Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vườn công nghiệp sinh thái đầu tiên ở Việt Nam

22/06/2010 11:40 

Liệu có thể xóa đi ấn tượng “nhiễm” mỗi khi nói đến KCN? Tháng 10/2009, một mô hình KCN thân thiện môi trường đã được xây dựng ở Việt Nam.

Mô hình vườn công nghiệp tại KCN Bourbon An Hòa

Trên thế giới, từ đầu những năm 1990, mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái đã được khởi xướng như một hướng đi mới nhằm thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Trong KCN sinh thái, cơ sở hạ tầng công nghiệp được thiết kế để tạo một chuỗi sinh thái hòa hợp với hệ sinh thái tự nhiên. KCN sinh thái còn là mô hình tổ chức sản xuất công nghiệp bảo toàn tài nguyên, nhằm phát triển công nghiệp bền vững theo hướng giảm đến mức thấp nhất sự phát sinh chất thải, đồng thời tăng tối đa khả năng tái sinh - tái sử dụng nguyên nhiên liệu và năng lượng.

Bourbon An Hòa, nằm trên địa bàn xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, được coi là KCN đầu tiên ở Việt Nam xây dựng theo những tiêu chí này. Đây là khu công nghiệp có quy mô khá lớn, lên tới 1.020 ha, có thể tiếp nhận hàng trăm doanh nghiệp, song có lẽ vì muốn tạo ấn tượng “xanh”, chủ đầu tư dự án (Liên doanh Công ty Bourbon Tây Ninh, Công ty cổ phần Long Hậu và Công ty cổ phần Việt Âu) đã đặt tên là “Vườn công nghiệp”.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, trong tổng diện tích 1.020 ha của vườn công nghiệp này có 760 ha đất công nghiệp, 76 ha đất tái định cư, 184 ha xây dựng cảng, kho bãi. Giai đoạn 1 của dự án  rộng 380 ha sẽ được hoàn thành trong 5 năm. Ngoài 15% diện tích chung bắt buộc dành cho cây xanh, mỗi dự án xây dựng nhà máy tại đây chỉ được sử dụng tối đa 70% đất xây dựng, 30% còn lại được dành cho diện tích xanh. Nhà máy xử lý nước thải của vườn công nghiệp có công suất dự kiến 40.000 m3/ngày đêm (trong đó, giai đoạn 1 có công suất thiết kế 20.000 m3/ngày đêm).

Một số đặc điểm của KCN sinh thái:

* Có sự tương thích về loại hình công nghiệp theo nhu cầu nguyên vật liệu - năng lượng và sản phẩm - phế phẩm - chất thải tạo thành.

* Có sự tương thích về quy mô của các nhà máy trong KCN để có thể thực hiện trao đổi vật chất.

* Giảm khoảng cách giữa các nhà máy nhằm hạn chế thất thoát nguyên vật liệu trong quá trình trao đổi, giảm chi phí vận chuyển; hỗ trợ lẫn nhau trong trao đổi thông tin sản xuất, tiêu thụ và trao đổi chất thải.

* Có sự trao đổi các loại sản phẩm phụ; tái sinh, tái chế, tái sử dụng sản phẩm phụ trong mỗi nhà máy và với các nhà máy khác.

* Sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường.

* Các loại hình CN trong khu được quy hoạch theo định hướng bảo vệ môi trường.

* Có sự kết hợp phát triển công nghiệp với các khu vực lân cận (vùng nông nghiệp, khu dân cư) trong chu trình trao đổi vật chất (nguyên liệu, sản phẩm, phế phẩm, chất thải...).Theo DDDN

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang