Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vụ tranh chấp sở hữu tại The Manor lại căng thẳng

17/09/2009 10:52

Sau khi Bộ Xây dựng có văn bản 1839/BXD-QLN gửi UBND TP.Hà Nội và Cty Bitexco cho rằng, đối với một số hợp đồng Bitexco ký với các hộ dân từ năm 2007, tầng hầm thuộc sở hữu của Bitexco là có cơ sở, ban đại diện lâm thời toà nhà đã có văn bản phản hồi và tranh chấp lại "nóng" lên.

Theo Bộ Xây dựng, căn cứ vào thời điểm có hiệu lực của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư The Manor (ảnh) mà Bitexco ký với khách hàng thì có 2 loại hợp đồng cần được xem xét. Đối với các hợp đồng Bitexco ký tại thời điểm 1.11.2004, trong hợp đồng chỉ có điều khoản Bitexco đã đồng ý bán cho khách hàng mua căn hộ trong chung cư để sở hữu riêng, mà không có quy định về phần sở hữu chung.

Riêng các hợp đồng Bitexco ký ngày 19.12.2007, tại điều 12 hợp đồng quy định: Công trình tiện ích gồm: Bãi đỗ xe, tầng hầm, khu trung tâm thương mại, nhà hàng thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của bên A (Bitexco). Các công trình tiện ích như: Sân, vườn, hành lang, lối đi... là tài sản thuộc sở hữu chung và được quản lý, sử dụng theo quy chế của Ban quản lý toà nhà".

Các hợp đồng này được ký sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành, nên ngoài phần diện tích căn hộ trong chung cư thuộc sở hữu riêng của khách hàng, còn có quy định về phần sở hữu chung đối với chung cư. Tuy nhiên, trong hợp đồng cũng chưa đề cập đến phần sở hữu chung làm nơi để xe theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng: Mức phí trông giữ xe tại The Manor phải thực hiện theo quy định của UBND TP.Hà Nội. Tầng hầm The Manor mặc dù là sở hữu riêng của Bitexco, nhưng phải phục vụ trước hết cho việc để xe đạp, xe máy và ôtô của các hộ dân trong chung cư.

UBND TP.Hà Nội cần sớm ban hành mức thu tối đa (giá trần) kinh phí quản lý vận hành chung cư, làm cơ sở cho các chủ đầu tư cân đối, tính toán phí dịch vụ ngay từ khi lập dự án. Trước đó, Ban quản lý toà nhà thuộc Bitexco đã đưa ra mức phí dịch vụ tạm thu năm 2008 là 6.000đ/m2/tháng, nhưng các cư dân đều cho là quá cao và không chịu nộp phí.

Sau khi Bộ Xây dựng có văn bản trên, ban đại diện lâm thời của các chủ sở hữu căn hộ tại khu đô thị này đã có văn bản phản hồi gửi Bộ Xây dựng và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Theo đó, ban đại diện lâm thời cho rằng "các kiến nghị của người dân sống tại khu đô thị không được phản ánh trong công văn này để người có thẩm quyền và công luận có thể hiểu được sự việc theo hướng đa chiều, minh bạch và đúng luật".
 
Trong công văn cũng chưa làm rõ quyền và trách nhiệm của hai bên với từng loại hợp đồng ký trước và sau ngày Luật Nhà ở có hiệu lực.

Theo bà Nguyễn Nhung Hạnh - tổ trưởng lâm thời tổ dân phố số 3 khu đô thị: "Đối với những hợp đồng ký trước thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực, phần sở hữu chung phải bao gồm nơi để xe. Đối với những hợp đồng ký sau thời điểm sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực, nơi để xe cũng phải thuộc phần sở hữu chung".

Nộp tiền từ 2004 đến nay vẫn chưa có "sổ hồng"

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Nhung Hạnh - tổ trưởng tổ dân phố số 3 The Manor, Từ Liêm, Hà Nội - cho biết: "Trong hợp đồng mua bán giữa Cty xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) và người dân nêu rõ sau 4 tháng kể từ ngày hoàn công thì sẽ có "sổ hồng". Mặc dù chúng tôi đã hoàn thành việc nộp tiền, nhưng từ năm 2004 tới nay, nhà đầu tư vẫn chưa có "sổ hồng" cho chúng tôi".
 
Để mua căn hộ diện tích hơn 100m2, tại chung cư The Manor, năm 2004 gia đình bà Hạnh đã phải thanh toán số tiền 97.600USD.

Ông Nguyễn Thụ (phòng B106) cho biết: "Chúng tôi phải bỏ tiền ra để mua, nhưng chúng tôi lại không được hưởng quyền lợi. Đặc biệt, chúng tôi rất lo sau khi Sở Xây dựng Hà Nội có công văn số 1908/SXD-QLKT, ngày 30.3.2009 báo cáo UBND TP.Hà Nội về việc xác định quyền sở hữu tầng hầm khu chung cư The Manor, trong công văn nêu ra những tồn tại của chủ đầu tư như: Chưa có sự chấp thuận chủ đầu tư của UBND TP; chưa hoàn thành thủ tục đất đai theo quy định; chưa làm rõ về nghĩa vụ tài chính của dự án đối với TP; các văn bản còn chưa được cung cấp như: Quyết định phê duyệt thiết kế cơ sở của cấp có thẩm quyền; quyết định phê duyệt thiết kế, tổng dự toán của dự án; bản vẽ của dự án, hồ sơ quyết toán dự án được kiểm toán... Như vậy dự án chưa đủ cơ sở để xác định chủ đầu tư, xác định tính hợp lý, hợp lệ của các diện tích xây dựng trong công trình, nguyên tắc phân bổ diện tích... vì vậy chưa có cơ sở để xác định sở hữu chung, riêng đối với diện tích tầng hầm của dự án".

Theo Lao Dong

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn