Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xây đô thị mới Mỗ Lao, người dân ở tập thể cũ "lãnh đủ"

26/08/2011 10:11 

Dự án khu đô thị Mỗ Lao được xây dựng những tưởng sẽ tạo cho TP Hà Đông, Hà Nội một diện mạo mới mẻ hơn. Tuy nhiên, những người dân vẫn sống trong những khu tập thể cũ kỹ cách đó mấy bước chân đã phải “lãnh đủ” những hậu quả từ việc xây dựng khu đô thị mới.

Xây tường bao, chặn cống, gây nứt nhà, ô nhiễm

Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo PLVN, các hộ dân sống ở dãy H và D thuộc khi tập thể nhà máy dệt Hà Đông, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội cho biết, dãy nhà H và D được xây dựng từ năm 1993. Trước đây, khi chưa xây dựng khu đô thị Mộ Lao thì toàn bộ hệ thống thoát nước sinh hoạt và nước chảy sàn của các gia đình ở đây đềi được bố trí lưu thoát ra các ao trên cánh đồng nằm ngay đằng sau khi nhà.

Xây đô thị mới Mỗ Lao, người dân ở tập thể cũ "lãnh đủ" | ảnh 1
Hậu quả của việc san lấp, xây tường bao của khu đô thị mới

Tuy nhiên, từ khi triển khai xây dựng khu đô thị Mỗ Lao(2006), các đơn vị thi công đã tiến hành san lấp toàn bộ hệ thống thoát nước của dãy nhà H và D để tạo mặt bằng thi công dẫn đến tình trạng lụt úng cục bộ tại khu phố Ao Sen nói chung và khu tập thể Dệt may nói riêng.

Trao đổi với PLVN, chị Vũ Cẩm Vân, số nhà 23, dãy H bức xúc: “Phải sống ở đây mới thấu hiểu được nỗi khổ mà hằng ngày chúng tôi phải gánh chịu. Không còn chỗ thoát nước nữa, nước thải từ cống rãnh ứ đọng lại, ngày nắng thì mùi xú uế bốc lên không thể chịu đựng nổi. Còn ngày mưa, nước thải ứ đọng thấm qua chân móng gây ẩm mốc tường và sàn các nhà tầng 1 khiến cuộc sống bị ô nhiễm trầm trọng. Không những thế, toàn bộ hệ thống bể phốt của khu nhà đã không còn lối thoát, ảnh hưởng cả đến nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm con người nơi khu nhà”.

Xây đô thị mới Mỗ Lao, người dân ở tập thể cũ "lãnh đủ" | ảnh 2
Lối thoát ở đâu khi có hỏa hoạn, cháy nổ?

Các hộ dân ở đây cũng tỏ ra vô cùng lo lắng trước việc đường dân sinh cũ của khu tập thể đã bị khu đô thị mới xây kín lại. Điều đó đồng nghĩa với việc lúc có hỏa hoạn, người dân sẽ không có lối thoát ra ngoài. Bức tường rào danh giới giữa khu tập thể dệt Hà Đông và Khu đô thị Mộ Lao đã biến phố Ao Sen, con phố có chiều ngang từ 5 – 7 m thành 1 con phố cụt.

Dẫn chúng tôi lên xem xét tại ngôi nhà 3 tầng của mình ở số nhà 3H của khu tập thể, anh Phan Văn Mạnh chỉ cho chúng tôi những vết nứt dăng khắp từ tầng 1 lên tầng 3. Theo anh Mạnh, những vết nứt đó xuất hiện từ khi bắt đầu triển khai xây dựng khu đô thị Mỗ Lao. Việc đào móng, xây dựng của khu đô thị đã khiến nhà anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo quan sát của phóng viên, ngôi nhà của anh Mạnh đã có dấu hiệu hơi nghiêng về bên phải. “Ban đầu cũng nghĩ là do thời tiết. Nhưng sau thấy vết nứt ngày một nhiều. Vì quá “hoảng”, tôi đành mua xi măng về trét vào những chỗ nứt nhìn cho đỡ “ghê”.

Không chỉ có nhà dân bị nứt, ghi nhận của phóng viên tại các bức tường hoa ở 2 khu tập thể đều hư hỏng nặng và đổ xuống.

Các hộ dân đã gửi đơn kiến nghi đến rất nhiều cơ quan, ban ngành, trong đó có cả UBND phường Mộ Lao. Tuy nhiên, sau khi các cuộc họp được tổ chức, Ban quản lý dự án Khu đô thị Mỗ Lao, UBND phường Mộ Lao và các hộ dân ở đây không tìm được sự thống nhất chung. Và việc xây dựng vẫn đang được diễn ra hàng ngày trong sự căm phẫn của các hộ dân sống nơi đây.

Căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi ngày 14/4/2011, khi đơn vị thi công mà trực tiếp ở đây là công ty TSQ Việt Nam tiến hành xây dựng tường bao và hệ thống thoài nước vành ngoài của khu đô thị mới. Người dân cho rằng việc thi công như vậy không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của các dãy tập thể.

Móng của khu nhà H có dấu hiệu bị đào khoét sâu, mất hết lớp đất thịt bên ngoài và chỉ được lấp lại qua loa bằng mùn đất và sỏi đá. Nước mưa ngấm vào chân móng tạo rêu mốc.

“Không có chuyện đào vào móng nhà”?

Phóng viên PLVN đã thông tin những bức xúc của người dân khu tập thể Dệt đến ông Nguyễn Văn Long, chủ tịch UBND phường Mộ Lao, Hà Đông.

Ông Long cho biết, chính quyền phường cũng đã nhận được đơn thư của người dân phường Mộ Lao phản ánh về tình hình đang diễn ra cũng như tiếp nhận ý kiến của người dân. Tuy nhiên theo ông Long, yêu cầu của người dân về việc xây tường bao cách khu tập thể ít nhất là 2m là không hợp lý vì phần đất đấy là phần đất vốn nằm trong quy hoạch phát triển khu đô thị Mỗ Lao.

Bên cạnh đó, ông Long cũng “thay” công ty TSQ Việt Nam là cam kết về việc sẽ có hệ thống thoát nước cho người dân. Và hệ thống thoát nước vẫn đang được công ty xây dựng.

Liên quan đến việc người dân phản ánh về tình hình công ty khi thi công đã đào vào móng nhà tập thể, ông Long khẳng định là không có.

Bà Trần Thị Lương An – Trưởng ban Quản lý các khu đô thị Mỗ Lao, cho biết: “Công ty TSQ Việt Nam được UBND Hà Tây(cũ) giao mảnh đất nằm trong khu đô thị Mỗ Lao. Họ đã có đóng thuế đầy đủ cho nhà nước nên có quyền xây dựng trên mảnh đất của họ”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về chuyện công ty xây tường bao đã tiến hành đào móng vào tận móng nhà của người dân bà An cho biết: “Chuyện công ty đào móng xây tường bao vào tận móng của các hộ dân là hoàn toàn không có. Vì công ty này tiến hành xây dựng tường cách nhà dân 40 cm”.

Cũng theo bà An, khi tiến hành đào móng xây tường bao công ty TSQ đã có cam kết sẽ đền bù mọi thiệt hại cho người dân nếu như công trình họ thi công làm ảnh hưởng đến người dân. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều gia đình trong khu tập thể Mộ Lao đã bị nứt tường, bị đổ tường nhà làm hỏng bếp ga nhưng khi đem sự việc báo lại Công ty TSQ thì không thấy có hồi âm.

Cũng theo bà An, sau khi nhận được đơn phản ánh của những hộ dân liền kề với khu đô thị Mộ Lao về tình trạng không có đường ống thoát nước, BQL đã có cuộc làm việc với công ty TSQ để đưa ra phương giải quyết và hai bên đã thống nhất xây dựng một hệ thống thoát nước đấu nối vào hệ thống thoát nước của khu đô thị.

Tuy nhiên, điều mà những người dân ở đây quan tâm là việc ranh giới giữa nhà nhà họ và khu dân chỉ cách nhau "1 bước" tường nhà, và đường ống thoát nước của những hộ dân trong khu Ao Sen lại nằm bên kia bức tường rào – phần đất thuộc về Công ty TSQ Việt Nam. Vậy khi cống tắc họ sẽ làm thế nào để thông cống.

Việc thi công vẫn đang được tiến hành. Những người dân vẫn đang ngày ngày sống trong sự mất vệ sinh cũng như sự an toàn về tính mạng. Và những lời khẳng định tốt đẹp của ông chủ tịch phường về 1 hệ thống thoát nước có thành sự thật?.

(Theo PLVN)

Tin nhiều người đọc

 

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng? (14:33 11/11/2019)

Đất Yên Phong (Bắc Ninh) đắt ngang ngửa đất ngoại thành Hà Nội (08:47 13/11/2019)

Cần cân nhắc việc tăng khung giá đất trong giai đoạn 2019-2024 (14:25 11/11/2019)

Thuê nhà rồi cho thuê lại: Tiền vào túi không dễ! (08:00 16/11/2019)

[Infographic] 7 nhầm lẫn về vi bằng dễ khiến người mua nhà mất trắng (10:15 14/11/2019)

Cách tự định giá nhà đất chính xác nhất để không bị mua hớ (10:00 14/11/2019)

Tin mới nhất

 

Công bố lễ ký kết hợp tác giữa Alpha King và Coteccons (11:27 16/11/2019)

TP.HCM: Khan hiếm dự án có pháp lý hoàn chỉnh (08:00 16/11/2019)

Bình Thuận tăng tốc, đón thời cơ từ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (08:00 16/11/2019)

TP.HCM: Giảm 3.400 tỷ đồng tổng vốn đầu tư tuyến metro số 1 (11:07 15/11/2019)

M&A bất động sản tiếp tục sôi động, mở đường cho vốn ngoại (09:18 15/11/2019)

[Infographic] 8 điều cần hỏi nhân viên tín dụng trước khi vay mua nhà (08:28 15/11/2019)

Tin cũ hơn

 

Tp.HCM: Nhà phố nội thành giảm giá 10% (10:05 26/08/2011)

Dự án Rusalka sắp được "giải cứu" (08:52 26/08/2011)

Thị trường chung cư: Bế tắc hay là sự trả giá? (08:44 26/08/2011)

Hà Nội: Đất phía Đông hết thời “trăng mật” (08:25 26/08/2011)

Vụ cơi nới chung cư 93 Lò Đúc: Yêu cầu Công ty Kinh Đô đình chỉ thi công (08:16 26/08/2011)

Cải tạo chung cư B6 Giảng Võ-Hà Nội: Tầng lửng có lách luật? (08:08 26/08/2011)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang