3 huyện vùng ven Hà Nội có giá đất nền tăng mạnh, cao nhất 74%

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Giá rao bán đất vùng ven Hà Nội tiếp tục tăng

Theo báo cáo thị trường quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn, đất thổ cư, đất nền tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tiếp tục ghi nhận sự gia tăng về giá rao bán. Tại Hà Nội, hai huyện phía Đông là Đông Anh và Gia Lâm có giá rao bán trung bình tăng 20% và 21% so với cùng kỳ năm 2021. 3 huyện phía Tây là Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ cũng có giá rao bán tăng khá mạnh, đặc biệt là Chương Mỹ với mức tăng 74%, hai huyện còn lại tăng lần lượt 11% và 26%.

Biểu đồ mức độ quan tâm và giá đất nền các huyện ngoại thành Hà Nội

Thạch Thất nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 30km, đã nhiều lần sốt đất trong những năm gần đây, chủ yếu là khu vực Hòa Lạc, dọc đại lộ Thăng Long. Đầu năm 2020, đất Thạch Thất từng lên cơn sốt trước thông tin một tập đoàn lớn đề xuất triển khai hai khu đô thị tại đây. Khu vực dự kiến lập quy hoạch là xã Đồng Trúc xuất hiện sốt giá ảo, chủ yếu là do môi giới thổi lên, giao dịch thực không nhiều. Trong vòng chưa đầy 2 tuần, cơn sốt này đã được dập tắt nhờ sự vào cuộc của chính quyền.
Năm 2021, đất Thạch Thất tiếp tục nóng lần nữa trước thông tin mở rộng một số tuyến đường như đường DH09 mới chạy từ Xuân Mai lên khu công nghệ cao, mở rộng đường tỉnh lộ 420 nối lên trung tâm huyện Thạch Thất hay thông tin về dự án đường sắt trên cao nối từ hồ Tây lên khu vực này. Ngay cả khu vực Đồng Trúc giá đất cũng vẫn được đẩy lên dù chưa có thêm thông tin nào về hai khu đô thị mới sẽ triển khai tại đây.

Sang đầu năm 2022 dù giá rao bán đất Thạch Thất vẫn tiếp tục tăng thêm 11% so với quý 1/2021 nhưng theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, hiện tại khu vực Hòa Lạc – điểm nóng nhất của Thạch Thất gần như đã vắng bóng người mua. Các sàn môi giới cũng nhận định khu vực này đã hết "hot" và "chỉ điểm" người mua dịch chuyển ra những vị trí xa hơn như xã Đại Đồng (cách Hòa Lạc khoảng 12km) hoặc sang hẳn khu Xuân Mai, Sơn Tây.

>> Giá rao bán đất Thạch Thất

Đất Thạch Thất rao bán trên batdongsan.com.vnĐất phân lô tại Thạch Thất đang được rao bán trên Batdongsan.com.vn

Quốc Oai cũng tương tự như Thạch Thất sốt đất chủ yếu liên quan quy hoạch đô thị Hòa Lạc, đô thị sinh thái Quốc Oai. Sau cơn sốt vào năm 2008 do quy hoạch Hà Nội mở rộng, đất Quốc Oai im ắng hàng chục năm… Tuy nhiên khoảng giữa năm 2019, đất nông nghiệp tại đây được thổi giá ăn theo quy hoạch Bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Phụ sản trung ương cơ sở 2 đều nằm trong phạm vi quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai. Ngoài ra, đất tại các xã gần khu Hòa Lạc cũng lên cơn sốt khi tuyến cao tốc đi Hòa Bình nối thông với đường Láng-Hòa Lạc chính thức được vận hành và các nhà máy đặt ở khu Hòa Lạc khởi công.
Đầu năm 2021, đất tại Phù Cát, những vị trí gần đại lộ Thăng Long hoặc khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng lên cơn sốt trước những thông tin như việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông và những tín hiệu tích cực về khu công nghệ cao Hòa Lạc.
Chương Mỹ ghi nhận mức giá rao bán tăng mạnh nhất với 74%. Ngoài vị trí gần Hà Nội, những đợt sóng tăng giá đất của Chương Mỹ còn liên quan quy hoạch đô thị sinh thái Chúc Sơn. Cùng với cơn sốt đất vùng ven vào đầu năm 2021, đặc biệt sau dịch bệnh giới nhà giàu đổ về đây mua đất khá nhiều, giá đất liên tục tăng từ cuối 2021 đến đầu 2022.
Trong khi các huyện khác có lượt tìm kiếm giảm thì đất Chương Mỹ vẫn rất được quan tâm với lượt tìm kiếm tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân là do Chương Mỹ nằm kề cận Hà Nội (giáp quận Hà Đông), quy hoạch hạ tầng đã hoàn chỉnh, dân cư đông đúc, đáp ứng tốt nhu cầu ở thực thay vì các quy hoạch còn chưa thành hình, chưa có cư dân như khu Hòa Lạc.

Nhà đầu tư đã rút chân?

Dù giá rao bán tăng nhưng điểm đáng chú ý là mức độ quan tâm tại hầu hết các huyện ven Hà Nội đều ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, Quốc Oai giảm 4%, Thạch Thất giảm 7%, Gia Lâm giảm 14%, riêng Đông Anh, mức độ sụt giảm sâu hơn, khoảng 25%. Sang tháng 4, mức độ quan tâm loại hình đất nền, thổ cư tại Hà Nội vẫn tiếp tục sụt giảm. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm đất nền, thổ cư toàn thị trường Hà Nội sụt giảm 17% so với cùng kỳ năm 2021.

Đô thị vệ tinh Hòa Lạc từ trên caoMột góc đô thị vệ tinh Hòa Lạc thời điểm giữa năm 2020. Nguồn: Hanoi24h

Thực tế điểm nóng nhất của đất nền vùng ven Hà Nội là khu vực Hòa Lạc và lân cận hiện đã nguội, nhà đầu tư không còn mặn mà với khu vực này mà bắt đầu đi tìm kiếm những vùng đất hứa khác. Giới đầu tư rút chân khiến khu vực này không còn hấp dẫn, giá neo cao nên thị trường có rất ít giao dịch thực. Nhiều môi giới tại đây cũng thừa nhận giá đất Hòa Lạc và xung quanh đã bị đẩy lên cao từ nhiều năm qua trong khi các dự án triển khai chậm chạp, chưa hình thành quần thể cư dân tương ứng với quy mô của đại đô thị. Những đợt sốt nóng vừa qua chủ yếu do thổi giá và tâm lý đám đông.
Giá rao bán cao, mức độ quan tâm sụt giảm còn do sự vào cuộc của chính quyền, cụ thể là động thái siết phân lô tách thửa tại các địa phương, trong khi đất nền là loại hình chính của thị trường ven Hà Nội.
Ngoài ra, đầu năm nay Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu các địa phương tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án BĐS đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính,… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Tại huyện Thạch Thất, lãnh đạo huyện cho biết, đối với các đồ án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND huyện yêu cầu các xã liên quan thực hiện công khai ở nơi công cộng cho người dân nắm bắt và giám sát quy hoạch. Trong trường hợp người dân và các tổ chức cần nhu cầu thông tin quy hoạch, UBND cấp xã hoặc huyện sẽ cung cấp. Tương tự các địa phương khác cũng từng bước công khai quy hoạch khiến các thị trường giảm nhiệt trong quý 1 vừa qua.

Ngọc Sương

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/05/26/3-huyen-vung-ven-ha-noi-co-gia-dat-nen-tang-manh-cao-nhat-74

BĐS Hải Phòng: Điểm Sáng Của Thị Trường BĐS 2023

Thị Trường BĐS Mới Phục Hồi Khoảng 30%

Đất Nền Khu Công Nghiệp Bắc Ninh Yên Ắng Trong Năm 2023