Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

“Xẻ thịt” căn hộ chung cư cũ

01/08/2009 09:06 

Hiện tại, giá một mét vuông nhà chung cư cũ tại Hà Nội, “tuổi thọ” xấp xỉ nửa thế kỷ, ngang ngửa với giá một mét vuông nhà chung cư mới.

Thế mà, muốn mua một căn hộ chung cư mới xem ra còn dễ tìm hơn một căn hộ cũ nát vào thời điểm này. Vì sao lại diễn ra tình cảnh nghịch lý và trớ trêu như vậy?

Những người “mù tịt” về bất động sản, nhà đất ở Hà Nội chắc hẳn sẽ phải sửng sốt, không thể tin được rằng, các khu nhà tập thể cũ, xập xệ, nhếch nhác, hình ảnh của thời bao cấp, đang rất có giá. Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo, kế hoạch xóa bỏ vĩnh viễn các khu tập thể của Thủ đô vào năm 2015 là bất khả thi, lý do là chủ đầu tư chậm trễ trong việc triển khai. Cho dù “thân phận” nhà tập thể sẽ còn tiếp tục “treo” lơ lửng trước mặt,  nhưng lúc này để kiếm được căn hộ hũ nút, bức bí, chật chội, như hộp bê tông thật không dễ gì, nếu có được thì giá cũng “cắt cổ”.

Hàng loạt các khu tập thể “già nua” như Thành Công, Giảng Võ, Trung Tự, Hào Nam, Văn Chương, Thanh Xuân... nằm trong danh sách sẽ được “cải tạo” trong thời gian tới bỗng trở nên có giá không tin nổi. Khi đi tìm hiểu, điều tra mới vỡ lẽ ra là, trong ruột những khu nhà tập thể, những căn hộ xuống cấp đến mức rùng mình, đáng sợ, đang diễn ra phong trào “xẻ thịt” căn hộ. Người ta đua nhau cơi nới, mở rộng diện tích căn hộ, đục phá, đua lồng sắt, “chuồng cọp”, “lồng chim” ra ngoài.

Người buôn bán nhà tìm mọi kiểu và cách mong sao cơi nới càng rộng càng tốt. Người đang ở thì vin cái lý sự “thiếu chỗ ở” để đeo “ba lô” (làm thêm diện tích treo ngoài căn hộ) để tăng diện tích sử dụng. Trên tầng cao các khu nhà tập thể, các chuồng treo mọc lên nhan nhản, thò thụt, cao thấp bất chấp Luật Xây dựng, coi thường quy định của UBND thành phố. Trên thị trường căn hộ chung cư cũ, giá lên từng tuần, từng tháng mà cũng khó kiếm nổi.

Đơn cử, tại khu Nghĩa Tân, một căn hộ tầng 5 cao ngất có giá tới 1,3 tỷ đồng mà diện tích chỉ có 60m2, tính ra trên 21 triệu đồng/m2. Số tiền này có thể mua một căn hộ chung cư mới loại trung bình nhưng lại chẳng có lãi bằng việc mua nhà cũ sửa lại, tân trang nội thất rồi bán lại. Căn hộ 60m2 kia có thể cắt làm đôi, sau khi đeo “ba lô” cả mặt tiền lẫn mặt hậu sẽ biến thành mỗi căn hộ rộng 45-50m2, bán rẻ giá “hữu nghị” mỗi cái cũng kiếm trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Cho dù dự án xây dựng các khu tập thể cũ ở Hà Nôi vẫn còn nằm trên giấy, nhưng những căn hộ “già lão” vẫn được nhiều người săn đón. Có căn hộ chỉ rộng 15m2, tính cả diện tích cơi nới gần 30m2 cũng bán được 550 triệu đồng. Nhà vừa rao bán có người hỏi mua ngay. Thời điểm “nóng” này, mỏi mắt tìm trên mạng, trên báo để kiếm một căn hộ chung cư cũ quả là khó hơn tìm căn hộ chung cư mới.

Một công ty kinh doanh địa ốc ở Hà Nội cho biết, giá căn hộ tập thể cũ và giá chung cư gần ngang nhau. ở khu đô thị mới Dịch Vọng giá căn hộ dao động từ 22-24 triệu đồng/m2, nhà ở khu tập thể Nghĩa Tân, Thành Công cũng có giá tương tự.

Vì sao có chuyện ngược đời này? Dễ hiểu thôi! Khu tập thể cũ có vị trí đắc địa ở trung tâm, sinh hoạt thuận lợi, lại cộng thêm chính sách bồi thường khi sắp được xây mới. Sau này, họ không chỉ được giữ nguyên diện tích cũ mà còn được tăng thêm 1,3 lần. Tình trạng “xẻ thịt”  căn hộ tập thể cũ có “che mắt, bịt tai” được Thanh tra xây dựng quận và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường hay không?

Theo ANTD

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang