Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vụ mua Công ty Du lịch Tiền Giang: Cố ý định giá thấp?

17/05/2010 09:37

Theo điều tra riêng của Tiền Phong, việc định giá Cty Du lịch Tiền Giang (CTDLTG) để tiến hành cổ phần hóa đã có những dấu hiệu cố tình định giá thấp gây thất thoát tài sản Nhà nưóc.

Vụ mua Công ty Du lịch Tiền Giang: Cố ý định giá thấp?
Một góc Khu du lịch Thới Sơn (Mỹ Tho - Tiền Giang) được định giá 1,7 tỷ đồng.

Đầu năm 2005, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định phê duyệt phương án và chuyển CTDLTG thành công ty cổ phần, với vốn điều lệ là 7 tỷ đồng, tương đương 700.000 cổ phiếu, trong đó Nhà nước chiếm 51% vốn điều lệ. Từ năm 2002, Bộ Tài chính có Thông tư số 79/2002/TT-BTC hướng dẫn xác định giá trị doanh nghiệp khi chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, có quy định về lợi thế vị trí và thương hiệu.

Lẽ ra khi định giá CTDLTG, Hội đồng xác định giá trị doanh nghiệp Cty này phải làm theo thông tư trên. Nhưng theo tài liệu chúng tôi hiện có, khi xác định giá trị doanh nghiệp của CTDLTG, Hội đồng trên chỉ định giá tài sản hữu hình; còn thương hiệu, lợi thế vị trí đã không được đưa vào để định giá.

Ông Trần Long Thôn, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tiền Giang thừa nhận, thời điểm định giá để cổ phần hóa CTDLTG chỉ tính giá trị còn lại của các tài sản hữu hình chứ không tính giá trị thương hiệu hay lợi thế mặt bằng ở vị trí đắc địa.

Tại biên bản họp xác định lại giá trị khách sạn Sông Tiền ngày 13-8-2004 của Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp Tiền Giang, ông Đoàn Văn Phương, Kế toán trưởng CTDLTG phát biểu: “Việc định giá tài sản công ty là để cổ phần hóa, không phải để phát mãi nên đề nghị xác định cho phù hợp, tạo động lực cho công ty cổ phần sau này phát triển.

Khi đánh giá không đưa yếu tố lợi thế vị trí vì yếu tố này tính trong giá cho thuê đất”. Ý kiến này đã được đồng ý và đây là một trong những nguyên nhân chính khiến CTDLTG được bán cho đại gia Hoàng Kiều rẻ như vậy.

Theo ông Phan Thanh Hiền, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tiền Giang, từ khi cổ phần hóa đến nay, CTDLTG vẫn thuê đất tính theo giá cũ, tức là trước khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Như vậy, giá trị về lợi thế vị trí đã không được tính vào tiền thuê đất.

Vì sao loại bỏ giá trị lợi thế vị trí ra khỏi phần xác định giá trị tài sản của CTDLTG? Dư luận đang chờ các cơ quan chức năng làm rõ động cơ dẫn đến cách làm trên. Hiện nay, Thanh tra Tiền Giang đã kết luận UBND tỉnh Tiền Giang khi phê duyệt giá trị doanh nghiệp chưa thẩm định và đối chiếu kỹ với các quy định của Nhà nước để xảy ra các sai sót trên.

Theo Tiền Phong

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn