cọc 50 triệu đồng. Khi đến xin nhận tiền cọc thì cứ bị khất lần không trả (tính đến thời điểm gửi đơn). Ông Hải còn cho hay, có gần 1.000 người khác cũng chung cảnh ngộ như ông. Theo thẩm tra của UBND huyện Trảng Bom thì đến tháng 3.2008, các phiếu bốc thăm nền DA (khoảng 1.000 nền) đã hết sạch. Khách hàng đã đăng ký phải đặt cọc một phần tiền.

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang