Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vụ những dự án "bán lúa non": Hồ sơ lô đất đang thế chấp ngân hàng

30/09/2010 08:28 

Quá trình điều tra, phóng viên Tiền Phong phát hiện, một trong hai dự án mà Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11-Bộ Quốc phòng) bán lúa non cho đối tác là tài sản thế chấp tại ngân hàng.

Dự án Chung cư Nhân Chính chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã khoan cọc nhồi, làm móng và bán căn hộ.

Trong những năm gần đây, do khó khăn về tài chính, Công ty Thành An 665 (thành viên của TCT Thành An), là khách hàng thường xuyên của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)- Chi nhánh Cầu Giấy.

Theo đó, Công ty Thành An 665 thường xuyên vay vốn lưu động tại ngân hàng này. Để đảm bảo cho khoản vay, Công ty đã mang hồ sơ mảnh đất tại số 21 Lê Văn Lương (cũng là trụ sở Công ty) thế chấp để vay nhiều chục tỷ đồng.

Đại tá Trịnh Văn Ưng, người vừa rời chức Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty Thành An 665 (từ 1-6-2010, đang nghỉ chờ bố trí công tác) cho biết: “Khi biết chuyện TCT Thành An ký hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (thực ra là bán lúa non dự án 150 tỷ đồng -PV), chúng tôi cũng đã báo cáo lãnh đạo TCT về chuyện mảnh đất đang thế chấp tại ngân hàng, nhưng các anh ấy nói không có vấn đề gì”.

Một lãnh đạo Ngân hàng BIDV-Chi nhánh Cầu Giấy xác nhận: “Đúng là hồ sơ mảnh đất số 21 Lê Văn Lương đang thế chấp tại ngân hàng. Tuy nhiên, do đây là đất quốc phòng nên tài sản bảo đảm này không thể đăng ký giao dịch bảo đảm. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết cho báo, sau khi kiểm tra”.

Theo một cán bộ ngân hàng, khi đã là tài sản thế chấp, thì bất kể sự chuyển dịch, biến động nào của tài sản, đơn vị thế chấp đều phải báo cáo và được sự đồng ý của ngân hàng. Như vậy, từ nhiều năm nay, hồ sơ mảnh đất số 21 Lê Văn Lương, đã được thế chấp tại ngân hàng trên.

Tuy nhiên, từ ngày 18-11-2009, ông Bùi Quang Vinh, Tổng Giám đốc TCT Thành An ký hợp đồng bán lúa non dự án cho Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình, trong khi khoản vay tại ngân hàng chưa trả là trái quy định pháp luật ngân hàng.

Chưa có giấy phép xây dựng đã rao bán căn hộ

Trở lại Dự án chung cư Nhân Chính, tại đường Nguỵ Như Kon Tum, đến ngày 3-6-2009, UBND TP. Hà Nội mới có công văn số 5036 về việc đồng ý với đề nghị của Bộ Quốc phòng để thu hồi hơn 9.173,3m2 đất tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân giao Binh đoàn 11 sử dụng xây dựng chung cư gia đình, kết hợp dịch vụ thương mại và trụ sở làm việc nhà ở (ban đầu là dự án chung cư, biệt thự bán cho cán bộ chiến sĩ và cán bộ cấp cao của quân đội khó khăn về nhà ở). Đồng thời, giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo quy định.

Tiếp đến ngày 31-12-2009, UBND TP. Hà Nội có quyết định số 6922, cho phép TCT Thành An chuyển đổi mục đích sử dụng 8.334m2 đất quốc phòng sang xây dựng dân dụng; đồng thời thu hồi 806m2 tại phường Nhân Chính giao cho TCT Thành An để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê.

Như vậy, về mặt thủ tục, cuối năm 2009 dự án mới chính thức được giao cho TCT Thành An. Tuy nhiên, từ ngày 1-6-2009, dự án này đã được TCT Thành An ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 41 (Công ty đại diện, thay mặt ba Công ty khác cùng tham gia dự án, ký hợp đồng). Thực chất là bán lúa non dự án, lấy 100 tỷ đồng.

Từ cuối năm 2009, dự án Chung cư Nhân Chính được rao bán, với giá gốc 19 triệu đồng/m2. Hiện giá căn hộ tại đây đã được các nhà đầu tư thứ cấp rao, bán lại trên mạng với giá 25 triệu đồng/m2. Theo tìm hiểu, đến nay dự án vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

(Theo Tiền Phong)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang