Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Xung quanh kiến nghị cứu thị trường BĐS: Mục tiêu kép

29/12/2008 10:09 

Vừa qua, Hiệp hội BĐS Việt Nam vừa có kiến nghị trình Thủ tướng về ba nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Trong đó, đáng chú ý nhất là giải pháp đề xuất cho các chủ các dự án được thu tiền trước của nhà đầu tư nhưng tiền này phải được quản lý kỹ thông qua ngân hàng và đồng thời Chính phủ đang triển khai chương trình nhà ở xã hội. Xung quanh vấn đề này, DĐDN đã có cuộc trò chuyện cùng ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HH BĐS TP HCM.


Xung quanh kiến nghị cứu thị trường BĐS: Mục tiêu kép

* Được biết, trước thông tin Hiệp hội BĐS Việt Nam chính thức có kiến nghị Chính phủ về 3 nhóm giải pháp cứu thị trường BĐS nhưng những điều này đã được Hiệp hội BĐS TP HCM đã kiến nghị từ lâu?

Thực tế, những kiến nghị này chúng tôi đã rất nhiều lần kiến nghị lên các cấp. Đây là một việc làm hết sức cần thiết của Hiệp hội BĐS Việt Nam và chúng tôi nhiệt tình ủng hộ những kiến nghị đó. Trong đó, đáng chú ý nhất là đề xuất cho các chủ các dự án được thu tiền trước của nhà đầu tư. Về vấn đề này, cách đây 18 năm (1990) TP HCM đã thực hiện chương trình triển khai nhà xã hội bằng phương thức bán nhà trả góp. Những người mua nhà chỉ phải trả lãi 1% tháng, chênh lệch lãi suất TP sẽ bù. Việc mua bán nhà trả góp thông qua ngân hàng. Những người có thu nhập thấp này đã trả nợ ngân hàng nghiêm chỉnh. Chương trình thí điểm này rất thành công nhưng do chưa có chính sách chung trên toàn quốc nên chương trình này không tiếp tục thực hiện được.

* Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến việc Chính phủ sẽ rót 2.500 tỷ đồng vào chương trình nhà ở xã hội. Vậy quan điểm của ông về vấn đề này?

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi, từ một nền kinh tế ở trình độ thấp nên nhu cầu nhà ở của người dân là rất lớn. Tuy nhiên nhu cầu của mỗi người dân khác nhau. Nó phụ thuộc vào điều kiện kinh tế. Với người có điều kiện, họ sẽ tự lo được nhà ở cho mình. Nhưng với những đối tượng có thu nhập trung bình, thấp Nhà nước phải có trách nhiệm với họ. Theo tôi, nhà ở cho xã hội là một chương trình nên thực hiện, không phải đợi khủng hoảng kinh tế thì nhà nước mới xúc tiến chương trình này.

Việc nhà ở cho xã hội là một chương trình thuộc về Nhà nước phải có trách nhiệm với xã hội. Có khủng hoảng hay không, Nhà nước vẫn phải triển khai chương trình này. Hiện nay, Bộ Xây dựng đang trình Chính Phủ chương trình nhà xã hội, chúng tôi rất hoan nghênh, ủng hộ, đồng tình. Tuy nhiên, ở thời điểm này triển khai chương trình này chậm nhưng triển khai được là rất tốt rồi.

* Hiện đang có rất nhiều luồng tư tưởng về việc lựa chọn đầu mối chính để triển khai gói chương trình này. Theo ông, làm thế nào để chương trình triển khai hiệu quả nhất?

Đi kèm với việc thực hiện chương trình thì Bộ Xây dựng đề nghị thành lập Tổng Cty phát triển nhà ở xã hội. Theo tôi, nếu giao toàn bộ chương ttrình để Tổng Cty này thực hiện là không nên. Bộ chỉ nên đưa ra những quy phạm, chính sách, tiêu chuẩn, những giải pháp về vốn, đất đai, tài chính, thuế... Bộ Xây dựng cùng với các cơ quan ban nghành đưa ra chính sách này. Bộ Xây dựng nên đóng vai trò là cơ quan quản lý nhà xã hội.

Chúng tôi kiến nghị nên có Tổng cục phát triển nhà ở. Chúng tôi kỳ vọng Việt Nam nên có Bộ Nhà ở, bộ này sẽ lo chiến lược về phát triển nhà ở về nguồn lực trong và ngoài nước. Chương trình Nhà ở 2.500 tỷ đồng nên giao cho các tỉnh thành phố thực hiện bằng cách đấu thầu để chọn các nhà đầu tư có năng lực để phục vụ chương trình nhà ở xã hội. Có như vậy, chúng ta mới huy động được nguồn lực trong xã hội cùng tham gia chương trình.

Việc triển khai nhà ở cho xã hội trong thời điểm này cũng là động lực phát triển, giải quyết nhu cầu có thực của người dân. Chương trình 2.500 tỷ đồng sẽ làm cho các DN đánh giá lại cơ cấu những sản phẩm mình đưa ra đã phù hợp với thị trường, đã đáp ứng được nhu cầu của số đông chưa. Thời gian qua, có một xu hướng là nhà nhà, người người kinh doanh bất động sản. Họ mua đi, bán lại kiếm chênh lệnh. Tuy nhiên, kinh doanh bất động sản đòi hỏi phải là những người có "nghề". Việc triển khai nhà ở cho xã hội là nhu cầu bức thiết của người dân hiện nay. Chương trình đó nên có sự tham gia tổng lực của các bộ và DN cùng vào cuộc.

* Vậy theo ông loại hình căn hộ nào phù hợp nhất với nhà ở xã hội?

Theo Luật Nhà ở chương trình nhà ở xã hội sẽ có 2 loại. Loại căn hộ chung cư cho thuê. Loại thứ 2 căn hộ chung cư, hoặc nhà đơn lẻ. Với người thuê, mua sau 15 năm sẽ chuyển đổi chủ sở hữu. Hiện nay vẫn chưa tách bạch. Chúng tôi đã đề xuất Nhà nước nên tập trung nguồn lực vào căn hộ chung cư. Quỹ đất này mãi mãi thuộc về Nhà nước. Khi ấy, Nhà nước sẽ có nguồn lực để phát triển.

Với quỹ nhà ở thuê mua nên xã hội hóa, nên khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia. Nhà nước nên hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà trả góp. Với những DN tham gia chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp nên khuyến khích họ. Cụ thể bằng việc: giải phóng mặt bằng, miễn giảm thuế đất, miễn giảm thuế GTGT, hỗ trợ về lãi suất. Những tổ chức tín dụng vốn hộ trợ những DN này, Nhà nước phải có những chính sách hổ trợ những ngân hàng này.

* Xin cảm ơn ông!

Trong những giải pháp của Hiệp hội BĐS Việt Nam, đáng chú ý là giải pháp đề xuất cho chủ các dự án được thu tiền trước của nhà đầu tư, nhưng tiền này phải được quản lý kỹ thông qua ngân hàng. Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng đề xuất, cá nhân, hộ gia đình đã mua nhà ở trong dự án thì phải được quyền chủ động đề nghị cơ quan nhà nước xác lập các quyền, không phụ thuộc vào chủ đầu tư và tiến độ của toàn bộ dự án.

 Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tin nhiều người đọc

 

Liều lĩnh mua nhà, oằn lưng gánh nợ (08:47 11/11/2019)

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng? (14:33 11/11/2019)

Cần cân nhắc việc tăng khung giá đất trong giai đoạn 2019-2024 (14:25 11/11/2019)

Đất Yên Phong (Bắc Ninh) đắt ngang ngửa đất ngoại thành Hà Nội (08:47 13/11/2019)

Thị trường bất động sản không chỉ toàn “màu xám” (11:16 08/11/2019)

Rắc rối đủ bề vì mua đất không có lối đi riêng (08:46 12/11/2019)

Tin mới nhất

 

Bất động sản khu vực nào tại Nhơn Trạch đang chiếm sóng? (11:30 14/11/2019)

7 nhầm lẫn về vi bằng dễ khiến người mua nhà mất trắng (10:15 14/11/2019)

Cách tự định giá nhà đất chính xác nhất để không bị mua hớ (10:00 14/11/2019)

Tập đoàn Đại Phúc hợp tác đầu tư với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (09:27 14/11/2019)

Cân bằng nhịp sống tại thành phố ánh sáng Akari City (08:00 14/11/2019)

Nỗi khổ không tên của các chủ căn hộ chục tỷ giữa trung tâm thành phố (08:00 14/11/2019)

Tin cũ hơn

 

Công bố quy hoạch Công viên Yên Sở 315.850 m2 (10:06 29/12/2008)

10 sự kiện Bất động sản nổi bật trong năm 2008 (09:32 29/12/2008)

Thị trường BĐS VN sau 2 năm hội nhập: Giảm sâu (09:30 29/12/2008)

Bất động sản: Giá ảo ngay cả khi thị trường lao dốc (09:27 29/12/2008)

Hà Nội chi 6,4 triệu đô la để lập quy hoạch chung (08:41 29/12/2008)

Căn hộ giá rẻ sẽ “hút hàng” (16:48 26/12/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang