Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ý kiến thủ tướng: Giữ nguyên thuế chuyển quyền sử dụng đất

13/05/2008 11:06 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng về việc tiếp tục giữ các mức thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Như vậy trong thời gian trước mắt, thuế suất chuyển quyền sử dụng đất vẫn giữ nguyên mức 4% đối với đất ở, đất xây dựng công trình và 2% đối với đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Hồi giữa tháng 4, Bộ Tài chính có đề xuất với Chính phủ sửa đổi Điều 7 Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất theo hướng giảm nghĩa vụ đóng góp cho các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất.

Theo đó, thuế chuyển quyền sử dụng đối với đất xây dựng, nhà ở... dự kiến sẽ giảm từ 4% xuống mức 2%. Hiện tại các tổ chức, gia đình cá nhân khi chuyển quyền sử dụng đối với đất nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản, làm muối phải nộp thuế suất 2% và 4% đối với đất xây dựng công trình và các loại đất khác. Đồng thời phải nộp thêm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp 28% và nộp thuế thu nhập bổ sung biểu thuế lũy tiến từng phần từ 10% đến 25% đối với các tổ chức, doanh nghiệp...

Bộ Tài chính cho rằng, các mức thuế như vậy là cao, không khuyến khích được các cá nhân, tổ chức thực hiện nghĩa vụ thuế. Do vậy thuế chuyển quyền sử dụng đất xây dựng công trình và các loại đất khác cần phải giảm từ 4% xuống 2%.

Tuy nhiên hôm 25/4, Thường vụ Quốc hội quyết định không thảo luận việc giảm thuế này trong kỳ họp thứ ba (khai mạc hôm 6/5).

Bên cạnh thuế chuyển quyền sử dụng đất, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các đơn vị có liên quan để sửa đổi Nghị định về lệ phí trước bạ. Cơ quan này đề nghị miễn lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở của đối tượng là hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn. Trong đó, tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%, thấp hơn so với mức hiện hành.

Đối với các trường hợp chưa đủ khả năng nộp lệ phí trước bạ khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất mà có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ lệ phí trước bạ phải nộp trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị được ghi nợ.

Số tiền lệ phí trước bạ ghi nợ được tính theo giá đất, giá trị nhà tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. Khi thanh toán nợ, người sử dụng đất ở, sở hữu nhà ở được xóa nợ lệ phí trước bạ đã ghi trên giấy chứng nhận.

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang