Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xây dựng sai phép: Có cần cứ vi phạm là phải “xử”?

11/09/2008 11:16

Xây dựng thừa hoặc thiếu một bậc thang cũng phải tháo dỡ! Trong thực tế, rất ít trường hợp xây dựng đúng bản vẽ thiết kế ban đầu.

Xây dựng sai phép: Có cần cứ vi phạm là phải “xử”? Dự thảo sửa đổi NĐ 126 về xử phạt vi phạm trong xây dựng đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến rộng rãi. Dự thảo quy định hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng (xây dựng sai phép) bị phạt 5-10 triệu đồng và chủ đầu tư còn bị xử lý theo NĐ 180/2007 (buộc tự phá dỡ hoặc bị cưỡng chế phá dỡ phần công trình sai phép).

Theo đó, có thể hiểu là người dân xây nhà đặt vị trí toilet, cầu thang... sai với giấy phép cũng phải chịu chế tài như chủ đầu tư cao ốc xây lố vài tầng hầm hoặc vài tầng cao?

Trong buổi góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định 126 do Bộ Xây dựng tổ chức tại TP.HCM mới đây, nhiều ý kiến đề nghị không nên cứng nhắc xử phạt, buộc phá dỡ đối với những hành vi xây dựng sai phép nhỏ, không ảnh hưởng đến trật tự đô thị.

Sai một ly cũng phải phạt

Hiện nay, nhiều công trình xây dựng chỉ sai những chi tiết nhỏ thuộc về thiết kế nội thất nhưng cũng bị xử phạt và buộc khôi phục tình trạng ban đầu. Bà Hồ Thị Kim Loan, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết nhiều quận phạt rất nghiêm.

Trong thực tế, rất ít trường hợp xây dựng đúng y bản vẽ thiết kế ban đầu. Nhiều trường hợp chủ nhà khi nhìn bản vẽ xây dựng không hình dung được căn nhà mình sẽ ra sao nên đồng ý với bản thiết kế.

Sau khi xây dựng cơ bản, chủ nhà thấy bố trí không gian trong nhà không hợp lý nên thay đổi vị trí của nhà vệ sinh, bếp hoặc cầu thang...

Phổ biến là trường hợp chủ nhà xin phép xây gác lửng gỗ nhưng khi thi công thì thay thế bằng sàn bê-tông đúc giả hoặc xây tầng lửng cao/thấp hơn vài phân so với bản thiết kế được duyệt.

Nhiều trường hợp chủ nhà đưa giếng trời từ giữa nhà ra phía sau hoặc phía trước nhà... Những hành vi này đều là vi phạm giấy phép xây dựng và bị xử lý buộc phá dỡ phần sai phép.

Một cán bộ quản lý đô thị quận Tân Phú cho biết hầu hết công trình xây dựng đều vi phạm những lỗi này. “Nếu phạt thì công trình nào cũng bị phạt” - vị này cho biết.

Thanh tra xây dựng quận 12 phạt rất nghiêm những trường hợp vi phạm trên. Theo ông Lê Tấn Tài, Chánh Thanh tra xây dựng quận 12, chủ đầu tư muốn xây khác giấy phép mà không điều chỉnh thì coi như vi phạm. “Có nhiều vi phạm không ảnh hưởng đến ai nhưng nghị định đã quy định như vậy, không phạt thì không được!” - ông Tài nói.

Linh động du di nhưng vẫn ngại

Ngược lại, một số quận của TP lại có cách xử lý linh hoạt hơn. Ví dụ như Thanh tra xây dựng quận 5 chỉ xử phạt những vi phạm làm ảnh hưởng đến cộng đồng như xây vượt diện tích cấp phép, vượt tầng cao, sai quy hoạch...

“Quận không xử phạt hành vi xây dựng nhỏ hơn diện tích được cấp phép hoặc xây thấp tầng hơn giấy phép. Trong trường hợp này, người dân không vượt quá thẩm quyền được pháp luật cho phép” - ông Nguyễn Văn Kỳ, Chánh Thanh tra xây dựng quận 5, cho hay.

Ông Nguyễn Tuấn, Chánh Thanh tra xây dựng quận Tân Bình, cũng cho biết quận chỉ xử lý hành vi xây dựng sai phép làm sai quy chuẩn xây dựng như sai mật độ xây dựng, tầng cao, chỉ giới đường đỏ, hành lang an toàn kỹ thuật, khoảng lùi công trình, diện tích xây dựng...

Còn những lỗi sai thuộc về thiết kế nội thất trong nhà thì không xử phạt. Theo ông Tuấn, nhà nước chỉ nên quản lý những nội dung làm ảnh hưởng đến trật tự đô thị chung.

Còn những thiết kế cụ thể bên trong căn nhà thì nên để chủ nhà chịu trách nhiệm vì họ là người thụ hưởng những tiện nghi cũng như bất tiện trong căn nhà đó.

“Hơn nữa, những sai phạm đó không ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác và cũng không ảnh hưởng đến kết cấu an toàn của công trình” - ông Tuấn nói.

Trước đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã có tờ trình UBND TP kiến nghị rằng những thay đổi thiết kế nhỏ, không vi phạm quy hoạch, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và độ an toàn của công trình thì không phải điều chỉnh giấy phép.

Thời gian gần đây, Sở cũng chỉ đạo các quận, huyện không xử lý những trường hợp thay đổi thiết kế nhỏ. Tuy nhiên, nhiều quận, huyện rất băn khoăn vì lo ngại làm như vậy là không đúng với các quy định hiện hành.

Phạt vi phạm nhỏ, dân không phục

Dự thảo sửa đổi Nghị định 126 quy định mức phạt đối với hành vi xây dựng sai phép 5-10 triệu đồng và không phân định rõ quy mô ra sao thì mới phạt, mức phạt bao nhiêu.

Vậy phải chăng nếu dự thảo được thông qua thì chủ nhà nào xây thêm hoặc bớt một bậc thang cũng sẽ có nguy cơ bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng và phải tháo dỡ?

“Mục đích của quản lý đô thị không phải là xử phạt. Có những vi phạm nhỏ nếu xử phạt thì dân không phục, còn không xử phạt thì cán bộ lại vi phạm pháp luật” - Chánh Thanh tra xây dựng quận 5 Nguyễn Văn Kỳ băn khoăn.

“Nhưng thanh tra xây dựng cũng không thể quản lý nổi những vi phạm này của người dân” - một chuyên viên quản lý đô thị quận Tân Phú thừa nhận.

Chánh Thanh tra xây dựng quận Tân Bình Nguyễn Tuấn kiến nghị nhà nước chỉ nên quản lý theo quy chuẩn và quy hoạch xây dựng. Tức những hạng mục ngoài quy chuẩn thì để cho người dân tự quyết định.

Theo ông Tuấn, mỗi vùng, miền có phong tục tập quán, quan niệm riêng, mỗi người có một sở thích khác nhau. Vì vậy, nên để họ tự do xây dựng, miễn là không ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng và quyền lợi của người khác. “Nên quy định rõ hành vi và mức độ vi phạm được xử phạt để cấp thừa hành dễ thực hiện!” - ông Tuấn nhấn mạnh.


Theo Pháp Luật TP

Tin nhiều người đọc

 

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới bàn giao (09:22 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Thận trọng với đất phân lô bán nền (13:54 16/08/2019)

Tin mới nhất

 

Tăng lãi suất huy động có làm khó nhà đầu tư khi tiếp cận gói vay ngân hàng? (10:58 22/08/2019)

Giá căn hộ và nhà liền thổ tỉnh nào đắt nhất khu vực phía Nam? (10:05 22/08/2019)

Phân lô bán nền trái phép tràn lan: Vừa có lách luật, vừa có "đi đêm" (09:31 22/08/2019)

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Chậm do vướng mắc vượt thẩm quyền Bộ Giao thông (08:29 22/08/2019)

Xu hướng sống biệt thự sinh thái lên ngôi (08:00 22/08/2019)

Bốn lợi thế nổi bật của thành phố bên sông Waterpoint (08:00 22/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Dự án đường 5 kéo dài: vướng thanh toán hợp đồng (11:14 11/09/2008)

Giao dịch bất động sản chuộng tiền đồng (11:13 11/09/2008)

TP Hồ Chí Minh: Quy hoạch chi tiết 1/2.000: Lại lỡ hẹn (11:12 11/09/2008)

Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: Có quy chế, vẫn... vướng (11:09 11/09/2008)

TP.HCM: Lún sụt đất do khai thác nước ngầm tuỳ tiện (11:07 11/09/2008)

Gần 34 tỷ đồng thuê đất "vàng" xây cao ốc (10:59 11/09/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang