Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vụ rạn nứt bốn đốt hầm Thủ Thiêm: Chấp nhận chậm tiến độ, nhưng chất lượng phải đạt

25/08/2008 10:12

Cuối tuần qua, thứ trưởng bộ Xây dựng Cao Lại Quang đã làm việc với UBND TP.HCM và các đơn vị liên quan về việc bốn đốt hầm dìm Thủ Thiêm (của dự án đại lộ đông tây) có nhiều vết rạn nứt. Theo chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, đây là công trình trọng điểm quốc gia nên chất lượng thi công phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, do vậy, có thể chấp nhận tiến độ thi công chậm, nhưng chất lượng công trình phải đảm bảo, nếu không, khi đưa vào sử dụng mà xảy ra sự cố, thì hậu quả khó lường.

Các đốt hầm đã được đúc xong từ tháng 6.2008, hiện vẫn còn nằm tại bể đúc ở xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ghi nhận tại hiện trường, trên các bề mặt của các đốt hầm, xuất hiện hàng loạt các vết rạn nứt với mật độ rất dày đặc. Ở bên ngoài, tiếp tục xuất hiện nhiều vết nứt mới, và hiện chưa có thống kê đầy đủ về số lượng các vết nứt. Ngoài ra, một số vị trí, nước đã thấm qua làm ố một mảng. Nguyên nhân gây ra các vết nứt, được ông Huỳnh Ngọc Sỹ, giám đốc ban Quản lý dự án đại lộ đông tây và môi trường nước thành phố liệt kê lại như: chênh lệch nhiệt độ của bê tông khi đúc hầm, bê tông đúc hầm bị co ngót, việc đầm lăn của công nhân không tuân thủ kỹ thuật... Một kỹ sư đánh giá, nếu mỗi đốt hầm có khoảng 10 vết nứt sâu, thì sẽ ảnh hưởng đến việc chống thấm khi đặt xuống đáy sông. Do vậy, phải siêu âm độ sâu để có giải pháp chống thấm. Với các vết rạn có chiều rộng nhỏ hơn 0,1mm, sẽ được phun chống thấm theo thiết kế trước khi dìm. Các vết nứt rộng từ 0,1 – 0,2mm, thì phủ keo chuyên dụng; với vết nứt lớn hơn 0,2mm, thì sẽ bơm phụt keo chuyên dụng chèn kín vào bên trong vết nứt.

Lãnh đạo bộ Xây dựng và UBND thành phố thống nhất thuê đơn vị tư vấn độc lập đánh giá chất lượng tổng thể của bốn đốt hầm, để quyết định khắc phục các vết nứt, hay đúc lại toàn bộ.

P.V

Cận cảnh rạn nứt

Ngày 23.8.2008, theo TTXVN, tại bể đúc bốn đốt hầm chui tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, mật độ các vết nứt nhiều hơn so với nội dung báo cáo của đơn vị tư vấn cũng như chủ đầu tư. Cả bốn đốt hầm đều bị rạn nứt với mật độ dày đặc cả bên trong lẫn bên ngoài. Hiện nay, chưa có thống kê đầy đủ về số lượng vết nứt nhưng theo một số kỹ sư thi công thì cả bốn đốt hầm sau khi đúc xong giống như được phủ một lớp gốm men rạn. Thậm chí một số chỗ nước thấm qua dài hơn 1m bê tông làm ố cả một mảng hầm. Ảnh: TTXVN

Vụ rạn nứt bốn đốt hầm Thủ Thiêm: Chấp nhận chậm tiến độ, nhưng chất lượng phải đạt Vụ rạn nứt bốn đốt hầm Thủ Thiêm: Chấp nhận chậm tiến độ, nhưng chất lượng phải đạt 1

Cả bốn đốt hầm đều bị rạn nứt cả mặt trong và ngoài

Kỹ sư công ty Obayashi Corporation (Nhật Bản), đơn vị thi công bốn đốt hầm tại công trường

Vụ rạn nứt bốn đốt hầm Thủ Thiêm: Chấp nhận chậm tiến độ, nhưng chất lượng phải đạt 2

Vụ rạn nứt bốn đốt hầm Thủ Thiêm: Chấp nhận chậm tiến độ, nhưng chất lượng phải đạt 3

Bể đúc bốn đốt hầm dìm tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai


Theo SGTT

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang