Bất Động Sản Kho Bãi Đang Giảm Nhiệt?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Báo cáo thị trường bất động sản mới nhất của Bộ Xây dựng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp khi nhu cầu thuê tiếp tục xu hướng tăng. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp vẫn ở mức cao, đặc biệt là với bất động sản công nghiệp xây sẵn (nhà xưởng, kho bãi) có tỷ lệ lấp đầy đạt trên 90%. Giá thuê đất công nghiệp ghi nhận tăng trung bình 5%. Trên thực tế, sự tăng trưởng của thị trường kho bãi đi cùng với sự phát triển của thương mại điện tử – vốn là lĩnh vực đòi hỏi nhiều không gian để lưu trữ hàng hoá. Tuy nhiên, trong khoảng hơn 1 năm qua, riêng tại thị trường Hà Nội, giá thuê phân khúc này có chiều hướng đi ngang, không ghi nhận xu hướng đi lên của giá thuê.


Dù tăng trưởng về nguồn cung và tỷ lệ lấp đầy cao nhưng bất động sản kho bãi, nhà xưởng lại không có sự tăng giá đáng kể

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận giá thuê kho bãi khu vực Mễ Trì, Mỹ Đình, Phú Đô đang có mức giá phổ biến là 90.000-120 ngàn đồng/m2/tháng. Đây cũng là mức giá từ năm 2021. Như vậy, giá thuê của khu vực gần như không biến động trong hơn một năm qua. Cùng biên độ thời gian, kho bãi đường Phạm Văn Đồng, thường được cho thuê làm showroom ô tô, nội thất… – những ngành hàng giá trị lớn, cần diện tích rộng, giá thuê đang dao động phổ biến ở mức 180.000 – 190.000 ngàn đồng/m2/tháng. Một số vị trí đẹp hơn cùng thuộc tuyến đường này, giá thuê đạt mức 200.000-210.000 ngàn đồng/m2/tháng. Thuộc khu vực gần đường lớn Phạm Văn Đồng nhưng đi vào sâu bên trong, giá thuê chỉ dao động ở mức 60.000-70.000 nghìn đồng/m2/tháng. Các mức giá thuê trên, nhìn chung, không biến đổi so với 2021. Nhà xưởng, kho bãi đường Hoàng Quốc Việt, giá thuê vẫn đang duy trì ở mức 100.000-120.000 ngàn đồng/m2/tháng như thời điểm hơn 1 năm trước.
Tương tự, trong khoảng thời gian 2 năm, nhà xưởng, kho bãi quận Hà Đông cũng không ghi nhận những chuyển biến về giá dù bất động sản công nghiệp, thương mại điện tử liên tục tăng nóng. Nhà xưởng, kho bãi ở Vạn Phúc vẫn duy trì mức giá từ 80.000-130.000 nghìn đồng/m2. Khu vực Dương Nội, giá thuê vẫn dao động từ 70.000-90.000 nghìn đồng/m2/tháng. Nhà xưởng, kho bãi ở Phú Diễn, Cầu Diễn, Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) vẫn đang ở mức 50.000-80.000 ngàn đồng/m2/tháng. Nhà xưởng khu vực Tân Phong, Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) vẫn đang duy trì mức giá 65.000-70.000 nghìn đồng/m2/tháng trong hơn 1 năm qua. Kho bãi, nhà xưởng thuộc An Khánh, Trạm Trôi (Hoài Đức), giá thuê vẫn đang dao động ở mức 45.000-80.000 ngàn đồng/m2/tháng.


Sự nở rộ nguồn cung khiến thị trường nhà xưởng, kho bãi bão hoà

Thị trường kho bãi, nhà xưởng thuộc quận Hoàng Mai cũng ghi nhận thực trạng giá thuê đi ngang. Cụ thể, hệ thống kho bãi tại Tam Trinh, Định Công Thượng, Linh Đàm, giá thuê đang ở mức 75.000-115.000 ngàn đồng/m2/tháng. Khu vực Thúy Lĩnh, Lĩnh Nam, giá vẫn giữ nguyên mức 50.000-75.000 ngàn đồng/m2/tháng. Tại phía Đông Hà Nội, nhà xưởng, kho bãi ở Phú Thị, Trầu Quỳ, yên Viên, Dương Xá, Bát Tràng (Gia Lâm), giá thuê của năm 2022 và các hợp đồng thuê trong quý đầu tiên của năm 2023 vẫn dao động ở mức 60.000-100.000 nghìn đồng/m2. Tại Long Biên, kho bãi, nhà xưởng Bồ Đề, Đức Giang, Thạch Bàn… giá thuê vẫn đang ở mức 60.000-110.000 nghìn đồng/m2 so với 2 năm trước.
Nhìn nhận về hiện tượng trái ngược khi bất động sản công nghiệp và thương mại điện tử tăng tốc, bất động sản logistic, hậu cần là thị trường hưởng lợi lớn nhưng giá thuê lại đi ngang, anh Hoàng Anh Kiệt, môi giới phân khúc này cho biết nguyên nhân là nguồn cung tăng lên quá nhiều đã khiến thị trường này dù nguồn cầu lớn nhưng vẫn rơi vào tình trạng bão hoà. Ngoài ra, do nguồn cung kho bãi, nhà xưởng Hà Nội phải chịu sự cạnh tranh lớn với các thị trường giáp ranh cũng rất mạnh về bất động sản công nghiệp như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…. khiến giá thuê không nhích lên mà có xu hướng đi ngang.
Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản công nghiệp quý 3/2022 của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng nguồn cung của nhà xưởng, kho bãi xây sẵn sẵn đạt 30% theo năm, tỉ lệ lấp đầy duy trì sự ổn định, đạt 76%. Trong đó, nhà xưởng xây sẵn đạt nguồn cung đạt 4,3 triệu m2 sàn, nhà kho xây sẵn bùng nổ mạnh hơn, đạt hơn 4,7 triệu m2 sàn.
Cũng theo anh Hoàng Anh Kiệt, từ thực tế làm nghề, anh Kiệt cho rằng giá thuê sẽ tiếp tục duy trì mức đi ngang và thậm chí sẽ giảm nhẹ nếu nguồn cung mới tiếp tục gia tăng, bởi nguồn cung này đang tăng quá mạnh so với nguồn cầu dù nguồn cầu cũng không ngừng được bổ sung.

Nguyễn Nam

Xem thêm

>> Thu Lời Từ Bán Căn Hộ, Người Mua Khó Tìm Được Nhà Mới
>> Những Thay Đổi Đáng Chú Ý Của Người Mua Nhà Đầu Năm 2023

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/01/31/bat-dong-san-kho-bai-dang-giam-nhiet

Cập Nhật Thị Trường Bất Động Sản Khánh Hòa Tháng 3/2024

Đã Đến Lúc Nên Ngừng Chờ Giá Chung Cư Giảm Sâu Hơn?

VARS AWARDS 2024 - Vinh Danh Nghề Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam