Xét xử vụ chia chác đất tại Quán Nam (Hải Phòng)

24/02/2009 09:58

Sáng nay 24.2, TAND TP Hải Phòng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án chia chác đất công tại dự án Quán Nam.

Một góc dự án Quán Nam

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án gồm Chu Minh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Địa chính - Nhà đất và 7 bị cáo liên quan đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi tự ý thay đổi quy hoạch dự án, giao đất vượt về diện tích; có sai phạm trong quá trình xét và lập hồ sơ giao đất. Riêng bị cáo Vũ Chí Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng phạm tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều đáng nói, các bị cáo trên bị khởi tố vì đã làm trái Quyết định 2892-QĐ/UB ngày 25.11.2002 của UBND TP Hải Phòng. Thế nhưng, chính văn bản được coi là gốc, là “căn cứ” để buộc tội các bị cáo, này cũng lại cũng chứa đựng nhiều sai phạm. Cụ thể, tại Quyết định 2892, UBND thành phố giao cho UBND xã Dư Hàng Kênh làm chủ dự án.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ ngày 4.10.2005 đã kết luận: “UBND xã Dư Hàng Kênh không có chức năng tổ chức, quản lý, thực hiện dự án đầu tư nhưng lại được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư là sai quy định”. Mặt khác, Quyết định 2892 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, giao đất cho công dân làm nhà ở với diện tích 115.194,1m2, lô nhỏ nhất 145m2; trong khi tại Quyết định số 2430/QĐ-UB ngày 13.12.2000, UBND thành phố đã quy định rõ về hạn mức giao đất mới để làm nhà ở trên địa bàn thành phố, theo đó đất ở đô thị không quá 100m2/hộ.

Và, trước đó, vào năm 2000 Chính phủ đã phê chuẩn tờ trình của UBND thành phố Hải Phòng nâng cấp 2 xã Dư Hàng Kênh và xã Vĩnh Niệm thành phường, trực thuộc quận Lê Chân. Như vậy, UBND thành phố đã làm trái với quy định của chính mình.

Trong quá trình triển khai dự án, các cấp dưới còn chịu quá nhiều sức ép cấp đất từ các ban ngành, các bút phê, thư tay từ lãnh đạo thành phố nên dẫn đến  việc thay vì chỉ chia 374 hộ thì họ buộc phải chia nhỏ và tổng số hộ được cấp đất tăng lên 998 hộ, trái với nội dung của chính Quyết định 2892.

Việc này cũng làm thay đổi bản chất của dự án Quán Nam, vốn được thành phố xác định là dự án giao đất cho công dân làm nhà ở, đối tượng giao đất là công dân xã Dư Hàng Kênh, công dân huyện An Hải, nhân viên một số sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố có khó khăn về nhà ở, đất ở…

Trên thực tế, gần 2/3 số người được cấp đất tại Quán Nam là cán bộ ở nhiều cấp của thành phố, trong đó có cả một số lãnh đạo. Bản thân ông Vũ Chí Thanh, “tác giả” của Quyết định 2892 cũng có tới 4 mảnh đất tại dự án này. Đó là lý do khiến người dân Hải Phòng cho rằng dự án Quán Nam đã được làm sai mục đích để làm giàu cho một số người có chức có quyền...

Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà