Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xây dựng trường học, nhà công vụ bằng trái phiếu Chính phủ: Mới chỉ giải ngân được gần 7%

09/10/2008 09:05 
Cùng chủ đề: Quản lý nhà công vụ

Hôm qua 8-10, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến về xây dựng trường học, nhà công vụ bằng trái phiếu Chính phủ giữa 22 điểm cầu truyền hình trên cả nước.

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2008 sẽ xây dựng 10.000 công trình với 25.600 phòng học và 67.000m nhà công vụ bằng nguồn vốn hỗ trợ từ trái phiếu Chính phủ. Nhưng đến thời điểm này, mới chỉ có 372 công trình hoàn thành thủ tục đầu tư và khởi công xây dựng, trong đó có 1.600 phòng học, bằng gần 7% so với kế hoạch.

Về việc này, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu: “Chúng ta đang đứng trước thực trạng thừa tiền nhưng không xây dựng được. Không thể để việc này tiếp tục tồn tại mà phải xem xét rõ nguyên nhân do đâu, trách nhiệm của ai để khắc phục”.

Tại cuộc giao ban, đại diện nhiều địa phương đã lý giải về sự chậm giải ngân là do thủ tục đầu tư còn phức tạp. Một số địa phương hiện vẫn còn chờ thiết kế mẫu do Bộ GD-ĐT và Bộ Xây dựng phối hợp thực hiện nên tiến độ giải ngân chậm. Nhưng nguyên nhân quan trọng hơn là do giá cả xây dựng biến động mạnh, gây khó khăn cho việc dự toán, xác định giá dự thầu, các địa phương khó khăn gặp trở ngại khi phải huy động thêm nguồn vốn từ địa phương.

Đại diện UBND tỉnh Bình Định cho biết: theo tỉ lệ phân chia ban đầu, nguồn vốn từ Chính phủ hỗ trợ là 40%, các nguồn khác 60%. Nhưng khi triển khai thực hiện thì số vốn từ trái phiếu Chính phủ chỉ chiếm tỉ lệ 23% so với tổng dự toán.

Đại diện tỉnh Quảng Nam phát biểu: dự toán trước đây thì chi 150 triệu đồng/phòng học, nhưng theo giá thực tế đã tăng lên 280 triệu đồng/phòng học.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các địa phương đến hết tháng mười hai phải giải quyết các thủ tục để phê duyệt xong các dự án giáo dục. Chính phủ sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc giao ban lần hai và lần ba về vấn đề này để đôn đốc tiến độ giải ngân.

Theo Tuổi trẻ Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang