Xây nhà giá rẻ bằng nhiều công nghệ mới

03/08/2009 13:52 

Theo các chuyên gia xây dựng, cả thời gian thi công và giá thành căn hộ sẽ giảm nhiều nếu ứng dụng tốt các loại vật liệu và công nghệ xây dựng mới.

Ông Dương Văn Mậu, Giám đốc Công ty CP tư vấn thiết kế Vinaconex Xuân Mai, cho biết, để có thể làm được căn hộ giá 200 triệu đồng, công ty phải dùng công nghệ bê-tông tiền chế dự ứng lực, khi dùng kết cấu khung bê-tông, còn tường sẽ được ráp bằng các tấm bê-tông dự ứng lực đã được đúc sẵn.

Áp dụng các công nghệ mới vào xây dựng sẽ giúp giá thành căn hộ rẻ hơn. Ảnh: Nguyễn Sơn.

Ngoài ra, việc sử dụng gạch block (đúc bằng hỗn hợp đá mạt, xi-măng, cát mà không phải nung) cũng tiết kiệm được 30% giá thành so với loại gạch nung, chưa kể loại gạch này còn thân thiện với môi trường.

Móng của các tòa nhà ở xã hội được Vinaconex xây dựng bằng kết cấu khung chịu lực để giảm giá thành... Ngay cả tầng hầm cũng được sử dụng công nghệ lắp ghép. “Giá thành nhà chúng tôi xây đã giảm đáng kể vì sử dụng các loại vật liệu phù hợp, công nghệ xây dựng mới toàn bằng máy móc mà chất lượng không thua so với làm nhà bằng vật liệu và công nghệ truyền thống”, ông Mậu nói.

Ông Hồ Minh Phương, Phó giám đốc Công ty TNHH dịch vụ - thương mại - xuất nhập khẩu Việt Hà Pháp, cho biết, công ty đang phối hợp với Công ty CP Minh Nghĩa (công ty chuyên sản xuất các loại gạch nhẹ) để xây dựng một dự án căn hộ giá rẻ, không quá 20.000 USD một căn hộ 60m2 tại TP.HCM. Ban đầu dự án này sẽ bán cho nhân viên của hai công ty, nếu thành công sẽ mở rộng bán ra ngoài thị trường. Để làm được dự án này, công ty sẽ sử dụng các loại gạch nhẹ, sử dụng công nghệ lắp ghép, tấm 3D…

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, hiện có 30 doanh nghiệp đăng ký xây dựng khoảng 50 dự án nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, nhà lưu trú cho công nhân, sinh viên. “Việc ứng dụng vật liệu, công nghệ xây dựng mới là rất tốt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ xem có phù hợp với điều kiện ở Việt Nam không. Ví dụ như tấm 3D phải tính toán thêm về tính chịu lửa…”, ông Hiệp khuyến cáo.

Theo Dat Viet

Dành cho người xây nhà